nếu ngân hàng phá sản thì sao

Nếu ngân hàng phá sản thì sao? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe về viễn cảnh trở nên tồi tệ nhất của ngân hàng. Liệu người gửi tiền có nhận được bồi thường? Cùng tìm hiểu vấn đề này và các luật liên quan đến phá sản ngân hàng.

1. Ngân hàng có thể phá sản không?

Nếu ngân hàng phá sản thì sao?

Hiện tại, chưa có ngân hàng nào ở Việt Nam phá sản. Nếu ngân hàng phá sản thì sao? Người gửi tiền vào ngân hàng bây giờ có nhận được tiền không? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết ở phần sau của bài viết, nhưng bây giờ hãy xem nhanh Luật phá sản ngân hàng vui lòng.

Trên thực tế, phá sản ngân hàng là điều hết sức bình thường. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp các ngân hàng lớn phải tuyên bố phá sản do mất khả năng thanh toán và không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam, pháp luật quy định rằng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính bị tuyên bố phá sản khi mất khả năng chi trả. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có ngân hàng nào bị phá sản. Điều này là do chức năng của Ngân hàng Nhà nước là điều hành và chỉ đạo. Khi ngân hàng thương mại hoạt động không tốt, Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ phục hồi, hợp nhất hoặc sáp nhập, chuyển nhượng. Chính vì điều này mà nếu bạn tìm kiếm danh sách các ngân hàng ở Việt Nam đã phá sản, bạn sẽ không tìm thấy tên ngân hàng nào.

2. Ngân hàng phá sản trong những trường hợp nào?

Như đã đề cập ở trên, ngân hàng bị phá sản chỉ xảy ra trong trường hợp được Ngân hàng Nhà nước xem xét và Chính phủ quyết định chủ trương phá sản. Tuy nhiên, trường hợp này chưa từng xảy ra ở Việt Nam. Bởi khi một ngân hàng thương mại hoạt động kém hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước sẽ vào cuộc để “kiểm soát đặc biệt”. Cụ thể, với vai trò chủ đạo, Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất hàng loạt phương án khác nhau nhằm khôi phục ngân hàng yếu kém này. Trong trường hợp cuối cùng, khi tất cả các phương án hỗ trợ đều không thành công, việc phá sản sẽ được thực hiện. Vì vậy, không cần quá lo lắng về câu hỏi Nếu ngân hàng phá sản thì sao? Bởi ở nước ta, hệ thống ngân hàng rất phát triển và có sự chỉ đạo sát sao từ Ngân hàng Nhà nước.

3. Nếu ngân hàng phá sản thì sao? Tôi có thể rút tiền gửi của mình không?

ngân hàng phá sản

Nếu ngân hàng phá sản thì sao? là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong vài năm qua. Đặc biệt là giữa hàng loạt tin đồn về ngân hàng phá sản như Ngân hàng Bắc Á vỡ nợ, Ngân hàng SCB sắp phá sản… Theo quy định của pháp luật, tất cả các ngân hàng đều phải tham gia bảo hiểm tiền gửi khi nhận tiền gửi của khách hàng. Vì vậy, người gửi tiền sẽ được bồi thường từ quỹ bảo hiểm 125.000.000 đồng (một trăm hai mươi lăm triệu đồng). Ngoài ra, theo Luật phá sản ngân hàng, khách hàng sẽ được hỗ trợ nhận lại tiền đặt cọc sau khi Ngân hàng Nhà nước đấu giá và đã thanh toán toàn bộ chi phí phá sản và các khoản nợ (nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội…).

4. Ngân hàng phá sản phải trả bao nhiêu?

Ngân hàng phá sản phải trả bao nhiêu? cho người gửi tiền? Thông tin trước mắt cho bạn đọc là người gửi tiền sẽ được bồi thường 125 triệu đồng từ quỹ bảo hiểm tiền gửi ngay sau khi một ngân hàng nào đó phá sản. Sau đó, người gửi tiền phải chờ Ngân hàng Nhà nước bán đấu giá tài sản và thanh toán mọi chi phí phá sản, các khoản nợ trước khi thanh toán số tiền đặt cọc còn lại. Trong trường hợp số tiền đấu giá đủ thanh toán, khách hàng đặt cọc sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền đặt cọc. Ngược lại, trong trường hợp số tiền đấu giá không đủ, người gửi sẽ chỉ nhận được 125 triệu đồng như đã nêu trên.

5. Ngân hàng nào gửi tiết kiệm an toàn không lo phá sản?

Thông thường, khi gửi tiết kiệm, khách hàng lựa chọn dựa trên 2 yếu tố: Lãi suất gửi tiết kiệm cao và ngân hàng có thương hiệu uy tín trên thị trường. Tiêu chí đánh giá ngân hàng uy tín bao gồm: Ngân hàng có lịch sử quản lý tiết kiệm tốt, ngân hàng không có tranh chấp tiền gửi của khách hàng, ngân hàng không dính tin đồn vỡ nợ… Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất? nhưng Túi đỏ được giới thiệu trước đó.

6. Cẩn thận khi gửi tiết kiệm tránh ngân hàng phá sản

Luật phá sản ngân hàng

Thực ra bạn đọc không cần phải lo lắng quá nhiều. Nếu ngân hàng phá sản thì sao? Bởi ở nước ta, tất cả các ngân hàng đều hoạt động dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, khi gửi tiền bạn đọc cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn ngân hàng uy tín, có thương hiệu: Bạn nên chọn những ngân hàng lớn, có thương hiệu, có uy tín trên thị trường và chưa từng xảy ra tranh chấp tiền gửi với khách hàng.
  • Lựa chọn hình thức tiết kiệm an toàn: Tốt nhất bạn nên gửi tiết kiệm tại quầy để có sổ tiết kiệm có chữ ký và thông tin minh bạch.

7. Hỏi đáp – Ngân hàng phá sản thì sao?

7.1. Có đúng là Sacombank phá sản?

Tin đồn Sacombank phá sản là không chính xác. Sacombank là một trong những ngân hàng lớn, có tiếng nên không có chuyện phá sản, mất khả năng thanh toán.

7.2. Ngân hàng phá sản bồi thường 75 triệu có đúng không?

Theo quy định của pháp luật, nếu ngân hàng phá sản, khách hàng sẽ được bồi thường 125 triệu đồng.

Như vậy, nếu ngân hàng phá sản Khách hàng gửi tiền sẽ nhận được 125 triệu đồng tiền bảo hiểm và chờ Ngân hàng Nhà nước bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra với phá sản ngân hàng ở Việt Nam. Vì vậy bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền.

Biên soạn bởi www.redbag.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.