Unnamed File 14

Tiết kiệm ngân hàng đã trở thành một hình thức đầu tư an toàn và đáng tin cậy của người Việt Nam. Với sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trực tuyến gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ bắt đầu tiết kiệm sớm hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiền đúng cách từ lần đầu tiên. Để tiết kiệm tiền hiệu quả, thuận tiện và tránh rắc rối có thể xảy ra, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý quan trọng sau đây.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tài khoản ngân hàng

1. Khi gửi tiết kiệm, tuyệt đối không thể nào tài liệu trống được ký trước

Khi thực hiện thủ tục gửi tiền hoặc rút tiền, chuyển tiền, trong mọi trường hợp, người mua không thể ký khống như trường hợp khách hàng báo mất 32 tỷ đồng xuất hiện trong ngân hàng BIDV thời gian gần đây. Lý do là mẫu chứng từ giao dịch gửi, rút tiền, chuyển khoản tiền bạc đều có nội dung, tiết mục và nhân viên các ngân hàng phải tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục của ngân hàng để đối phó với khách hàng. Hơn nữa, với giấy trắng có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin đi vào để rút tiền theo nhiều cách sự không giống nhau. Ngay cả tin nhắn rút tiền không nên gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký, vì có thể đã có sự thông đồng ở các bộ phận khác biệt.

2. Cần kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ khi gửi tiết kiệm

Công việc kiểm duyệt nên thực hiện hàng tuần, hàng tháng trong trường hợp nếu như mất tiền, người mua có lẽ rất nhanh thông báo ngay lập tức để cơ quan sử dụng có làm thế nào để làm nó phối hợp khẩn cấp xử lý. Nếu như không quan tâm đến điều này, khách hàng rất khó để lấy lại số tiền của mình. Qua tại thời điểm đó, cơ quan sử dụng và các tổ chức tài chính phải mất thời gian trong điều tra, truy tố, xét xử, thậm chí thi hành án là rất khó khăn, đặc biệt khi con người sưu tầm ăn cắp tiền không còn tiền để trả lại người mua. Công việc kiểm tra số dư này có thể được làm rất nhanh qua tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking đã đăng ký với ngân hàng.

3. Cân nhắc gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền để ngân hàng sử dụng và là cơ sở để nhận lãi suất. Bình thường, kỳ hạn gửi tiết kiệm càng dài lãi suất càng cao. Khách hàng nên xem xét kế hoạch sử dụng tiền thật để lựa chọn giai đoạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần có thể rút tiền ra từ một số tài khoản, tránh mất lãi trên tất cả lượng tiền.

Tiết kiệm ngày càng phổ biến với giới trẻ

4. Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính của mình

Một lợi thế tiết kiệm là bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm bất kỳ số tiền nào theo dung tích của mình. Phụ thuộc vào khả năng, bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền và kiếm được tiền lãi. Hiện tại, các ngân hàng cung cấp nhiều sản phẩm tiết kiệm sự không giống nhau cho bạn. Trong đó có thể đến với gói tiết kiệm ngắn hạn, gói tiết kiệm lâu dài, tiết kiệm có kỳ hạn nhiều lãi suất sự không giống nhau.

5. Cần lựa chọn ngân hàng uy tín khi gửi tiết kiệm

Lựa chọn ngân hàng uy tín đó cũng là một vấn đề quan trọng. Hiện tại, người tiêu dùng nhu cầu gửi tiết kiệm thường tin tưởng vào những ngân hàng danh tiếng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và các cổ phần thương mại nhà nước. Tuy nhiên, người dùng vẫn phổ biến các ngân hàng riêng vì thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi và khả năng sinh lời cao. Cũng dựa trên tiêu chí trên, gói tiết kiệm trực tuyến Term Deposit của EzCash.vn hiện đang rất được lòng các bạn trẻ. Trong khi tiết kiệm, bạn cũng nên làm theo và điều khiển tình huống để có giải pháp sao khớp.

Lưu ý khi tiết kiệm

6. Xác định chính xác mục tiêu tiết kiệm để làm gì?

Việc đặt mục tiêu đặc biệt (mua nhà, trả tiền học cho con cái, chăm sóc người già…) giúp bạn biết lượng tiền phải có để lên kế hoạch cứu phù hợp giai đoạn đặc biệt. Một lần mục tiêu được xác định rõ ràng, bạn sẽ chọn kỳ hạn, xem ngày đến hạn và đóng sổ phù hợp.

Xác định mục tiêu tiết kiệm giúp bạn lựa chọn kỳ hạn gửi tối ưu

7. Bảo hiểm tiền gửi

Để bảo vệ tiền tiết kiệm của bạn tại ngân hàng, chính phủ quy định về chính sách bảo hiểm tiền gửi (không thu phí). Theo đó, khi có rủi ro, tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ thực hiện chi trả theo quy định. Tuy nhiên, dù bạn gửi tiết kiệm 500 triệu đồng hay hàng tỷ đồng, bạn chỉ có thể nhận được khoản thanh toán tối đa tại thời điểm hiện tại là 75 triệu đồng từ bảo hiểm tiền gửi. Vì thế, bạn nên ghi chú về danh tiếng ngân hàng để gửi tiền và gửi tiền ít nhất hai ngân hàng để hạn chế rủi ro tài chính có thể xảy ra.

Kết thúc

Qua bài viết này, bạn đã có thể bỏ túi cho mình những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Mong rằng bạn sẽ tránh được những điều xui xẻo không đáng có khi gửi tiết kiệm. Chúc các bạn gửi tiền thành công và cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Minh Thảo – Tổng hợp, biên tập
Nguồn: hanoimoi, vpbankonline, timo, vnexpress

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.