Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiền kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến và có giá trị giao dịch ngày một tăng trưởng trên thị trường. Nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận tiền điện tử là đơn vị tiền tệ hợp pháp và có tiềm năng thay thế tiền tệ truyền thống. Với những lợi ích tiềm năng trong giao dịch thanh toán, tiền kỹ thuật số sẽ tác động tỷ giá hối đoái như thế nào và đâu là chính sách phù hợp trong việc điều hành và vận dụng chính sách tiền tệ của Việt Nam thời gian tới? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Quy định sử dụng Tiền Kỹ Thuật Số tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tiền kỹ thuật số được coi là một loại tài sản ảo và không được coi là tiền tệ hay phương tiện thanh toán theo quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Mặc dù vậy, với những tiện ích không thể chối bỏ mà tiền kỹ thuật số mang lại và nhu cầu sử dụng của người dân, có thể trong tương lai các loại tiền này sẽ được công nhận. Để đảm bảo việc quản lý và xử lý các loại tài sản ảo, đề án hoàn thiện khung pháp luật đã được phê duyệt, nhằm kiểm soát và giảm thiểu các rủi ro liên quan, đồng thời đảm bảo tính linh hoạt phù hợp với sự phát triển công nghệ thông tin và thương mại điện tử.

Một số loại Tiền Kỹ Thuật Số thông dụng trên thế giới

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là tiền kỹ thuật số vận hành trên nền tảng công nghệ blockchain. Bitcoin có những đặc điểm riêng, ví dụ như nguồn cung không thể bị tác động bởi các quyết định chính trị và không được phát hành bởi Chính phủ hay tổ chức tài chính. Đồng tiền này đã tạo ra một thị trường mới, không có thực thể nào kiểm soát. Giao dịch Bitcoin là một lĩnh vực chưa được khám phá đối với các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Ethereum (ETH)

Ethereum là nền tảng phần mềm phân quyền mở và đã trở thành một trong những nền tảng lớn nhất và được thiết lập tốt nhất. Ethereum sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra các ứng dụng vượt xa chỉ cho phép một loại tiền kỹ thuật số. Sự khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là Ethereum chứa danh sách giao dịch và trạng thái gần đây nhất trong chuỗi khối.

Tác Động Của Tiền Kỹ Thuật Số Đến Tỷ Giá Hối Đoái

Tiền kỹ thuật số đã thay đổi một số chức năng của tiền tệ truyền thống và có khả năng tác động đến tỷ giá hối đoái. Sự biến động giá của đồng tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như việc giá Bitcoin tăng lên, có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang tiền tệ thực, từ đó tăng giá trị tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, nguồn cung tiền kỹ thuật số cũng có khả năng tác động đến hệ thống tiền tệ và tỷ giá hối đoái. Các sản phẩm tiền kỹ thuật số có tiềm năng thay thế tiền tệ của ngân hàng trung ương, ảnh hưởng đến nguồn cung tiền. Hệ thống tiền tệ có những đặc điểm khác nhau trong cơ chế vận hành tỷ giá hối đoái và đồng tiền kỹ thuật số có khả năng gây ra ảnh hưởng đến cơ chế này.

Gợi Ý Chính Sách Cho Việt Nam

Dựa vào các nghiên cứu và dựa trên quan hệ tương quan, cần xác định vai trò của ngân hàng trung ương và các tổ chức trung gian tư nhân để duy trì hệ thống tài chính và ổn định sự phát triển tiền kỹ thuật số. Cần xây dựng cơ chế giao dịch tiền kỹ thuật số nhằm ngăn chặn tội phạm điện tử, rửa tiền và tổ chức các hệ thống giám sát để giảm thiểu rủi ro. Phát triển hệ thống thanh toán quốc gia đảm bảo hiệu quả và hạn chế rủi ro cho giao dịch thanh toán liên quốc gia, cùng với việc tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý tiền kỹ thuật số.

Đọc toàn bộ bài nghiên cứu “Tác động của đồng tiền kỹ thuật số đến tỷ giá hối đoái” tại đây.
Tác giả: Nguyễn Hoàng Nam – Học viên Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Chuyên viên Công ty TNHH Chứng khoán ACB.

Đây là một bài viết thuộc chuỗi bài lan tỏa nghiên cứu và kiến thức ứng dụng từ EzCash.vn với thông điệp “Research Contribution For All – Nghiên Cứu Vì Cộng Đồng”. Chúng tôi trân trọng kính mời các bạn đọc tiếp tục khám phá bản tin kiến thức KINH TẾ SỐ #67 tiếp theo.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.