bảo hiểm thất nghiệp

Ngày nay, bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với người lao động. Nhiều người đang thắc mắc về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 là bao nhiêu và có những thay đổi gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này cùng với EzCash.vn ngay dưới đây.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp được coi như một chiếc phao cứu sinh, giúp người lao động giải quyết nhiều khó khăn trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay.

Muc-dong-bao-hiem

Chế độ này giúp bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bất ngờ mất việc, đồng thời cung cấp hỗ trợ học nghề và tìm kiếm việc làm khi người lao động đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Các đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, những người hưởng lương hưu và lao động giúp việc gia đình sẽ không thuộc đối tượng tham gia.

Tin tài trợ

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ có 4 quyền lợi sau đây:

  • Trợ cấp thất nghiệp.
  • Hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm.
  • Hỗ trợ học nghề, đào tạo và nâng cao kỹ năng làm việc.

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021

Theo quy định tại Điều 57 của Luật Việc làm 2013, mức đóng bảo hiểm hàng tháng của người lao động và người sử dụng lao động là:

  • Người lao động đóng 1% lương hàng tháng.
  • Người sử dụng lao động đóng 1% lương tháng của người lao động đó.
Xem thêm:  PVI - Công ty bảo hiểm phi nhân thọ với vốn điều lệ lớn nhất

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu năm 2021

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu năm 2021 phải bằng:

Vùng Mức lương tháng đóng BHTN
I 1.690.000 đồng
II 1.490.000 đồng
III 1.310.000 đồng
IV 1.150.000 đồng

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa năm 2021

Khi mức lương tháng của người lao động cao hơn 20 tháng lương tối thiểu vùng, mức lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ là 20 tháng lương tối thiểu vùng.

Thông tin chi tiết về mức lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp và mức đóng bảo hiểm tối đa trong năm 2021 được thể hiện trong bảng dưới đây:

Vùng Mức lương tháng đóng BHTN Mức lương tháng tối đa
I 16.900.000 đồng 33.800.000 đồng
II 14.900.000 đồng 29.800.000 đồng
III 13.100.000 đồng 26.200.000 đồng
IV 11.500.000 đồng 23.000.000 đồng

Việc tăng lương tối thiểu vùng cũng ảnh hưởng đáng kể đến mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong năm 2021.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp được tính bằng cách nhân bình quân lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền trước khi thất nghiệp với 60%. Số tiền này tối đa không được vượt quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ lương Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần với mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ lương do người sử dụng lao động quy định.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính dựa trên số tháng đã đóng bảo hiểm. Quyền lợi này được hưởng từ ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ theo quy định.

Xem thêm:  5 Điều Quan Trọng Khi Hết Hạn Bảo Hiểm Y Tế Khi Nghỉ Việc

Muc-dong-bao-hiem

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu).
  • Bản chính hoặc bản sao có công chứng của một trong các giấy tờ: hợp đồng lao động hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc, giấy xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, sa thải, kỷ luật buộc thôi việc,…
  • Sổ BHXH.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Muc-dong-bao-hiem

Bước 1: Trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải nộp một bộ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tới trung tâm dịch vụ việc làm.

Bước 2: Đến trung tâm dịch vụ việc làm vào ngày ghi trong phiếu hẹn để nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 3: Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, bạn phải đến cơ quan BHXH để nhận trợ cấp thất nghiệp trong tháng đầu.

Bước 4: Thực hiện tìm kiếm việc làm hàng tháng theo quy định tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  • Người lao động phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc quận/huyện theo nơi đăng ký ban đầu để nhận trợ cấp thất nghiệp.
  • Nếu đã hưởng ít nhất 1 tháng trợ cấp thất nghiệp và có nhu cầu tiếp tục nhận, bạn có thể chuyển đến tỉnh hoặc thành phố khác để tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Có thể thấy, dù bạn là người lao động hay người sử dụng lao động, việc nắm rõ các thông tin cơ bản về bảo hiểm thất nghiệp cũng như mức đóng bảo hiểm trong năm 2021 là rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân hay doanh nghiệp của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo