Cách mua tiền điện tử tại Việt Nam – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Cách mua tiền điện tử tại Việt Nam – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn cách mua tiền điện tử, bạn cần tìm một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch phù hợp. Bạn có thể so sánh các sàn giao dịch và môi giới tiền điện tử tốt nhất, cùng các tính năng, chi phí và phương thức thanh toán của họ bên dưới. Bạn thậm chí có thể thay đổi số tiền đầu tư và loại tiền điện tử bạn đang đầu tư để xem mỗi nhà môi giới tính phí bao nhiêu!

Các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Ripple hiện đang được giao dịch sôi động trong một đấu trường giao dịch trị giá hàng tỷ đô. Trên thực tế, hơn 250 tỷ đô la tiền điện tử đã được đổi chủ chỉ trong 24 giờ qua. Một thực tế không thể chối cãi là ngày càng có nhiều người không chỉ trên Thế giới mả ở cả Việt Nam đang tìm hiểu để đầu tư làm giàu từ tiền điện tử.

Tuy vậy, cần nhớ rằng đây không phải là một tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Trái lại, tiền điện tử là một công cụ tài chính mới, sáng tạo và có phần hơi phức tạp.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hướng dẫn “Cách mua tiền điện tử tại Việt Nam” này sẽ chỉ cho bạn những gì bạn cần làm để mua tiền điện tử ngay hôm nay. Chúng tôi cũng chia sẻ một số thông tin cơ bản về tiền điện tử là gì, cách kiếm tiền từ mặt hàng này và những rủi ro mà bạn cần xem xét.

Cách mua tiền điện tử

Cách mua tiền điện tử tại Việt Nam – Hướng dẫn từng bước 2021

Đây là hướng dẫn từng bước về cách mua tiền điện tử tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi đã sử dụng nhà môi giới hàng đầu, được nhiều người khuyên dùng – eToro vì có chi phí thấp, hỗ trợ giao dịch nhiều loại tiền điện tử và bảo mật tốt, nhưng quy trình này cũng sẽ tương tự trên hầu hết các nhà môi giới và sàn giao dịch khác.

Bước 1: Mở tài khoản tại eToro

Truy cập trang web eToro, chọn mở tài khoản và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Bạn sẽ được hỏi một loạt các câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, chi tiết liên hệ và kinh nghiệm giao dịch. Nói chung, phần này của quy trình sẽ chỉ mất không quá năm phút.

Bước 2: Tải xuống ứng dụng eToro

Giá tiền điện tử có thể biến động vô cùng mạnh trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, bạn sẽ không muốn dính vào tình cảnh ra ngoài chơi và khi quay về thì phát hiện khoản đầu tư của mình đã bốc hơi tương đối.

Chính vì vậy, việc rất nên làm là tải xuống ứng dụng đầu tư eToro. Ứng dụng này sẽ không chỉ gửi các cập nhật giá theo thời gian thực đến điện thoại của bạn mà bạn còn có thể mua, bán bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác chỉ qua vài lần bấm nút.

Bước 3: Nạp tiền

Bây giờ bạn sẽ cần nạp tiền vào tài khoản. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn cần nạp ít nhất 200 đô tại eToro, mặc dù khoản đầu tư tiền điện tử tối thiểu chỉ cần là 25 đô la. Bạn có thể nạp tiền ngay bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng hoặc ví điện tử như Paypal và Skrill.

Bước 4: Chọn loại tiền điện tử để mua

eToro cho phép bạn mua 16 loại tiền điện tử khác nhau. Nếu bạn đã nghĩ đến một loại tiền cụ thể, chỉ cần nhập tên vào hộp tìm kiếm và nhấp vào kết quả hiện ra. Trong hình dưới đây, chúng tôi sẽ lấy Ripple làm ví dụ.

Trên trang tiếp theo, nhấp vào nút ‘Giao dịch’.

Bước 5: Mua tiền điện tử

Để hoàn tất quá trình đầu tư tiền điện tử, bạn chỉ cần nhập số tiền bạn muốn mua.

Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên, chúng ta đang mua Ripple với số tiền 25 đô la – đây là mức tối thiểu. Cuối cùng, hãy nhấp vào nút ‘Đặt lệnh’ để hoàn tất việc mua tiền điện tử không mất phí hoa hồng

Tiền điện tử là gì?

Bất luận bạn đang đầu tư vào cổ phiếu, ETF, trái phiếu hay bất kỳ loại tài sản nào chăng nữa – thì điều quan trọng là bạn phải hiểu công cụ tài chính mà bạn muốn mua. Suy cho cùng, thì bạn đang mạo hiểm số tiền vất vả kiếm được của mình với mục đích là kiếm ra lợi nhuận.

Tiền điện tử còn được gọi là tiền tệ kỹ thuật số, vì nó cho phép bạn gửi, nhận và chuyển tiền. Mọi thứ đều là kỹ thuật số, có nghĩa là tiền điện tử không tồn tại dưới dạng vật lý. Tiền điện tử có một loạt các đặc điểm khiến chúng khác biệt với các loại tiền tệ truyền thống như bảng Anh hoặc Euro.

Điều này bao gồm:

 • Tiền điện tử không bị sở hữu hay chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Thay vào đó, nó mang tính phi tập trung.
 • Hầu hết các loại tiền điện tử đều được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch đều có tính bảo mật và ẩn danh
 • Khi quá trình chuyển tiền điện tử hoàn tất, giao dịch có thể được xem công khai trên blockchain. Điều này giúp cho mạng lưới này minh bạch 100% và không bị lạm dụng.
 • Tiền điện tử hoạt động với tính chất phi biên giới. Điều này có nghĩa là việc chuyển tiền sang nửa kia của bán cầu cũng sẽ có mức phí tương tự như phí của một giao dịch trong nước.

Bạn có thể đã nghe nói về Bitcoin (BTC). Đó là do Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và vẫn là loại tiền điện tử tiên phong trên thực tế. Bitcoin nắm giữ giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất và được đông đảo mọi người biết đến nhất. Tuy nhiên, Bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất.

Thực tế, hiện có hơn 7.800 loại tiền điện tử đang tồn tại – tổng định giá thị trường là hơn 1 nghìn tỷ đô la. Đóng góp vào định giá này, Bitcoin hiện chiếm phần lớn nhất.

Về những gì bạn có thể làm với tiền điện tử – mỗi dự án có một mục đích cụ thể. Ví dụ: trong khi Bitcoin được tạo ra nhằm mục đích làm một mạng lưới thanh toán, Ripple thì có mục đích cung cấp công nghệ cho các giao dịch ngân hàng xuyên biên giới. Như đã nói, phần lớn mọi người mua tiền điện tử ở Việt Nam là vì lý do đầu cơ.

Điều đó có nghĩa là, nhiều người tin rằng tiền điện tử sẽ tất yếu đóng vai trò quan trọng trong tương lai của tiền tệ – vì vậy mọi người hy vọng rằng giá trị khoản đầu tư của họ sẽ tăng lên theo thời gian. Điều này có cơ chế tương tự như bất kỳ loại tài sản nào khác – có nghĩa là các nguyên tắc cơ bản của việc đầu tư vào tiền điện tử là tương đối rõ ràng.

Giá tiền điện tử và cách kiếm tiền

Vì rằng mọi người ở Việt Nam mua tiền điện tử nhằm kiếm lời, nên có một thị trường rộng lớn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc này. Nói một cách đơn giản, thì tiền điện tử được niêm yết trên các sàn giao dịch công khai. Điều này cho phép mọi người ở Việt Nam mua, bán và giao dịch loại tiền điện tử ưa thích của họ.

Một lần nữa, cách thức hoạt động tương tự như cổ phiếu truyền thống – được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Tương tự, giá trị của tiền điện tử bạn đã chọn sẽ tăng và giảm trên cơ sở từng giây. Vì ngành công nghiệp này không có biên giới nên thị trường mở cửa 24/7.

Về sự dao động của giá tiền điện tử, thì điều này dựa trên quy luật cung cầu thông thường. Điều đó có nghĩa là, khi có nhiều người mua hơn người bán, giá của tiền điện tử sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Đó là điều cho phép bạn kiếm lợi nhuận, vì bạn sẽ hy vọng bán tiền điện tử của mình với giá cao hơn giá đã mua.

Ví dụ:

 • Giả sử bạn mua Bitcoin trị giá 1.000 bảng hôm nay
 • Tại thời điểm mua, Bitcoin có giá 19.000 đô/Bitcoin
 • Bạn giữ Bitcoin của mình 5 năm
 • Và giờ khi bạn bán để lấy tiền mặt, Bitcoin đã tăng giá lên thành 55.000 đô/Bitcoin
 • Mức tăng giá là 189%
 • Như vậy, số tiền 1.000 bảng đầu tư vào Bitcoin ban đầu của bạn giờ đã tăng lên thành 2.890 bảng

Như bạn có thể thấy từ ví dụ trên, chúng tôi đã định lượng giá trị của Bitcoin bằng đô la Mỹ. Điều này là do đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ được sử dụng để định giá tiền điện tử trên thị trường.

Là một nhà đầu tư Việt Nam, bạn không cần phải lo lắng về điều này. Suy cho cùng, các trang giao dịch tiền điện tử tốt nhất Việt Nam cho phép bạn nạp tiền Việt Nam đồng bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử Việt. Sau đó, nhà môi giới bạn dùng sẽ chỉ cần thực hiện chuyển đổi tiền Việt sang đô la Mỹ.

Tại sao nên mua tiền điện tử?

Tiền điện tử không có khiếm khuyết. Ví dụ, chúng mang tính đầu cơ, rủi ro cao và trong hầu hết các trường hợp – không cung cấp bất cứ thứ gì theo cách của thu nhập thông thường. Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao mọi người ở Việt Nam mua tiền điện tử – và hiện họ đang đua nhau mua.

Các lý do bao gồm:

Giá tiền điện tử tiếp tục có phong độ vượt trội so với các tài sản khác

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên – sự tăng trưởng của giá tiền điện tử trong vài năm qua. Nói một cách đơn giản, các nhà đầu tư đã chứng kiến đà tăng giá đầy ấn tượng của các đồng tiền phổ biến như Bitcoin, Ethereum và Ripple.

 • Ví dụ, mặc dù Bitcoin chỉ có giá chưa đến 1 xu cách đây chỉ một thập kỷ, nhưng giờ đây nó đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là hơn 60.000 đô la. Điều này có nghĩa là lợi nhuận tài chính lên đến hàng nghìn phần trăm.
 • Tiếp đó là Ethereum, bắt đầu ra đời với giá khoảng 2,7 đô/đồng. Đến cuối năm 2017 mức giá của nó đã tăng vọt lên 1.400 đô la. Mức tăng giá là 50.000%.
 • Trong thời gian gần đây, giá tiền điện tử lại một lần nữa bước vào con sóng tăng đầy ấn tượng. Ví dụ: trong khi Ripple bước vào năm 2020 ở mức 0,19 đô la – thì giờ em hàng đã đạt đến 0,70 đô la. Đó là mức tăng hơn 260% trong vòng chưa đầy 12 tháng giao dịch.

Sau cùng, thì không thể biết giá tiền điện tử còn có thể lên cao đến mức nào. Điều này đặc biệt đúng với các dự án hàng đầu như Bitcoin và Ethereum. Khi bạn xem xét sức hấp dẫn toàn cầu và khả năng giải quyết các vấn đề tài chính lâu đời, thì giới hạn quả là bất tận.

Các kênh đầu tư truyền thống đang gặp khó khăn

Vậy tiền điện tử sánh ngang với các kênh đầu tư truyền thống ra sao? Rõ ràng là, nếu gửi tiết kiệm ngân hàng tại Việt Nam, bạn sẽ chỉ nhận được khoảng 7% lãi suất mỗi năm. Chỉ số chứng khoán FTSE 100 cũng đang ở trong tình trạng ngặt nghèo. Ví dụ, hiện chỉ số này có giá trị thấp hơn so với năm 2015.

Trên thực tế, phần lớn các cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London đã không thể khôi phục được khoản lỗ vì COV-19 của họ – một vài trong số đó vượt quá 50%. Ngay cả cổ phiếu trả cổ tức cũng đang trải qua một giai đoạn kinh hoàng trong năm nay – với việc các công ty thuộc FTSE 100 cắt giảm hoặc đình chỉ hoàn toàn các khoản thanh toán của họ.

Khi nhìn nhận tất cả những điều này, mọi người ở Việt Nam đang tính đến tiền điện tử như một giải pháp thay thế cho các kênh đầu tư truyền thống.

Công nghệ mới và sáng tạo

Như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn trước đó, mọi loại tiền điện tử đều có một mục tiêu hoặc mục đích cụ thể. Đối với Bitcoin, người sáng lập ẩn danh của nó muốn thách thức hiện trạng của hệ thống tiền tệ toàn cầu. Bitcoin thực hiện điều này bằng cách giành lại quyền kiểm soát khỏi tay các ngân hàng và công cụ tài chính truyền thống và trao quyền này về tay các bạn.

Thêm nữa, Bitcoin – giống như hầu hết các loại tiền điện tử, đều mang tính phi tập trung. Do đó, không có chủ sở hữu duy nhất của mạng cơ sở này. Tiền điện tử cũng rất có lợi cho các giao dịch xuyên biên giới.

Điều này đặc biệt hữu ích trong trường hợp chuyển tiền sang các nước thuộc thế giới thứ ba, nơi hơn 2 tỷ người vẫn chưa có quyền tiếp cận vào các tiện ích ngân hàng. Bằng cách sử dụng tiền điện tử để chuyển giao giá trị, mức phí siêu thấp và việc chuyển tiền thường chỉ mất vài phút.

Điểm mấu chốt ở đây là khi bạn mua tiền điện tử ở Việt Nam, về cơ bản bạn đang đầu tư vào một công nghệ mới, sáng tạo và có tính đột phá cao. Như chúng ta đã biết từ những khám phá mang tính cách mạng khác như mua sắm trực tuyến hoặc điện thoại thông minh, điều này thường có thể dẫn đến lợi nhuận tài chính khổng lồ cho những người ủng hộ sớm.

Ít rào cản với việc tham gia

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam – tức không phải các quỹ, tổ chức giao dịch chuyên nghiệp, thì có phần hạn chế về các tài sản có thể tiếp cận. Chắc chắn, những thứ như cổ phiếu và ETF rất dễ mua – nhưng trái phiếu, chứng khoán chính phủ, chứng khoán thị trường mới nổi thì khó mua hơn rất nhiều.

Như đã nói, bạn có thể dễ dàng mua tiền điện tử ở những nơi khác trên thế giới – với quá trình thường chỉ mất vài phút. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tất cả những gì bạn cần làm tại eToro là nạp tiền bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng và quyết định số tiền muốn đầu tư là bạn đã có thể giao dịch tiền điện tử bất kể bạn ở đâu trên thế giới.

Có thể đa dạng hóa

Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ gắn bó với Bitcoin, nhưng cũng nên xem xét một cách tiếp cận đa dạng hơn đối với lĩnh vực này. Rốt cuộc, có gần 8.000 loại tiền điện tử đang tồn tại, vì vậy bạn có thể dễ dàng phân tán rủi ro bằng cách mua nhiều loại tiền.

Tuy vậy, bạn có thể sẽ chỉ muốn tập trung vào các loại tiền điện tử lớn – vì phần lớn các dự án nhỏ thì có mức định giá thị trường thấp. Ví dụ: bạn có thể phân bổ 60% danh mục đầu tư tiền điện tử của mình vào Bitcoin, 20% cho Ethereum và 10% cho Ripple và EOS.

Tiền điện tử là một loại tài sản thanh khoản

Tiền điện tử là một loại tài sản có tính thanh khoản cao, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển từ tiền điện tử ra tiền mặt cầm tay. Điều này là do tiền điện tử được giao dịch trên các sàn giao dịch công khai 24 giờ mỗi ngày.

Như vậy, tất cả những gì bạn cần làm là thoát vị thế của mình bằng cách chuyển đổi tiền điện tử của bạn trở lại USD và sau đó rút tiền về lại thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng của bạn.

Điều này rất quan trọng, vì nó có nghĩa là tiền của bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt khi bạn cần đến.

Bạn có thể mua những loại tiền điện tử nào ở Việt Nam?

Mặc dù có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau có thể mua, nhưng hầu hết trong số này là thuộc dạng token ERC-20. Đối với những người không biết, thì điều này có nghĩa là tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum. Nói cách khác, công nghệ cơ bản này không phải là độc quyền của các đồng tiền kỹ thuật số này.

Với suy nghĩ này, rất ít nhà môi giới tiền điện tử ở Việt Nam sẽ cung cấp token ERC-20 – vì nhu cầu rất thấp. Thay vào đó, bạn sẽ cần sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử để có thể mua các token này – đây có thể là một quá trình phức tạp.

Điều này là do các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường thường không được cấp phép và do đó – không có giấy phép hợp pháp để hỗ trợ nạp tiền bằng tiền pháp định (qua thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng, v.v.). Thay vào đó, bạn sẽ cần mua một loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, chuyển nó vào sàn giao dịch, sau đó chuyển đổi nó sang token ERC-20 mong muốn.

Do đó, tốt nhất bạn nên tập trung vào các loại tiền điện tử được liệt kê trong top 20 loại có vốn hóa cao nhất thị trường. Điều này là do có khả năng nhà môi giới Việt Nam bạn chọn cung cấp một số nếu không nói là phần lớn các loại tiền điện tử phổ biến này – được liệt kê bên dưới.

 • Bitcoin
 • Ethereum
 • Ripple (XRP)
 • Tether
 • Litecoin
 • Bitcoin Cash
 • Chainlink
 • Polkadot
 • Binance Coin
 • Stellar
 • EOS
 • Tron
 • Monero
 • Tezos
 • Cardano
 • NEO
 • Dash
 • IOTA
 • ZCash
 • Ethereum Classic

Ví dụ: nhà môi giới eToro của CySEC cung cấp 16 trong số 20 loại tiền điện tử nói trên – bạn có thể mua tất cả những loại tiền này miễn phí ngay tại Việt Nam.

Mua Altcoin

Nếu bạn không biết, thì bất kỳ đồng tiền điện tử nào không phải Bitcoin thì sẽ được phân loại là một altcoin. Những đồng tiền này khác nhau về quy mô và chất. Ví dụ, Ethereum cho đến nay là altcoin lớn nhất – với giá trị vốn hóa thị trường cao nhất mọi thời đại là gần 500 tỷ đô la.

Tiếp đó bạn có các altcoin hầu như không được biết đến – với một định giá chỉ là một vài triệu USD. Tùy thuộc vào quy mô của dự án altcoin, bạn có thể mua token đã chọn của mình từ một nhà môi giới được quản lý như eToro.

Tuy nhiên, nếu altcoin bạn chọn có vốn hóa thị trường thực sự nhỏ, thì bạn có thể cần sử dụng một sàn giao dịch như Binance. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, điều này có thể yêu cầu bạn trước tiên phải mua một loại tiền điện tử chính như Bitcoin và sau đó hoán đổi nó lấy altcoin mà bạn muốn lấy.

Mua coin Defi

Nhiều người trong ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số cho rằng các đồng Defi sẽ nổi lên mạnh mẽ tiếp theo. Nếu bạn không biết, thì Defi chỉ lĩnh vực tài chính phi tập trung. Hiện tượng đang nổi lên này nhằm mục đích cách mạng hóa các dịch vụ tài chính truyền thống bằng cách loại bỏ nhu cầu thông qua bên thứ ba.

 • Lĩnh vực tiềm năng mà nền tảng Defi đang nhắm mục tiêu bao gồm dịch vụ tài chính, bảo hiểm, cho vay, ngân hàng, và nhiều hơn nữa.
 • Trong phần lớn các trường hợp, các nền tảng tài chính phi tập trung này sẽ có token tiền điện tử của riêng họ – được gọi là đồng Defi.
 • Là một ngành công nghiệp mới và phần nào chưa được chứng minh, các đồng Defi cung cấp cả một phần thưởng cao và rủi ro lớn. Nói cách khác, trong khi lợi nhuận thu được có thể là rất lớn, thì rủi ro cũng rất cao. Nửa đầu năm 2021, đồng Defi đã tiên phong cho cách thức kiếm lợi nhuận tài chính. Ví dụ: Uniswap đã đạt mức tăng 1.100% trong 8 tháng giao dịch đầu tiên, trong khi token PancakeSwap đã thu về hơn 5.000% trong một nửa thời gian. Ngoài việc tăng vốn, một số đồng tiền Defi cũng mang lại cơ hội kiếm được thu nhập thường xuyên từ khoản đầu tư của bạn.

Một trong những ví dụ là một token tên Defi Coin – mà tại thời điểm viết bài, đang trong giai đoạn trước khi bán ra mắt. Dự án sáng tạo này thúc đẩy đầu tư dài hạn bằng cách thu người bán với mức thuế 10%. Điều thú vị nhất là một nửa khoản thuế này được phân phối cho những người nắm giữ Defi Coin hiện tại, có nghĩa là những người ủng hộ sẽ kiếm được cổ tức.

Hiểu lợi ích & rủi ro khi mua tiền điện tử

Toàn bộ hướng dẫn này về cách mua tiền điện tự – chúng tôi đã thảo luận cả những lợi ích và rủi ro của việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Để tóm tắt, lợi ích chính là bạn đang đầu tư vào một tài sản tài chính đó là vẫn còn mới – ít nhất là so với các thị trường chứng khoán.

Ngược lại, tiềm năng tăng giá – khi chọn đúng tiền điện tử, đã rất đáng kể trong vài năm qua. Mặt khác, tiền điện tử rất dễ bay hơi và do đó – được thúc đẩy bởi sự đầu cơ phổ biến. Do đó, có khả năng bạn sẽ mất tiền khi mua tiền điện tử.

Một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể giảm thiểu rủi ro của mình là đảm bảo bạn không bỏ trứng hết vào một rổ. Ví dụ: thay vì chỉ mua một hoặc hai loại tiền kỹ thuật số, có thể đáng để xem xét Danh mục đầu tư tiền điện tử eToro đã được thảo luận trước đây.

Điều này không chỉ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một rổ tiền điện tử đa dạng – mà danh mục đầu tư được tính trọng số dựa trên vốn hóa thị trường. Ví dụ: tại thời điểm viết bài, Bitcoin có tỷ trọng là 21,95% trong khi Dash và Bitcoin Cash đều ở mức 4,97%.

Mua tiền điện tử một cách an toàn

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để mua tiền điện tử một cách an toàn, thì có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện.

Điều này bao gồm:

Chỉ sử dụng nhà môi giới tiền điện tử được quản lý

Nếu sử dụng một nhà môi giới trực tuyến không có giấy phép hợp pháp để mua bán tiền điện tử – bạn đang rủi ro gặp rắc rối lớn. Bởi lẽ bạn sẽ được yêu cầu nạp số tiền vất vả kiếm được của mình vào nền tảng. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn chỉ nên mua tiền điện tử từ một nhà cung cấp có cơ quan quản lý.

Chẳng hạn như eToro được quản lý bởi ba cơ quan cấp phép cấp một. Ngoài Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA), eToro còn chịu quản lý từ ASIC (Úc) và CySEC (Síp). Bạn còn có thêm một cơ quan quản lý nữa giúp đảm bảo an toàn – vì eToro đã được đăng ký với FINRA ở Hoa Kỳ.

Bình quân giá chi phí đô la để tránh biến động

Như chúng tôi đã lưu ý ngắn gọn trước đó, tài sản tiền điện tử không chỉ mang tính đầu cơ mà còn có tính biến động rất mạnh. Điều này có nghĩa là giá trị khoản đầu tư tiền điện tử của bạn có thể tăng và giảm vô cùng nhanh. Điều này có khả năng làm các nhà đầu tư mới tham gia e ngại, vì tác dụng phụ về mặt tinh thần của sự biến động cao có thể khá nặng nề.

Để chống lại điều này, bạn có thể tính đến một chiến lược bình quân giá chi phí đô la khi mua tiền điện tử tại Việt Nam. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là thay vì bơm một khoản lớn vào tiền điện tử, bạn sẽ đầu tư các khoản tiền nhỏ nhưng đều đặn.

 • Ví dụ: bạn có thể đầu tư 25 đô la mỗi tuần khi sử dụng eToro.
 • Làm như vậy, mỗi khi thực hiện một giao dịch mua, bạn sẽ nhận được một mức giá vốn khác nhau.
 • Theo thời gian, giá vốn này sẽ trung bình khá tốt, do đó đảm bảo rằng sự biến động không có tác động trong thời gian dài.

Rốt cuộc, ngay cả khi tiền điện tử của bạn giảm giá trị, chiến lược bình quân giá chi phí đô la cho phép bạn tận dụng lợi thế này bằng cách mua vào ở mức giá thấp hơn!

Cân nhắc sử dụng một ví phần cứng

Mặc dù nhiều người mua tiền điện tử tại Việt Nam sẽ chọn để tiền ở lại với nhà môi giới đã chọn, nhưng một số bạn có thể muốn rút tiền về ví riêng. Khi làm vậy, bạn sẽ giữ được toàn quyền kiểm soát đối với tiền điện tử của mình và do đó – bạn không phải dựa vào bên thứ ba để lưu trữ chúng một cách an toàn.

Tuy nhiên, cả ví tiền điện tử trên máy tính để bàn và thiết bị di động đều dễ bị hack từ xa. Nếu bị hack, bạn có thể mất toàn bộ danh mục đầu tư tiền điện tử của mình trong tíc tắc. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để mua tiền điện tử một cách an toàn và sau đó tự mình lưu trữ tiền một cách an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét một ví phần cứng.

Giải pháp này an toàn và bảo mật với việc lưu trữ tiền điện tử, vì ví phần cứng của bạn không bao giờ được kết nối với internet. Do đó, nỗ lực tấn công hay hack từ xa hầu như là không thể thực hiện được. Vậy ví tiền điện tử nào tốt nhất? Các nhà tiên phong trong lĩnh vực này bao gồm Trezor và Ledger Nano.

Giữ kín thông tin đăng nhập ví tiền điện tử của bạn

Điều này đúng với tất cả các loại ví – cho dù đó là máy tính để bàn, thiết bị di động hay phần cứng. Tóm lại, ví tiền điện tử của bạn sẽ có hai phần dữ liệu quan trọng – khóa cá nhân (private key) và cụm mật khẩu (passphrase).

Điều thứ nhất là những gì ngăn cách giữa bạn và ví bitcoin của bạn đang được bên thứ ba truy cập – vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ tài khoản này an toàn, bảo mật và riêng tư.

Cụm mật khẩu – thường là một chuỗi các từ, được sử dụng như một bản sao lưu trong trường hợp bạn làm mất hoặc thất lạc khóa cá nhân của mình. Với lưu ý này, bạn nên cân nhắc giữ cả hai ở những nơi riêng biệt.

Bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán nào để mua tiền điện tử?

Trong khoảng thời gian cách đây không lâu, các sàn mua bán tiền điện tử không thể chấp nhận việc nạp tiền bằng tiền pháp định. Điều này khiến việc mua tiền điện tử ngay tại nhà ở Việt Nam trở nên thực sự khó khăn. Sau đó, một số sàn giao dịch xuất hiện cho phép bạn nạp tiền qua chuyển khoản ngân hàng. Tại sàn giao dịch MTGox mà hiện không còn tồn tại, quy trình nạp tiền qua ngân hàng thường mất đến một tháng để xử lý.

May mắn thay, bối cảnh tiền điện tử kể từ đó đã chứng kiến sự ra đời của các trang môi giới được quản lý – có nghĩa là họ có quyền hợp pháp để chấp nhận một bộ đầy đủ các phương thức thanh toán phổ biến. Ví dụ: eToro cho phép bạn mua tiền điện tử ở Việt Nam với các lựa chọn sau:

 • Visa
 • Visa Electron
 • MasterCard
 • Maestro
 • Paypal
 • Skrill
 • Neteller
 • Trustly
 • Chuyển khoản ngân hàng Việt Nam

Hơn hết, mỗi phương thức thanh toán ở trên – ngoại trừ chuyển khoản ngân hàng, đều được xử lý ngay lập tức. Điều này có nghĩa là ngay sau khi bạn xác nhận khoản tiền nạp, bạn có thể mua tiền điện tử ở Việt Nam ngay lập tức.

Rủi ro khi mua tiền điện tử

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến nhiều lợi ích của việc mua tiền điện tử ở Việt Nam, nhưng chúng tà cũng nên thảo luận về những rủi ro.

Điều này bao gồm:

Bạn có thể Mất tiền

Chắc chắn, tất cả các khoản đầu tư đều có thể khiến bạn mất tiền. Tuy nhiên, rủi ro thua lỗ, về cơ bản, cao hơn đáng kể trong thế giới tiền điện tử. Điều này đặc biệt đúng với các đồng tiền nhỏ hơn – chẳng hạn như các token ERC-20 đã được thảo luận trước đây.

Ví dụ: có hàng nghìn loại tiền điện tử mà trong thời kỳ bùng nổ năm 2017 đã chứng kiến mức tăng ba con số và thậm chí bốn con số phần trăm.

Tuy nhiên, phần lớn trong số này đều đã bốc hơi – theo đó dẫn đến thiệt hại lên tới 95%. Điều này có nghĩa là nếu không may đầu tư 1.000 đô vào một trong những loại tiền điện tử gần như đã chết này, thì giờ bạn sẽ chỉ còn lại 50 đô.

Xin lưu ý rằng, việc sụt gairm sâu giá trị không chỉ xảy ra ở các token ERC-20. Mà các loại tiền điện tử lớn – bao gồm cả Bitcoin, đã từng trải qua những lần sụt giảm lớn trong những năm qua. Ví dụ: nếu bạn mua 1 Bitcoin vào cuối năm 2017, bạn sẽ phải trả một mức giá chỉ dưới 20.000 đô la. Chỉ 12 tháng sau, giá 1 Bitcoin sụt giảm nặng nề chỉ còn 3.000 đô la.

Điều này đồng nghĩa với khoản lỗ ròng 85%. Như chúng ta đã biết, Bitcoin kể từ đó đã phục hồi. Tại thời điểm viết bài này, đồng tiền kỹ thuật số này đã chinh phục được đỉnh cao nhất mọi thời đại là 60.000 đô la. Nhìn chung, điều này cũng nói lên rằng bạn cần phải kiên nhẫn khi mua tiền điện tử ở Việt Nam – tương tự như những gì bạn làm với chứng khoán và cổ phiếu.

Quy định về tiền điện tử là một vùng xám

Quy định về tiền điện tử không chỉ là một vùng xám ở Việt Nam mà còn là trên toàn cầu. Điều này là do ở hầu hết các khu vực pháp lý không có luật dành riêng cho tiền điện tử. Một số quốc gia như Malta, Nhật Bản và Gibraltar đã ban hành luật và quy định, nhưng hầu hết các quốc gia – bao gồm cả Việt Nam, thì không.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với bạn và khoản đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam của bạn?

 • FCA đã phần nào dẫn đầu trong việc cung cấp hướng dẫn về tiền điện tử. Điều này có ý nghĩa là khi bạn xem xét bối cảnh giao dịch hàng tỷ đô của các loại tiền kỹ thuật số.
 • Tuy nhiên, điều này phần lớn liên quan đến các quy định chống rửa tiền – chẳng hạn như các nhà môi giới được yêu cầu xác minh tất cả những người mua tiền điện tử.
 • Vấn đề quan trọng là Việt Nam – hoặc bất kỳ quốc gia nào, không thể thực sự điều chỉnh Bitcoin ở dạng trung thực nhất.
 • Rốt cuộc, nó là một công nghệ phi tập trung, có nghĩa là không có cá nhân hoặc tổ chức nào kiểm soát mạng lưới.

Mặt khác, luôn có rủi ro rằng một ngày nào đó chính phủ Việt có thể cấm hoàn toàn các giao dịch tiền điện tử.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, điều đó không thể ngăn bạn gửi tiền từ ví này sang ví khác, nhưng nó có thể dễ dàng làm phát sinh lệnh cấm hoàn toàn đối với các nhà môi giới cung cấp các dịch vụ về tiền điện tử. Nếu việc này xảy ra, điều đó có thể có tác động lớn đến khả năng nhận được lợi nhuận từ khoản đầu tư tiền điện tử của bạn.

Rủi ro bị hack

Mặc dù chúng tôi đã thảo luận ngắn gọn về các vụ hack của bên thứ ba trước đó, nhưng điều quan trọng là phải làm rõ rằng nếu bạn gặp phải điều này – toàn bộ số dư tiền điện tử của bạn có thể bị đánh cắp. Điều này là do bất kỳ ai có quyền truy cập vào ví đều có khả năng chuyển tiền ra ngoài. Ngay sau khi điều này xảy ra, số tiền của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn.

Điều này hoàn toàn trái ngược với việc tài khoản ngân hàng của bạn bị tấn công. Trong phần lớn các trường hợp, các ngân hàng của Việt Nam bắt buộc phải bồi thường thiệt hại cho bạn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không có bên thứ ba nào như vậy tồn tại khi bạn quyết định lưu trữ tiền điện tử trong ví riêng, vì vậy hãy lưu ý điều này.

Bán tiền điện tử và kiếm lợi nhuận

Khi bạn đã mua tiền điện tử ở Việt Nam, thì lúc này mọi thứ đều trông cậy vào thị trường. Có nghĩa là, để tạo ra lợi nhuận, bạn cần giá trị của tiền điện tử tăng lên. Cách duy nhất để điều này có thể xảy ra là nếu cầu lớn hơn cung và do đó – sẽ có nhiều người mua tiền điện tử hơn là bán.

Dưới đây là một ví dụ cơ bản về việc đầu tư tiền điện tử có lợi nhuận sẽ như thế nào:

 • Bạn mua số tiền Ethereum trị giá 2.000 đô với giá thị trường là 200 đô la
 • Bạn để số tiền điện tử này ở lại với eToro trong 3 năm
 • Giá trị của Ethereum giờ đây ở mức 2.000 đô la
 • Điều này có nghĩa là tiền điện tử này đã tăng giá trị 900%
 • Như vậy, khoản mua Ethereum trị giá 2.000 đô của bạn hiện đã thành 20.000 đô

Giờ đây, khi mua tiền điện tử tại eToro, bạn có thể dễ dàng bán để thu về lợi nhuận. Tất cả những gì cần làm là nhấp vào nút ‘Bán’ trong danh mục đầu tư của bạn, và thế là xong – giao dịch bán sẽ được thực hiện ngay lập tức. Sau đó, số tiền 20.000 đô sẽ được thêm vào số dư trong eToro của bạn – và bạn có thể rút về thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng, ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của bạn.

Mặt khác, nếu bạn rút tiền từ sàn giao dịch tiền điện tử của mình vào một ví riêng, bạn sẽ cần thêm một bước bổ sung. Điều này là do trước tiên bạn cần chuyển tiền điện tử từ ví của mình trở lại sàn giao dịch, chuyển đổi sang USD và sau đó thực hiện rút tiền. Điều này sẽ phát sinh các phụ phí, vì vậy hãy lưu ý điều đó.

Nền tảng tốt nhất để mua tiền điện tử ở Việt Nam

Như chúng tôi đã giải thích trong suốt hướng dẫn này, nếu bạn muốn mua tiền điện tử ở Việt Nam, trước tiên bạn sẽ cần tìm một nhà môi giới tốt. Có nhiều nhà cung cấp để lựa chọn – một số tốt, một số xấu và một số thì hoàn toàn xấu.

Để giúp bạn đi đúng hướng, bên dưới bạn sẽ tìm thấy danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất hiện đang phục vụ khách hàng Việt.

1. eToro – Nhà môi giới được quản lý tốt nhất để mua tiền điện tử tại Việt Nam

eToro LogoeToro là một nhà môi giới đa năng hỗ trợ giao dịch đa dạng các sản phẩm đầu tư. Các sản phẩm đầu tư bao gồm cổ phiếu từ hơn 17 sàn giao dịch chứng khoán, vô số ETF và 16 loại tiền điện tử. Bạn cũng có thể giao dịch các công cụ CFD – với nền tảng bao gồm vàng, dầu, ngoại hối, chỉ số, v.v.

Về giao dịch tiền điện tử, bạn có thể mua tất cả 16 đồng tiền điện tử này mà không bị mất phụ gì gì. Không có khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm, vì vậy bạn có thể giữ tiền điện tử của mình bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một khoản phí ngoại hối nhỏ 0,5% khi nạp tiền.

Điều này là do bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản của mình bằng Việt Nam Đồng và mua một loại tiền điện tử được định giá bằng đô la Mỹ. Điều chúng tôi thực sự thích là eToro đã hỗ trợ quyền sở hữu lẻ. Có nghĩa là bạn không cần phải mua trọn một đồng của tiền điện tử – điều này đặc biệt hữu ích khi ta nhìn vào giá Bitcoin ở hiện tại. Trên thực tế, eToro cho phép bạn đầu tư chỉ từ $25 – tức là khoảng 580 ngàn đồng tiền Việt.

Sàn yêu cầu khoản tiền ký quỹ tối thiểu là 200 đô la (khoảng 4 triệu 6), nhưng bạn không cần phải phân bổ toàn bộ số tiền này cùng một lúc. Bạn có thể đa dạng hóa trên nhiều đồng tiền hoặc chỉ đơn giản là bình quân giá chi phí đô hàng tuần hoặc hàng tháng. Một tính năng bổ sung mà bạn có thể muốn xem xét là dịch vụ Danh mục đầu tư sao chép của eToro. Đây là một danh mục đầu tư được quản lý toàn quyền đi kèm với một số thị trường mục tiêu khác nhau – bao gồm cả tiền điện tử.

eToro cũng cung cấp tính năng Giao dịch sao chép (Copy Trading). Điều này cho phép bạn sao chép các lệnh mua và bán của một nhà giao dịch tiền điện tử có kinh nghiệm. Không có phụ phí với việc sử dụng tính năng này và khoản đầu tư tối thiểu chỉ là 200 đô la. Về độ linh hoạt, bạn có thể mua tiền điện tử ngay tại Việt Nam qua eToro thông qua trang web hoặc ứng dụng đầu tư của sàn. Ứng dụng đầu tư này hỗ trợ thiết bị iOS và Android và có thể tải xuống miễn phí.

Xét về quy trình bắt đầu, thì tài khoản eToro chỉ mất vài phút để thiết lập. Khi bạn đã nhập một số thông tin cá nhân, bạn có thể nạp tiền ngay lập tức bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng hoặc ví điện tử. Bạn cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình, nhưng quá trình này sẽ mất vài ngày. Cuối cùng, bạn không cần lo lắng về vấn đề an toàn tại eToro, vì nền tảng này được cấp phép bởi FCA, ASIC và ASIC. Nền tảng này cũng có 13 triệu khách hàng đang hoạt động.

Tiền điện tử là các sản phẩm đầu tư không được kiểm soát có tính biến động cao. Không có sự bảo vệ nào cho nhà đầu tư Việt.

2. Libertex – Đầu tư vào tiền điện tử với spread bằng 0

Libertex là một nhà môi giới CFD tiền điện tử do CySEC quản lý. Với CFD tiền điện tử, bạn sẽ không sở hữu tài sản mà chỉ đơn thuần suy đoán về hướng tăng giảm của giá. Điều này đi kèm với các lợi ích như khả năng giao dịch mua và bán và kiếm lời từ cả thị trường tăng và giảm.

Nhà môi giới này cung cấp một loạt các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Gold, Monero/Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác. Bạn cũng có thể giao dịch các loại tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và chỉ số.

Một trong những điểm thú vị nhất của Libertex là họ không tính phí spread, vì vậy bạn có thể giao dịch với mức spread bằng 0 và chỉ mất một khoản phí hoa hồng nhỏ khi mua hoặc bán.

Hiện tại, họ cũng đang cung cấp chiết khấu phí hoa hồng chỉ còn 50% cho các nhà giao dịch tiền điện tử!

Việc mở một tài khoản Libertex vô cùng đơn giản và có thể thực hiện với số tiền tối thiểu chỉ là 100 EUR.

Vốn của bạn có thể gặp rủi ro.

3. Binance – Sàn giao dịch phổ biến hỗ trợ hàng trăm cặp tiền điện tử

Binance hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử hơn là một nhà môi giới thông thường. Tuy nhiên, nền tảng này cho phép người dân Việt mua Bitcoin bằng tiền pháp định. Điều bao gồm thanh toán qua thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng và chuyển khoản ngân hàng.

Giao dịch qua thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng sẽ được xử lý ngay lập tức, còn qua hình thức chuyển khoản thì sẽ mất một vài ngày xử lý. Hiện, bạn sẽ cần trả phí giao dịch 2% nếu mua Bitcoin bằng thẻ ghi nợ của Việt Nam.

Mặc dù phí này rẻ hơn Coinbase, nhưng vẫn đắt hơn rất nhiều so với mức phí 0,5% của eToro. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc mua các loại tiền điện tử khác – Binance hỗ trợ hàng trăm đồng tiền. Phạm vi bao gồm tất cả các loại tiền điện tử chính và các loại token ERC-20.

Thật không may, nếu bạn muốn mua một loại tiền điện tử khác tại Binance, trước tiên bạn sẽ cần phải mua Bitcoin. Sau đó, bạn sẽ dùng Bitcoin để đổi lấy tiền điện tử bạn muốn. Sau đó, bạn có thể rút tiền điện tử ra ví riêng của mình – hoặc giữ nó tại Binance.

Số tiền của bạn có thể gặp rủi ro.

Câu hỏi thường gặp

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.