phan-loai-the-tin-dung-redbag-001

Có thể nói sự ra đời của thẻ tín dụng đã mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, do có quá nhiều loại thẻ tín dụng được lưu hành, việc phân biệt chúng có thể gây nhầm lẫn. Để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về các loại thẻ tín dụng, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về phân loại thẻ tín dụng một cách chi tiết.

Thẻ tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu về phân loại thẻ tín dụng, chúng ta cần hiểu thẻ tín dụng là gì. Thẻ tín dụng là loại thẻ do ngân hàng phát hành, cho phép chủ thẻ tiêu trước và trả sau. Tức là, ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức chi tiêu tối đa dựa trên tình hình tài chính và lịch sử tín dụng của bạn.

Ở đây chúng ta có thể thấy công dụng của thẻ tín dụng là thanh toán trực tuyến, rút tiền mặt và quẹt thẻ POS mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể chi tiêu trong giới hạn đã thỏa thuận trước đó với ngân hàng.

Hình ảnh minh họa

5 cách phân biệt thẻ tín dụng bạn cần biết

Phạm vi sử dụng

Loại thẻ tín dụng sẽ được phân thành hai nhóm sau:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Sử dụng trong cùng một quốc gia, không thể thanh toán trực tiếp cho một món hàng ở nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Cho phép thanh toán ở tất cả các nước trên thế giới và chấp nhận tất cả các loại tiền tệ.

Mặc dù có hạn chế khi sử dụng ở nước ngoài, thẻ tín dụng nội địa nhưng nó cũng có những ưu điểm, ví dụ như phí giao dịch và phí thường niên thấp, thủ tục mở thẻ đơn giản hơn và người dùng có thể quẹt thẻ tại nhiều địa điểm trong cả nước.

Hạng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể được phân thành ba hạng như sau:

 • Hạng chuẩn: Phù hợp với người có thu nhập trung bình, hạn mức tín dụng từ 10-50 triệu đồng.
 • Hạng vàng: Yêu cầu thu nhập tối thiểu 8 triệu đồng/tháng, hạn mức tín dụng từ 50-200 triệu đồng.
 • Cấp độ bạch kim: Dành cho người có thu nhập cao, trên 20 triệu đồng, hạn mức tín dụng từ 50-500 triệu đồng.

Mục đích sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể được phân loại theo mục đích sử dụng:

 • Hoàn tiền thẻ tín dụng: Sử dụng thẻ này để nhận ưu đãi hoàn tiền cho chi tiêu. Số tiền hoàn lại có thể được chuyển trở lại tài khoản để sử dụng cho lần thanh toán tiếp theo hoặc khấu trừ khỏi số dư tín dụng hiện tại.
 • Thẻ tín dụng dặm bay: Thẻ này có tính năng đặc biệt là quy đổi điểm thành dặm bay hoặc khoảng cách. Ví dụ: 1000 điểm dặm bay của hãng Citi có thể đổi thành 150.000 đồng.
 • Thẻ tín dụng tích điểm: Khách hàng có thể tích lũy điểm khi sử dụng thẻ và quy đổi điểm thành quà tặng như vé máy bay, đồ gia dụng, điện thoại,…
 • Thẻ tín dụng rút tiền mặt: Chủ thẻ có thể rút tiền mặt miễn phí và được hưởng nhiều ưu đãi khác.

Tên thương hiệu

Dựa vào tên thương hiệu, thẻ tín dụng được chia thành các loại sau:

 • Thẻ tín dụng JCB Card: Được phát hành bởi một công ty lớn ở Nhật Bản và yêu cầu chứng minh thu nhập.
 • Thẻ tín dụng American Express: Sản phẩm thẻ tín dụng thanh toán quốc tế, được Vietcombank độc quyền phát hành tại Việt Nam.
 • Thẻ tín dụng Visa: Cấp bởi Hiệp hội dịch vụ quốc tế Visa và được chấp nhận ở hầu hết các nước châu Á.
 • Thẻ tín dụng MasterCard: Được phát hành bởi MasterCard Toàn cầu và hỗ trợ thanh toán ở nhiều nơi trên thế giới.

Sự vật

Tùy vào đối tượng sử dụng, thẻ tín dụng được chia thành:

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Dành cho các cá nhân cụ thể hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Dành cho các công ty, doanh nghiệp và có hạn mức lớn hơn thẻ tín dụng cá nhân, cũng như có tác dụng thanh toán nhanh chóng mà không cần đổi ngoại tệ khi đi du lịch nước ngoài.

Tư vấn cách chọn thẻ tín dụng phù hợp?

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ phù hợp với một đối tượng người dùng nhất định. Do đó, bạn nên cân nhắc nhu cầu, mục tiêu, thu nhập, điều kiện của bản thân để lựa chọn một chiếc thẻ phù hợp. Ví dụ: nếu bạn mua sắm nhiều, bạn có thể chọn thẻ khách hàng thân thiết hoặc thẻ hoàn tiền để tiết kiệm và nhận thêm ưu đãi sau mỗi lần chi tiêu. Hoặc nếu bạn thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài, bạn có thể sử dụng thẻ để tích lũy dặm bay hoặc thẻ tín dụng có phí giao dịch ngoại tệ thấp.

Hy vọng với những thông tin về phân loại thẻ tín dụng trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại thẻ phù hợp. Đừng quên ghé thăm EzCash.vn để tham khảo và lựa chọn thẻ tín dụng ưng ý nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.