Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán tiện lợi thanh thế cho tiền mặt

Mặc dù thẻ ngân hàng không còn xa lạ với hầu hết khách hàng hiện nay, việc lựa chọn thẻ ngân hàng phù hợp vẫn là một vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng đau đầu. Để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất cho mình, hãy cùng RedBag tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Thẻ ngân hàng là gì? Có cần thiết phải có thẻ ngân hàng không?

Trong thời đại công nghệ và dịch vụ phát triển nhanh chóng như hiện nay, sử dụng thẻ ngân hàng đã trở nên phổ biến. Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, được phát hành bởi các ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán tiền mặt tiện lợi

Dành cho những ai đã và đang sử dụng thẻ ngân hàng, lợi ích và sự tiện lợi mà chiếc thẻ này mang lại đã không còn xa lạ. Còn với những người chưa có thẻ ngân hàng, họ đang tự hỏi liệu có cần thiết phải sở hữu một chiếc thẻ ngân hàng hay không. Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên có thẻ ngân hàng:

Thuận lợi

Thay vì mang theo nhiều tiền mặt trong ví mỗi khi đi mua sắm, giờ đây bạn chỉ cần có thẻ ngân hàng trong tay là có thể mua sắm thoải mái ở bất cứ đâu nhờ sự phổ biến rộng rãi của nó. Hơn nữa, với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng bảo quản, cất giữ và mang theo thẻ mọi lúc mọi nơi.

Linh hoạt trong chi tiêu

Giả sử bạn muốn mua một thứ gì đó nhưng không có đủ tiền. Giờ đây mọi chuyện sẽ được giải quyết dễ dàng khi bạn có trong tay chiếc thẻ tín dụng. Rõ ràng là thẻ tín dụng đang giúp bạn linh hoạt hơn trong chi tiêu thường xuyên, phải không?

Thẻ tín dụng giúp bạn linh hoạt hơn trong chi tiêu

Dễ dàng kiểm soát chi tiêu

Hơn nữa, khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng, mọi giao dịch chi tiêu của bạn sẽ được ghi lại chi tiết trong lịch sử giao dịch của bạn. Điều này giúp chủ thẻ dễ dàng theo dõi, quan sát và xem xét chi tiêu kỹ càng hơn.

An toàn và bảo mật

Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật, an toàn khi sử dụng thẻ ngân hàng thì bạn có thể yên tâm. Bởi thẻ ngân hàng hiện nay được trang bị bảo mật 2 lớp, giúp bạn hạn chế tình trạng gian lận thẻ.

Nếu chẳng may bị mất ví, bạn không phải lo lắng về việc số tiền trong thẻ bị thất lạc. Bạn chỉ cần báo ngay cho ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức hoặc tự khóa thẻ ngay trên ứng dụng điện thoại.

Vì vậy, nên lấy thẻ ngân hàng nào tốt nhất hôm nay? Hãy cùng RedBag tìm hiểu về 7 tiêu chí chọn ngân hàng mở thẻ ngay dưới đây.

7 tiêu chí chọn thẻ ngân hàng nào tốt?

Mức độ danh tiếng

Tiêu chí đầu tiên để bạn quyết định thẻ ngân hàng tốt nhất là mức độ uy tín của đơn vị đó. Một ngân hàng uy tín sẽ phát hành thẻ ngân hàng an toàn và tuân thủ, mang lại sự an tâm cho người dùng.

Các phí khi sử dụng thẻ

Nhiều người lo ngại về mức phí phát sinh khi sử dụng thẻ ngân hàng, chẳng hạn như phí rút tiền mặt tại ATM, phí thường niên, phí chuyển khoản, phí dịch vụ Internet Banking,… Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thẻ ngân hàng nào có nhiều ưu đãi nhất để tối ưu hóa tài chính của mình.

Khuyến mãi khi mở thẻ

Tại hầu hết các ngân hàng hiện nay, khi mở thẻ, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Chẳng hạn như mở thẻ miễn phí, chọn số tài khoản đẹp miễn phí, quà tặng, voucher giảm giá,… Ví dụ bạn muốn chọn mở thẻ ngân hàng nào đẹp nhất? Không mất phí, bạn có thể mở số tài khoản đẹp tại MB Bank. Những chương trình ưu đãi như vậy sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm các dịch vụ mua sắm, giải trí.

Mức độ bảo mật

Khi mở thẻ ngân hàng, bạn cần cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm như họ và tên, nghề nghiệp, địa chỉ, số CMND/CCCD, số điện thoại,… Mỗi thẻ phát hành đều có số thẻ, số tài khoản và mã PIN, đây là những thông tin quan trọng. Một ngân hàng có hệ thống ổn định với nhiều lớp bảo mật như mã OTP 2 lớp, 3D Secure sẽ giúp bảo vệ thông tin an toàn hơn.

Các ngân hàng có hệ thống ổn định với nhiều lớp bảo mật sẽ giúp bảo vệ thông tin an toàn hơn

Mạng lưới ATM

Nếu bạn đặt tiêu chí làm thẻ ATM tại ngân hàng bất kì để thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên chọn những ngân hàng có mật độ ATM cao như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV,…

Giới hạn rút tiền hàng ngày

Hiện nay, nhiều ngân hàng chỉ cho phép khách hàng rút một số tiền nhất định trong hạn mức thẻ. Điều này có thể gây bất lợi cho khách hàng, vì vậy việc lựa chọn ngân hàng cho phép rút tiền với hạn mức cao sẽ là phù hợp.

Thuận tiện cho việc sử dụng trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những ngân hàng có ưu đãi về phí giao dịch trực tuyến, đồng thời có giao diện đơn giản để dễ dàng thao tác và sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian và đang tự hỏi liệu có thể làm thẻ ngân hàng trực tuyến được không? thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Hiện nay, các ngân hàng đang triển khai ứng dụng ngân hàng số để khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến. Bạn có thể tải ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng bạn cần và mở một tài khoản và thẻ.

So sánh thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay

Để làm cho mọi việc dễ dàng hơn với bạn, RedBag đã so sánh một số thông tin về thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay. Mời bạn tham khảo bảng dưới đây:

Ngân hàng Phí xuất bản Số dư tối thiểu Phí rút tiền ATM cùng ngân hàng Phí rút tiền ATM ngân hàng khác Phí chuyển khoản bằng Internet/Mobile Banking cùng ngân hàng Phí chuyển khoản bằng Internet/Mobile Banking ngân hàng khác
vietcombank 50.000 50.000 1.100 3.300 Dưới 20 triệu: 2.200/giao dịch
Từ 20 triệu trở lên: 5.500/giao dịch
Dưới 10 triệu: 7.000/giao dịch
Từ 10 triệu trở lên: 11.000/giao dịch
Agribank 50.000 50.000 1.100 1.100 Miễn phí Miễn phí
BIDV Miễn phí 50.000 1.100 3.300 Dưới 30 triệu: 1.000/giao dịch
Trên 30 triệu: 0,01% số tiền giao dịch, tối đa 9.000 đồng
Dưới 500.000 VNĐ: 2.000/giao dịch
Từ 500.000đ – 10 triệu: 7.000/giao dịch
Vietinbank Miễn phí 50.000 Thẻ C: 1.100
Thẻ Vàng, Thẻ Hồng: 3.300
3.300 Miễn phí Dưới 50 triệu: 8.000đ/giao dịch
Từ 50 triệu trở lên: 0,01% giá trị giao dịch, tối thiểu 9.000 đồng/giao dịch
VPBank Miễn phí 50.000 Miễn phí 3.000 Miễn phí Miễn phí
Techcombank Miễn phí 50.000 2.200 3.300 Miễn phí Miễn phí
Sacombank Miễn phí 50.000 1.100 3.300 Cùng tỉnh/thành phố: Miễn phí
Các Tỉnh/Thành phố khác: 8.000đ
Cùng tỉnh/thành phố: 0,018%. Tối thiểu 15.000 đồng, tối đa 900.000 đồng.
Tỉnh/TP khác: 0,041%. Tối thiểu 25.000 đồng, tối đa 900.000 đồng.
TPbank Miễn phí 50.000 Miễn phí Miễn phí Miễn phí Chuyển khoản nội tỉnh, dưới 500 triệu đồng: 8.000 đồng/giao dịch
Chuyển khoản liên tỉnh: 0,04% giá trị giao dịch. Tối thiểu 20.000 đồng, tối đa 600.000 đồng.

Một số câu hỏi thường gặp khác khi làm thẻ ngân hàng

Tôi có thể làm thẻ ngân hàng trực tuyến được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm thẻ ngân hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng với các ngân hàng làm thẻ ATM trực tuyến. Theo đó, bạn có thể mở thẻ ngân hàng trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại hoặc qua website của ngân hàng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể mở thẻ ngân hàng trực tuyến thành công ngay tại nhà mà không cần đến chi nhánh ngân hàng.

Một người có thể làm nhiều thẻ ATM ngân hàng được không?

Câu trả lời là có. Thậm chí, cùng một ngân hàng, bạn có thể làm nhiều loại thẻ ATM khác nhau. Tuy nhiên, cần bảo quản thẻ cẩn thận và tránh nhầm lẫn về mật khẩu. Bạn chỉ nên mở những thẻ cần thiết.

Sinh viên nên làm thẻ tại ngân hàng nào?

Học sinh có nhu cầu sử dụng thẻ ngân hàng để thuận tiện mua sắm, đóng học phí, vào nhà sách,… có thể lựa chọn ngân hàng hỗ trợ mở thẻ cho khách hàng từ 15 tuổi. Vì vậy, sinh viên có thể lựa chọn ngân hàng nào cung cấp dịch vụ mở thẻ miễn phí cho sinh viên như Bidv, ACB, Sacombank, Agribank,…

Hy vọng bài viết ngày hôm nay từ RedBag đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thẻ ngân hàng tốt và phí rẻ. Đừng quên đăng ký tài khoản RedBag để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.