Trên không gian mạng gần đây, Bộ Công an đã thông báo về một hình thức lừa đảo nguy hiểm. Những kẻ xấu dùng chiêu trò này nhằm vào những người đang có nhu cầu kinh doanh, tiêu xài hoặc muốn vay một số tiền lớn nhưng gặp khó khăn do có nợ xấu hoặc không đủ điều kiện vay vốn tại các tổ chức tài chính. Chính từ đó, chúng tạo ra những trang web, ứng dụng giả mạo và quảng cáo trên mạng xã hội, mạo danh một số ngân hàng và công ty tài chính có thật tại Việt Nam, để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất cực kỳ thấp.

Để tạo sự đảm bảo, những đối tượng lừa đảo này sẽ tạo hàng nghìn tài khoản Facebook giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn và đăng bài quảng cáo vay tiền tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1% mỗi tháng), thủ tục đơn giản không cần gặp trực tiếp; vay được ngay cả khi có nợ xấu; không cần thế chấp, không cần thẩm định, chỉ cần Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ATM là có thể vay được tiền… Các đối tượng lừa đảo sẽ dẫn dụ và yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, ảnh chụp CMND/CCCD, ảnh chụp chân dung… để làm hồ sơ vay.

Sau khi lừa đảo thành công, các đối tượng này sẽ yêu cầu người vay chuyển tiền phục vụ cho việc xác minh và duyệt khoản vay. Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền, chúng sẽ tìm mọi lý do để không giải ngân khoản vay, ví dụ như sai tên người nhận tiền, thay đổi cách viết tên từ viết thường sang viết hoa, không đủ điều kiện vay, sai số trong số căn cước công dân…

Để đảm bảo hơn về tính chất lừa đảo này, các đối tượng này sẽ yêu cầu người vay phải nộp thêm tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống. Họ hứa sẽ hoàn trả lại số tiền đã được gửi sau khi khoản vay được giải ngân. Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản cung cấp, các đối tượng sẽ lập tức chiếm đoạt tiền và ngắt mọi liên lạc.

Theo Bộ Công an, những thủ đoạn lừa đảo này không chỉ khiến người bị hại mất tiền mà còn làm cho họ để lộ toàn bộ thông tin cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng trong các hoạt động vi phạm pháp luật khác, ví dụ như đăng kí SIM không chính chủ, đăng kí mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử phục vụ cho việc lừa đảo, rửa tiền, cá độ trực tuyến…

Cảnh giác để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân

Với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi như vậy, Bộ Công an khuyến nghị người dân nâng cao nhận thức để bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản.

Một là, khi có nhu cầu vay tiền, hãy liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng hoặc chi nhánh để được tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Hai là, cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin về công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành vay tiền. Hãy kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty và gọi điện thoại đến các số đường dây nóng hoặc chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của người thân có kinh nghiệm trước khi quyết định vay.

Ba là, không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (CMND/Căn cước công dân, địa chỉ, ảnh chụp khuôn mặt…) cho đến khi xác định chính xác trang web, ứng dụng và danh tính của tư vấn viên.

Bốn là, tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc mã OTP được gửi qua email hay điện thoại di động cho bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt, không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của những đối tượng lạ và không rõ.

Năm là, hãy nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất nếu phát hiện bất kỳ hình thức lừa đảo nào, để bảo vệ tài sản của mình.

Hãy nhớ rằng, việc bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân là rất quan trọng. Luôn giữ cảnh giác và đặt niềm tin vào các nguồn tin cậy khi có nhu cầu vay tiền. Đừng để cho những kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân của bạn. Và đừng quên, nếu bạn cần một nguồn tín dụng đáng tin cậy, hãy ghé thăm EzCash.vn – chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự an tâm và uy tín.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.