chung-chi-tien-gui-va-trai-phieu-redbag-001

Xu hướng đầu tư trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì tiết kiệm, nhiều người chọn mua chứng chỉ tiền gửi hoặc trái phiếu, cổ phiếu. Vì thế chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu Nên đầu tư vào đâu để có lợi nhuận cao nhất? Bài viết dưới đây là của Túi đỏ sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chủ đề này.

Chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu có giống nhau không?

Chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu là hai loại hình đầu tư hoàn toàn khác nhau. Chứng chỉ tiền gửi là sản phẩm do ngân hàng phát hành nhằm mục đích huy động vốn. Trái phiếu là chứng chỉ nợ của đơn vị phát hành phải được thanh toán cho người sở hữu trái phiếu. Số tiền này sẽ bao gồm cả gốc và lãi trong thời gian cam kết.

Trái phiếu được phát hành bởi các công ty, cơ quan nhà nước và chính phủ. Chứng chỉ tiền gửi được ngân hàng phát hành theo quy định của pháp luật.

Lưu ý, chứng chỉ tiền gửi có nhiều kỳ hạn thanh toán khác nhau. Trái phiếu thường có kỳ hạn dài, ít nhất là 5 năm.

Vậy giữa chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu nên chọn đầu tư vào đâu hiệu quả?

Nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay trái phiếu?

Có nên mua chứng chỉ tiền gửi không? và trái phiếu? Thực tế, để đưa ra quyết định giữa hai loại này, bạn cần căn cứ vào nhu cầu của bản thân. Bạn cần một khoản đầu tư dài hạn với lợi nhuận lớn hay chỉ đơn giản là giữ tiền của bạn an toàn trong một khoảng thời gian ngắn?

Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn quyết định hình thức nào phù hợp.

Trái phiếu phù hợp để đầu tư dài hạn

Nếu bạn hiểu Trái phiếu là gì? Chắc chắn bạn sẽ biết, đây là loại hình dành cho những ai muốn đầu tư lâu dài. Thông thường, thời hạn trái phiếu có thể kéo dài từ 10 – 30 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Và tất nhiên, mức lãi suất bạn nhận được cũng cao hơn chứng chỉ tiền gửi.

Nếu muốn đầu tư ngắn hạn – trung hạn nên chọn chứng chỉ tiền gửi

Theo các chuyên gia tài chính, chọn chứng chỉ tiền gửi dành cho những ai có nhu cầu đầu tư ngắn hạn và trung hạn.

Mặc dù lãi suất không cao bằng trái phiếu nhưng rủi ro của loại hình này thấp. Đặc biệt khi chúng được phát hành bởi các đơn vị tài chính uy tín như ngân hàng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Chứng chỉ tiền gửi đặc biệt phù hợp với những người muốn tích lũy tiền để mua nhà, ô tô hoặc một kỳ nghỉ đắt tiền. Nó giúp tiền của bạn kiếm được tiền lãi khi bạn nhàn rỗi. Đặc biệt bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào.

Một số câu hỏi thường gặp khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu

Trong quá trình tìm hiểu về các loại hình đầu tư, hết thắc mắc Chứng chỉ tiền gửi là gì? Hoặc trái phiếu, Cổ phiếu là gì? Mọi người cũng hỏi thêm một số câu hỏi:

Lợi nhuận của chứng chỉ tiền gửi so với trái phiếu như thế nào?

Để so sánh lợi nhuận từ chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu, bạn cần có số liệu thống kê chính xác.

Trước khi mua trái phiếu, bạn nên xem xét lợi suất hiện tại. Đây là khoản thanh toán lãi hàng năm của trái phiếu chia cho giá thị trường hiện tại, giá mua hoặc bất kỳ thước đo giá trị nào khác.

Tương tự với chứng chỉ tiền gửi. Bạn cần chú ý đến tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hàng năm. Đây là số tiền lợi nhuận bạn có thể nhận được sau khi trừ đi các chi phí khác. Bằng cách so sánh lãi suất trái phiếu và lãi suất chứng chỉ tiền gửi, bạn có thể tìm ra hình thức hoàn vốn nào là tốt nhất.

Chứng chỉ tiền gửi có an toàn hơn trái phiếu kho bạc không?

Nếu chứng chỉ tiền gửi do ngân hàng phát hành thì trái phiếu kho bạc là sản phẩm của kho bạc nhà nước. Vậy chứng chỉ tiền gửi có an toàn hơn trái phiếu kho bạc không?

Trên thực tế, cả hai sản phẩm đều an toàn như nhau. Khi lựa chọn một trong hai, nhà đầu tư phải chịu những rủi ro như:

  • Rủi ro lãi suất.
  • Rủi ro rút tiền trước hạn…
  • Rủi ro vỡ nợ, lạm phát, phá sản…

Với chứng chỉ tiền gửi, bạn phải chịu phí phạt. Đối với trái phiếu kho bạc, bạn cần tìm người đồng ý mua và chuyển nhượng. Về lý thuyết, bạn có thể không bán được trái phiếu như mong đợi. Ngược lại, ngân hàng sẽ đồng ý cho bạn rút chứng chỉ tiền gửi và trả toàn bộ số tiền gốc cộng lãi như đã cam kết.

Chứng chỉ chứng khoán tiền gửi có phải là chứng chỉ tiền gửi?

Có nhiều quan điểm về nhận dạng Chứng chỉ chứng khoán tiền gửi có phải là chứng chỉ tiền gửi?. Theo Điều 4 Luật Chứng khoán Việt Nam 2019, Cổ phần tài sản bao gồm các loại như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác do Chính phủ Việt Nam quy định.

Theo luật này, chứng chỉ tiền gửi không phải là chứng khoán.

Chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu loại nào mang lại thu nhập tốt nhất?

Trong trường hợp mua chứng chỉ tiền gửi, bạn chỉ có thể rút tiền bằng cách chờ hết thời hạn hoặc rút trước hạn. Trái phiếu là khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng chuyển nhượng và thế chấp chúng để có được số tiền mong muốn. Giá trái phiếu sẽ phụ thuộc vào mệnh giá và lãi suất trái phiếu so với lãi suất thị trường.

Nếu lãi suất thị trường cao thì giá trái phiếu sẽ thấp. Ngược lại, khi lãi suất thấp, giá trị trái phiếu sẽ tăng lên. Lúc này, bạn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận tốt. Như vậy, trái phiếu sẽ mang lại thu nhập tốt nhưng cũng đồng nghĩa với rủi ro cao.

Trên đây là thông tin về chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu mà RedBag muốn chia sẻ với bạn. Hãy truy cập phần “Kiến thức” của chúng tôi để đọc thêm các bài viết về chứng chỉ tiền gửi. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ở những bài viết tiếp theo.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.