Những năm gần đây, ngành ngân hàng tại Việt Nam đã phát triển và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho hàng nghìn người. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành tài chính ngân hàng và muốn tìm hiểu về những ngân hàng uy tín, hãy đọc ngay bài viết này. Dưới đây là danh sách Top 10 ngân hàng được đánh giá cao tại Việt Nam cho đến năm 2023.

Các Loại Hình Ngân Hàng Tại Việt Nam

Các Ngân Hàng TMCP ở Việt Nam

Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) là những ngân hàng có cấu trúc công ty cổ phần và được tạo ra để thực hiện các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Hiện tại, Việt Nam có 31 ngân hàng TMCP, bao gồm Vietcombank, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB và nhiều ngân hàng khác.

Danh Sách Các Ngân Hàng TM Nhà Nước

Ngân hàng thương mại Nhà nước là ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối. Các ngân hàng này được tổ chức theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ. Hiện tại, Việt Nam có 4 ngân hàng TM Nhà nước, gồm Agribank, GP Bank, Ocean Bank và CB Bank.

Các Ngân Hàng Liên Doanh

Ngân hàng liên doanh là ngân hàng có vốn điều lệ từ hai bên: trong nước và nước ngoài. Các ngân hàng liên doanh này được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và phải có trụ sở chính tại Việt Nam. Một số ngân hàng liên doanh nổi tiếng là Indovina Bank, VR Bank, Vinasiam Bank và nhiều ngân hàng khác.

Các Ngân Hàng 100% Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài là ngân hàng có toàn bộ vốn điều lệ thuộc sở hữu của một hoặc nhiều ngân hàng nước ngoài. Có trường hợp ngân hàng này có từ hai đối tượng trở lên, nhưng ngân hàng nước ngoài sở hữu trên 50% vốn điều lệ. Hiện tại, Việt Nam có 9 ngân hàng 100% vốn đầu tư từ nước ngoài, bao gồm ANZ Bank, Hong Leong Bank, HSBC, Shinhan Bank, CIMB và nhiều ngân hàng khác.

Ngân Hàng Hợp Tác Xã

Ngân hàng hợp tác xã là ngân hàng có sự góp vốn từ các quỹ tín dụng nhân dân và một số pháp nhân khác tuân thủ quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Loại ngân hàng này được thành lập với mục đích liên kết các tổ chức với nhau và cân đối tài chính của hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân. Hiện tại, Việt Nam chỉ có một ngân hàng hợp tác xã duy nhất là Co-op Bank.

Các Ngân Hàng Chính Sách

Ngân hàng chính sách là ngân hàng có vốn từ Chính phủ hoặc các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Mục tiêu hoạt động của ngân hàng này là quản lý nguồn vốn và thực hiện các chương trình vay nhằm tăng gia sản xuất và cải thiện đời sống cho nhóm đối tượng thuộc chính sách. Hiện tại, Việt Nam có hai ngân hàng chính sách là VBSP và VDB.

Top 10 Ngân Hàng Uy Tín ở Việt Nam

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mở tài khoản ngân hàng hoặc thắc mắc về ngân hàng nào tốt nhất, dưới đây là danh sách các ngân hàng uy tín ở Việt Nam mà bạn có thể xem xét:

Ngân Hàng Tiên Phong – TP Bank

Ngân hàng TMCP Tiên Phong, hay còn gọi là TP Bank, được thành lập vào năm 2008 với định hướng mang lại các sản phẩm tài chính đặc biệt dành cho khách hàng trẻ. TP Bank đã lọt vào Top 100 nơi làm việc tốt nhất và dẫn đầu về ngân hàng số tại Việt Nam. TP Bank phát triển mạnh trong lĩnh vực ngân hàng số và cung cấp các sản phẩm như Live Bank – Ngân hàng tự động 24/7, Savy – Ứng dụng tiết kiệm, v.v. Nếu bạn đang thắc mắc nên chọn ngân hàng nào, TP Bank là một lựa chọn đáng xem xét.

Ngân Hàng Quân Đội – MB Bank

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội, hay còn gọi là MB Bank, được thành lập vào năm 1994 và đã khẳng định vị thế uy tín trong ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam. MB Bank là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong lĩnh vực tài chính với các công ty con như MBS, MBCapital, MBAMC, MS Finance, MIC và MBAL. MB Bank đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế và đời sống của người dân.

Ngân Hàng Kỹ Thương – Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương, hay còn gọi là Techcombank, đã phát triển từ một ngân hàng nhỏ vào năm 1993 thành một trong những ngân hàng có nguồn vốn lớn nhất tại Việt Nam. Techcombank có hơn 300 văn phòng đại diện trên toàn quốc và cung cấp nhiều dịch vụ giao dịch và an toàn tài chính cho khách hàng. Ngân hàng này luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Ngân Hàng Thịnh Vượng – VP Bank

VP Bank, hay Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng, đã trở thành một trong 10 ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam sau hơn 28 năm phát triển. VP Bank cam kết phát triển bền vững theo mô hình kinh tế xanh và đã đạt nhiều giải thưởng uy tín. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và sản phẩm dịch vụ chất lượng, VP Bank đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển – BIDV

BIDV, hay Ngân hàng thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam, được thành lập từ năm 1957 và là một trong những ngân hàng có độ nhận diện thương hiệu rộng khắp cả nước. Với hơn 25.000 nhân viên, 1.061 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, BIDV đã khẳng định vị thế tài chính ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam.

Ngân Hàng Vietcombank

Vietcombank, hay Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, là một trong bốn ngân hàng lớn nhất trong nước và là một trong những ngân hàng trực thuộc nhà nước uy tín nhất hiện nay. Vietcombank đạt nhiều thành tựu đáng chú ý và được xem là lựa chọn tốt khi bạn muốn làm thẻ ngân hàng. Với tầm nhìn đến năm 2030 và các thành tích đáng tự hào, Vietcombank là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Ngân Hàng Vietinbank

Vietinbank, hay Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam, luôn đứng đầu trong việc phát triển vững mạnh dựa trên giá trị mang lại cho khách hàng, cổ đông và người lao động. Với hơn 34 năm hoạt động, Vietinbank đã khẳng định vị thế của mình là một trong 10 ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam. Tầm nhìn đến năm 2030 của Vietinbank là trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam và một trong Top 20 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn – Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hay Agribank, được thành lập vào năm 1988 và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Agribank có vai trò chủ lực trong việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp và nông thôn, góp phần ổn định kinh tế và cải thiện đời sống người dân. Với hơn 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, Agribank là ngân hàng đáng tin cậy cho nông dân và các vùng nông thôn.

Ngân Hàng Á Châu – ACB

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, hay ACB, đã trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. ACB tự hào với lợi thế cạnh tranh về định hướng khách hàng, quản lý rủi ro hiệu quả và đạo đức kinh doanh đi đầu. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và cam kết tạo ra giá trị cho khách hàng, ACB đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội.

Ngân Hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB)

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập vào năm 1996. Với hơn 11.000 nhân viên và 174 chi nhánh trên khắp cả nước, VIB đã đạt được nhiều thành công trong việc cung cấp dịch vụ tài chính và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội.

Kết Luận

Trên đây là danh sách Top 10 ngân hàng uy tín ở Việt Nam đến năm 2023. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành tài chính ngân hàng hoặc muốn tìm hiểu về các ngân hàng uy tín, hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích. Hãy xem xét và lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bạn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.