Internet Banking Sử Dụng Như Thế Nào

Internet banking đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong thời đại công nghệ phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến internet banking và chưa khám phá hết tiềm năng của dịch vụ này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngân hàng trực tuyến là gì và cách sử dụng nó.

Ngân Hàng Trực Tuyến là gì?

Ngân Hàng Trực Tuyến, hay còn được gọi là internet banking, là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet.

Để sử dụng dịch vụ internet banking, bạn có thể đăng ký tại các chi nhánh/phòng giao dịch và trả một khoản phí hàng tháng. Sau đó, bạn sẽ khám phá được sự tiện lợi tuyệt vời như:

 • Giao dịch mọi lúc, mọi nơi chỉ cần kết nối Internet mà không cần tới cây ATM.
 • Bảo mật cao với hệ thống xác thực hai yếu tố.
 • Đa dạng tính năng chuyển tiền, thanh toán tiện ích, gửi tiền tiết kiệm, quản lý tài khoản cá nhân.

Ngân Hàng Trực Tuyến

Cách đăng ký Ngân Hàng Trực Tuyến

Quy trình đăng ký Ngân Hàng Trực Tuyến khá đơn giản và nhanh chóng. Thường có ba cách đăng ký như sau:

 • Đăng ký dịch vụ Internet Banking ngay khi mở tài khoản tại ngân hàng.
 • Đến trực tiếp ngân hàng để yêu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking.
 • Gửi Nội dung đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua địa điểm thuộc về ngân hàng. (Lưu ý: chỉ một số ngân hàng mới hỗ trợ mẫu này)

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn và bạn có thể thưởng thức các ứng dụng giao dịch theo quy định của ngân hàng.

Bí Quyết Sử Dụng Ngân Hàng Trực Tuyến

Ngân Hàng Trực Tuyến

Để sử dụng Ngân Hàng Trực Tuyến hiệu quả, bạn cần nắm rõ một số thuật ngữ sau:

 • Trang chủ: Địa điểm hiện tại trên trang mạng.
 • Widget – Bảng widget: Thông báo sử dụng tiện ích trình diễn trên màn hình – Bảng điều khiển.
 • ID người dùng: Tên người dùng.
 • Mật khẩu: Mật khẩu đăng nhập.
 • Mã OTP (Một lần Mã số): Mật khẩu sử dụng một lần để xác thực giao dịch.
 • SMS OTP: Mã xác nhận gửi qua SMS Banking.
 • Mã thông báo: Thiết bị tạo mật khẩu một lần, có tính năng tương tự như OTP.
 • Giới hạn mỗi giao dịch: Số tiền tối ưu được cấp phép trên một giao dịch.
 • Giới hạn trong ngày: Tổng số tiền được phép thực hiện giao dịch trong ngày.
 • Ngày giao dịch: Thời gian giao dịch, ngày trong tương lai trình diễn giao dịch định trước.
 • Người thụ hưởng: Người nhận chuyển tiền bao gồm: Tên – Số tài khoản – Số chứng minh nhân dân/Số hộ chiếu – Số thẻ – Tỉnh/Thành phố – Ngân hàng/Chi nhánh.
 • Nội dung thanh toán: Số tiền, lưu ý theo nhu cầu.
 • Số dư khả dụng: Số dư còn lại trong tài khoản mà bạn vẫn có thể sử dụng cho các giao dịch khác.
 • Giao dịch thanh toán hàng loạt: Có thể giao dịch nhiều người đồng thời được hưởng các quyền lợi.

Hướng dẫn cách sử dụng Ngân Hàng Trực Tuyến

Phụ thuộc vào dịch vụ Ngân Hàng Trực Tuyến của mỗi ngân hàng, quy trình sử dụng cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, hầu hết các trang web sau đó ứng dụng tất cả đều được cập nhật bằng tiếng Việt, các bước thực hành đơn giản, nhanh và dễ dùng. Đặc biệt, bạn được hướng dẫn sử dụng Internet Banking cho các giao dịch thẩm quyền giải quyết như sau:

 1. Bước 1: Đăng nhập tài khoản Ngân Hàng Trực Tuyến. Trên màn hình hiển thị nội dung bạn cần đổ đầy như “Tên đăng nhập” – “Mật khẩu” – “Mã xác nhận” và nút đăng nhập. Với một số áp dụng do tính bảo mật của ngân hàng cao, yêu cầu một số câu hỏi cá nhân của người đăng ký có hành động kiểm duyệt, chắc chắn tài khoản là sở hữu của người dùng.

Liên kết Đăng ký Internet Banking ngân hàng

 1. Bước 2: Tường làm cho nó xảy ra giao dịch như truy vấn tài khoản, số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, số tài khoản chuyển tiền, mở và trả tiền gửi với kỳ hạn…

Lưu ý: Nếu bạn thực hiện thanh toán hóa đơn hoặc chuyển tiền cần thiết nếu OTP nhận ra, nếu OTP khả thi thông báo bằng tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng nhận công cụ Xếp hạng trên thiết bị di động hoặc Mã thông báo học viện Tài chính cung cấp.

Ngân hàng trực tuyến mang tới cho người tiêu dùng các ứng dụng vô cùng thiết thực, bao gồm:

Chuyển và nhận tiền bằng Internet Banking

Người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển hoặc nhận tiền bằng dịch vụ này. Dịch vụ chuyển tiền và nhận tiền thường không giới hạn cùng nhau. Thông thường, sau một lần hoạt động chuyển tiền thành công, chỉ sau vài phút, số tiền bạn chuyển đã đến tài khoản của người nhận.

Truy vấn Nội dung tài khoản nhanh bằng Internet Banking

Một lần nữa, hiện nay, khi bạn đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, bạn có thể dễ dàng truy vấn thông tin về số dư tài khoản và lịch sử giao dịch của bạn bằng điện thoại hoặc máy tính với kết nối internet.

Trả các hóa đơn trực tuyến bằng dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Hiện nay, bạn có thể thanh toán hóa đơn bằng dịch vụ ngân hàng trực tuyến bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền internet… Ngay cả ở các thành phố lớn, bạn vẫn có thể thanh toán hóa đơn tiền thuê nhà, thanh toán học phí và nhiều hơn nữa.

Mở sổ tiết kiệm trực tuyến

Ngân Hàng Trực Tuyến

Người tiêu dùng không cần đến phòng giao dịch mà hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng ngân hàng internet của ngân hàng. Điều đặc biệt là các ngân hàng luôn áp dụng lãi suất tiết kiệm qua internet ngân hàng cao hơn so với mở sổ tiết kiệm truyền thống.

Đăng ký mở thẻ, đăng ký vay nhanh

Thay vì phải đến ngân hàng, bạn có thể đăng ký vay ngay trên dịch vụ internet banking. Ngân hàng sẽ dựa trên hồ sơ và lịch sử tín dụng của bạn để đăng ký vay hoặc gọi tư vấn để thực hiện thủ tục các khoản vay.

Chúng ta đã tìm hiểu về ngân hàng trực tuyến và lợi ích mà nó mang lại. Qua bài viết này, tôi hi vọng bạn đã có cái nhìn sâu hơn về dịch vụ internet banking và sẽ tận dụng các tiện ích mà nó cung cấp.

Mời bạn xem thêm Hướng dẫn cách đăng ký dịch vụ Internet Banking Vietcombank.

Hồng Quyên – Tổng hợp

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.