Kim Cương Nhân Tạo là gì? Có nên mua Kim Cương nhân tạo?
Kim Cương Nhân Tạo là gì? Có nên mua Kim Cương nhân tạo?

Kim cương nhân tạo là gì? Có bao nhiêu loại? Có nên mua hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo, hay còn gọi là kim cương tổng hợp, là loại đá được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Về mặt vật lý và quang học, kim cương nhân tạo giống hệt kim cương tự nhiên. Chúng có màu sắc và độ tinh khiết gần như tương tự như kim cương tự nhiên.

Việc phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên bằng mắt thường là rất khó. Thậm chí, kim cương nhân tạo còn cứng gấp 1.3 lần và có khả năng chịu áp suất cao hơn so với kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo được tạo ra như thế nào?

Các nhà khoa học sử dụng môi trường giống hệt môi trường tạo ra kim cương tự nhiên để sản xuất kim cương nhân tạo. Các yếu tố như áp suất, nhiệt độ, vật liệu… đều tương tự như trong tự nhiên. Vì lẽ đó, việc tạo ra kim cương tổng hợp rất khó và giá của chúng cũng không hề rẻ.

Kim cương nhân tạo được tạo ra từ than chì. Quá trình sản xuất kim cương trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng nung than chì ở nhiệt độ 3000 độ C dưới áp suất cao (lên đến 70.000 – 100.000 atm).

Cần nhấn mạnh rằng, kim cương nhân tạo hoàn toàn khác với các loại “giả kim cương” được tạo ra từ các loại hợp chất khác không phải là cacbon.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo?

Bằng mắt thường, rất khó phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Dưới đây là một số cách thông dụng để phân biệt hai loại này:

Nhận biết bằng giấy kiểm định

Đối với những địa chỉ bán kim cương uy tín, các sản phẩm khi bán ra phải có giấy kiểm định. Khách hàng có thể kiểm tra thông tin về viên kim cương trên website của đơn vị kiểm định thông qua mã số trên giấy kiểm định. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những viên kim cương lớn, vì đơn vị chế tác sẽ khắc mã số lên viên kim cương.

Lưu ý: Bạn không nên mua các loại kim cương không có giấy tờ rõ ràng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhận biết kim cương nhân tạo bằng Thử nghiệm Type IIA

Kim cương Type IIA là kim cương có mức độ tinh khiết cao về carbon và hầu như không chứa nitơ, do đó chúng không màu. Phương pháp này giúp phân biệt đá nhân tạo với kim cương tự nhiên, nhưng không thể kết luận 100% vì vẫn có một số kim cương tự nhiên có chất lượng tương tự.

Nhận biết bằng cách kiểm tra độ trong suốt

Kim cương nhân tạo do con người tạo ra, nên chúng có độ hoàn hảo cao và không có tạp chất bên trong. Trong khi đó, kim cương tự nhiên thường có nhiều tạp chất hơn. Sử dụng kính lúp để kiểm tra tạp chất có thể giúp phân biệt hai loại này. Tuy nhiên, đây không phải là cách kiểm tra an toàn nhất, vì vẫn có trường hợp đá nhân tạo có chất lượng kém hoặc kim cương tự nhiên hoàn hảo không có tạp chất bên trong.

Nhận biết bằng cách kiểm tra độ khúc xạ

Phương pháp này sử dụng ánh sáng cao để so sánh độ khúc xạ của hai loại kim cương. Kim cương tự nhiên có sự khúc xạ đẹp và đa dạng màu sắc, trong khi kim cương nhân tạo không có sự khúc xạ tương tự.

Các loại kim cương nhân tạo phổ biến

Dưới đây là một số loại kim cương nhân tạo phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, còn rất nhiều loại khác mà chỉ trong bài viết này không thể đề cập hết.

Các loại kim cương nhân tạo

Kim cương Cubic Zirconia (CZ)

CZ là loại kim cương nhân tạo rẻ tiền nhất và có chất lượng và độ bền thấp nhất. Độ cứng của CZ chỉ đạt 8 trên thang độ cứng Mohs, thấp hơn rất nhiều so với kim cương tự nhiên có độ cứng là 10 Mohs.

Kim cương Nexus

Kim cương Nexus là loại kim cương nhân tạo có thành phần hóa học khác biệt so với kim cương tự nhiên. Loại này có độ cứng là 9.1 Mohs, cao hơn so với kim cương CZ. Do đó, giá của kim cương Nexus cũng cao hơn.

Kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite là loại kim cương nhân tạo được tạo ra từ chất Moissanite, một chất tương tự kim cương. Moissanite gần như giống một viên kim cương tự nhiên. Chúng không màu và có độ tinh khiết cao. Độ cứng của kim cương Moissanite là 9.25 Mohs.

Kim cương tổng hợp HPHT

Kim cương tổng hợp HPHT là loại kim cương được con người tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Chúng có thành phần hóa học gần hoặc giống hoàn toàn kim cương tự nhiên. Đá tổng hợp HPHT không màu và hiếm khi đạt cấp độ FL (không có lỗi) trên thang đo độ tinh khiết theo tiêu chuẩn 4C.

Hình ảnh Kim cương tổng hợp HPHT

So sánh kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo có độ bền kém hơn kim cương tự nhiên và chỉ số chiết suất ánh sáng thấp hơn. Do đó, kim cương nhân tạo không có độ lấp lánh cao như kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, kim cương nhân tạo có độ tinh khiết cao hơn kim cương tự nhiên.

Một số câu hỏi thường gặp

Kim cương nhân tạo có bán được không?

Trên thực tế, kim cương nhân tạo khó hoặc không thể bán được nếu không có giấy kiểm định GRA.

Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên cái nào đắt hơn?

Kim cương tự nhiên có độ hiếm và các tinh chất vật lý vượt trội hơn kim cương nhân tạo, do đó, giá thành cao hơn nhiều.

Nên mua trang sức bằng kim cương nhân tạo không?

Bạn có thể mua trang sức bằng kim cương nhân tạo, nhưng hãy chọn các đơn vị bán kim cương uy tín có giấy kiểm định GRA.

Mua kim cương nhân tạo ở đâu uy tín?

Bởi đây là sản phẩm có giá trị cao, bạn nên tìm các đơn vị uy tín để mua. Trang sức TJC là một địa chỉ uy tín, cung cấp các sản phẩm kim cương nhân tạo có giấy tờ kiểm định rõ ràng.

Tham khảo địa chỉ các chi nhánh TJC tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.