Mua bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022 hết bao nhiêu tiền?

Bạn đang thắc mắc về việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) và giá bán hiện tại? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế, còn được gọi là bảo hiểm sức khỏe, là hình thức bảo hiểm mà người mua sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và thuốc tại các bệnh viện. Bảo hiểm y tế mang đến sự công bằng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo, người cận nghèo và những người sinh sống ở vùng sâu, vùng xa.

Lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế

Mua bảo hiểm y tế không chỉ giúp bạn chia sẻ rủi ro khi mắc bệnh, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho bạn và người thân khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Ngoài ra, tùy theo nhóm đối tượng, bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100%, 95% hoặc 80% chi phí khám chữa bệnh nội và ngoại trú theo quy định của Bộ Y tế.

Mua bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền?

Bạn đang quan tâm đến giá bán bảo hiểm y tế? Hiện nay, giá bảo hiểm y tế đã được điều chỉnh theo quy định mới nhất của Luật bảo hiểm y tế. Dưới đây là một số quy định mới về việc mua bảo hiểm y tế:

  • Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và là căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.
  • Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.
  • Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng khác nhau tùy thuộc vào đối tượng tham gia và thời điểm tham gia.

Đối với giá bảo hiểm y tế tự nguyện, giá tiền phải đóng được quy định như sau:

  • Người thứ nhất: 750.600 đồng/năm
  • Người thứ hai: 525.000 đồng/năm
  • Người thứ ba: 450.360 đồng/năm
  • Người thứ tư: 375.300 đồng/năm
  • Người từ thứ năm trở đi: 300.000 đồng/năm

Ngoài ra, còn có giá bảo hiểm y tế bắt buộc và theo hộ gia đình. Mức đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới nhất được thực hiện theo Quyết định 959/QĐ-BHXH. Cụ thể như sau:

  • Người lao động: 10,5% thu nhập
  • Doanh nghiệp: 21,5% thu nhập

Với mức đóng theo hộ gia đình, dưới đây là mức đóng từ ngày 01/07/2020 đến ngày 31/12/2020:

Thành viên hộ gia đình Mức đóng Mức tăng
Người thứ nhất 72.000 đồng/tháng 4.950 đồng/tháng
Người thứ hai 50.400 đồng/tháng 3.465 đồng/tháng
Người thứ ba 43.200 đồng/tháng 2.970 đồng/tháng
Người thứ tư 36.000 đồng/tháng 2.475 đồng/tháng
Từ người thứ năm trở đi 28.800 đồng/tháng 1.980 đồng/tháng

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế

Nếu bạn quyết định mua bảo hiểm y tế, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ: Mang theo sổ hộ khẩu/CMND/CCCD (bản chính) và bản sao thẻ bảo hiểm y tế của những người trong hộ khẩu thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

Bước 2: Hoàn thiện thủ tục tại xã/phường/thị trấn nơi cư trú. Đối với hộ gia đình tham gia lần đầu, căn cứ vào sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chủ hộ hoặc người đại diện điền đầy đủ các mẫu đăng ký và nộp các giấy tờ tương ứng.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT. Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế sau 10 ngày làm việc.

Với những hướng dẫn chi tiết về việc mua bảo hiểm y tế và giá bán hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua BHYT cho mình và gia đình để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Đừng quên truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết và các dịch vụ tài chính hấp dẫn khác. Chúc bạn thành công!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.