Cá nhân được vay ngân hàng bao nhiêu tiền?Cá nhân được vay ngân hàng bao nhiêu tiền?

Bạn có tài sản như bất động sản, ô tô… với giá trị lên đến vài tỷ đồng, nhưng lại không thể vay được 70% giá trị của những tài sản đó, thậm chí chỉ là 10-20%, mặc dù bạn đã chứng minh tài chính, cung cấp đầy đủ hồ sơ và thông tin. Vậy nguyên nhân tại sao bạn không được vay nhiều tiền từ ngân hàng có thể do chỉ số DTI của bạn quá thấp.

Chỉ số DTI là gì?

DTI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Debt To Income” – được sử dụng để chỉ tỷ lệ nợ trên thu nhập của cá nhân hoặc tổ chức. Chỉ số này là một dấu hiệu mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sử dụng để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng khi họ có nhu cầu vay tiền.

Thông thường, DTI càng thấp càng tốt vì nó có mối quan hệ nghịch đảo với thu nhập và tương quan trực tiếp với nợ. Khi chỉ số này thấp, thể hiện khả năng trả nợ của bạn càng tốt.

Cá nhân được vay ngân hàng bao nhiêu tiền? - 1
Chỉ số DTI thấp chứng tỏ khả năng trả nợ của khách càng tốt (Ảnh minh họa: Mạnh Quân)

DTI sẽ được áp dụng như thế nào?

Đối với mỗi cá nhân, ngân hàng thường xem xét cho vay khi DTI dưới 0,7 (70%) hoặc 0,8 (80%) (tùy thuộc vào từng ngân hàng).

Lý do DTI dưới 70% được ngân hàng xem xét cho vay là vì DTI là tỷ lệ giữa nợ hàng tháng và thu nhập hàng tháng. Hầu hết chỉ cho phép tối đa 70% thu nhập hàng tháng dùng để trả nợ hàng tháng, còn lại 30% của thu nhập để chi tiêu cho cuộc sống. Các khách hàng đã đạt DTI đến 70% thì hầu như khó được vay tiền từ ngân hàng.

Sau khi tính toán DTI, ngân hàng sẽ biết được khách hàng đang nợ bao nhiêu hàng tháng và khả năng trả nợ dựa trên thu nhập của khách hàng. Điều này giúp ngân hàng đưa ra quyết định về số tiền có thể vay cho khách hàng và chia ra số tiền phải trả hàng tháng dựa trên khả năng trả nợ đó.

Cá nhân được vay ngân hàng bao nhiêu tiền? - 2
Để có được DTI tốt nhất, khách hàng nên gia tăng thu nhập hàng tháng (Ảnh minh họa: Mạnh Quân)

Ví dụ, nếu bạn có thu nhập hàng tháng là 25 triệu đồng, nợ vay để mua nhà là 7 triệu đồng hàng tháng và nợ thẻ tín dụng là 3 triệu đồng (giả sử thẻ có hạn mức là 60 triệu và trả tối thiểu 5% dư nợ hàng tháng).

DTI = (7+3)/25 = 40%. Ngân hàng có thể cho vay tối đa với DTI 70% thu nhập. Vậy còn lại là 30% (70-40%) của thu nhập hàng tháng, tức là 7,5 triệu đồng.

Số tiền 7,5 triệu đồng này là khả năng trả nợ hàng tháng, và ngân hàng sẽ tính toán số tiền có thể cho vay dựa trên số tiền phải trả hàng tháng dưới 7,5 triệu đồng. Vì vậy, nếu DTI của bạn đã đạt đến ngưỡng 70%, thì bạn gần như không thể vay tiền từ các ngân hàng khác nữa.

Để có được DTI tốt nhất, hãy tăng thu nhập hàng tháng của mình, đặc biệt là các nguồn thu nhập có thể được chứng minh qua tài khoản ngân hàng, bảng lương, hợp đồng lao động hoặc tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, bạn cũng nên giảm các khoản nợ hiện có để mức nợ hàng tháng trở thành mức tối ưu và hiệu quả nhất có thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về vay tiền tại EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.