bồi thường bảo hiểm xe máy
Tỷ giá tiền ảo

Không giống như bảo hiểm xe ô tô, việc yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe máy còn khá xa lạ ở Việt Nam. Mặc dù chúng tôi là một trong những người sử dụng xe máy hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, không quen thuộc có nghĩa là không phổ biến, nhưng không giống như việc không thể đòi tiền bảo hiểm xe máy khi xảy ra tai nạn. Dưới đây là thông tin bạn cần lưu ý khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn.

Bảo hiểm xe máy bồi thường cho ai?

Khi mua bảo hiểm xe máy, khi xảy ra tai nạn, tai nạn này gây thiệt hại cho người khác thì công ty bảo hiểm sẽ thay người mua bảo hiểm bồi thường cho người kia. Hiểu theo nghĩa đen là bạn mua bảo hiểm xe máy bạn gây ra tai nạn làm người khác chết. Bảo hiểm sẽ thay mặt bạn thanh toán cho người kia.

Nếu bạn muốn công ty bảo hiểm chi trả cho những thiệt hại do chính bạn hoặc người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe gây ra, bạn cũng phải mua bảo hiểm xe máy tự nguyện. Tuy nhiên, việc bồi thường phải đảm bảo các nguyên tắc đã thỏa thuận ban đầu.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi yêu cầu bồi thường

Để yêu cầu công ty bảo hiểm xe máy, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu bồi thường, mẫu này do công ty bảo hiểm phát hành. Bạn điền và ký vào đơn đăng ký.
 • Hóa đơn y tế gốc để chứng minh chi phí y tế.
 • Bằng chứng về việc nhập viện hoặc xuất viện của người được thanh toán.
 • Biên bản hiện trường vụ tai nạn do Cảnh sát giao thông (CSGT) hoặc cơ quan có thẩm quyền lập.
 • Bản sao giấy chứng tử nếu tai nạn bạn gây ra có thiệt hại về người.
 • Trường hợp người thụ hưởng bị chết thì phải có giấy tờ chứng minh quyền thừa kế khi công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi.
Csgt kiểm tra phương tiện giao thông
CSGT kiểm tra phương tiện giao thông

Các trường hợp không có bồi thường bảo hiểm xe máy

Không phải 100% các vụ tai nạn giao thông đều được công ty bảo hiểm bồi thường. Trong đó, có một số trường hợp điển hình dưới đây, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm cho bạn:

 • Người điều khiển phương tiện giao thông cố ý gây tai nạn giao thông.
 • Lái xe gây tai nạn cố tình bỏ trốn khỏi hiện trường để trốn tránh trách nhiệm dân sự. Trừ những trường hợp bất khả kháng.
 • Điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe do say rượu nhưng vẫn cố tình tham gia giao thông. Hoặc bị tịch thu giấy phép lái xe, giấy phép lái xe hết hạn sử dụng mà vẫn không được bồi thường bảo hiểm.
 • Nếu tai nạn xảy ra trong hoàn cảnh thiên tai, bạo lực, chiến tranh, khủng bố, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả.
 • Chỉ bồi thường thiệt hại về người và của cho phương tiện. Các yếu tố khác như vàng, tiền bị mất trong vụ tai nạn không được bồi thường.
Bao lâu thì công ty bảo hiểm trả tiền cho nạn nhân?

Không quá 15 ngày. Nếu cần xác minh các tài liệu bạn gửi, không nên mất quá 30 ngày. Nếu từ chối phải trả lời bằng văn bản lý do từ chối.

Tôi phải làm gì nếu không có biên bản hiện trường của cảnh sát giao thông?

Nếu bạn và người ấy tự thỏa thuận thì sẽ không có cảnh quay. Công ty bảo hiểm không bao gồm thỏa thuận này. Hoặc nếu bạn gọi mà công an không xuống thì bạn có thể gọi cho giám định viên bảo hiểm theo số hotline trên giấy chứng nhận.
Theo tôi thấy, nếu một vụ tai nạn xe máy được tuyên bố thì rõ ràng là nghiêm trọng, nhưng nghiêm trọng thì chắc chắn sẽ có CSGT.

Nếu tôi gọi cảnh sát giao thông và giám định viên bảo hiểm mà họ không xuống thì sao?

Hãy lưu lại những bằng chứng như ảnh hiện trường, cuộc gọi, tin nhắn… chứng minh bạn là người có trách nhiệm và làm hết trách nhiệm trong khả năng của mình. Sau đó yêu cầu một người qua đường làm chứng.

Công ty bảo hiểm xe máy bồi thường bao nhiêu?

Thiệt hại về người là 100 triệu đồng / người / vụ.
Thiệt hại về xe là 50 triệu / trường hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận