Bảo hiểm tiền gửi là gì? Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm không?
Bảo hiểm tiền gửi là gì? Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm không?

Những lo lắng khi gửi tiền tiết kiệm không phải là không căn cứ. Đó là lý do tại sao chính sách bảo hiểm tiền gửi đã ra đời và được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, liệu gửi tiết kiệm online có được hưởng chính sách bảo hiểm này không? Điều này ít khi ngân hàng nào đề cập. Với bài viết này, Timo sẽ giúp bạn yên tâm khi gửi tiết kiệm online.

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền tiết kiệm. Khi có rủi ro với đơn vị gửi tiền như ngân hàng hay tổ chức tài chính, bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả theo quy định trong hợp đồng. Mức chi trả tối đa hiện nay là 75 triệu đồng. Đây là loại bảo hiểm khác với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm du lịch, nhằm bảo vệ bạn khỏi những rủi ro liên quan đến sức khỏe.

Người gửi tiền tiết kiệm không phải trả bất kỳ khoản phí nào để được hưởng bảo hiểm tiền gửi. Đây là quy định của Ngân hàng Nhà nước, để bảo vệ lợi ích của người gửi tiền tiết kiệm. Ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ mua bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng của mình.

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm

Chính sách bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm được ban hành nhằm bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng và tổ chức tài chính, đảm bảo ổn định hệ thống tài chính quốc gia, xây dựng thị trường tài chính an toàn và công bằng, cũng như quy định trách nhiệm của các đối tượng tham gia gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, việc mức chi trả bảo hiểm chỉ là 75 triệu đồng cho một hợp đồng đã gây tranh luận. Với những hợp đồng tiết kiệm có giá trị lên đến vài tỷ đồng, việc chỉ nhận lại 75 triệu đồng khi có rủi ro xảy ra là không công bằng với người gửi tiền.

Bảo hiểm tiền gửi

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và tài chính cho biết, rủi ro như phá sản hiện tại rất hiếm khi xảy ra. Một số ngân hàng thương mại đã ngưng hoạt động chuyển sang sáp nhập nhưng vẫn chi trả đầy đủ gốc lẫn lãi cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm không?

Cả gửi tiết kiệm online và gửi tiết kiệm truyền thống đều được bảo hiểm tiền gửi theo chính sách của Nhà nước. Điều này có nghĩa là dù bạn gửi tiết kiệm bằng hình thức nào, với số tiền bao nhiêu, bạn vẫn được bảo hiểm tiền gửi. Ví dụ, tiền gửi tại EzCash.vn sẽ được giữ tại Ngân hàng Bản Việt và được hưởng bảo hiểm tiền gửi theo quy định.

Tuy nhiên, với các tổ chức tài chính khác, chưa chắc chắn về việc có thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không. Do đó, khách hàng cần xem xét xem ngân hàng định gửi tiết kiệm có thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không. Bảo hiểm tiền gửi là một hạng mục quan trọng vì lợi ích của toàn xã hội.

Nếu bạn đang có ý định mở tài khoản tiết kiệm online, hãy tham khảo lãi suất tiền gửi ngân hàng được cập nhật thường xuyên trên app của EzCash.vn và những tính năng ưu việt và độ bảo mật cao của Timo. Đặc biệt, bạn có thể gửi tiết kiệm online chỉ với tối thiểu 100.000 đồng tại ngân hàng số Timo. Đăng ký Timo ngay bạn nhé!

Đăng ký tại đây

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.