Thẻ Tín Dụng

Tìm hiểu về Tín dụng ngân hàng và các đặc điểm cơ bản

Trước đây, khi muốn vay tiền từ ngân hàng, chắc hẳn bạn đã từng nghe các thuật ngữ như vay thế chấp, vay tín dụng, và tín dụng ngân hàng. Nhưng tín dụng ngân hàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tín dụng là gì?

Đầu tiên, hãy hiểu rõ khái niệm “tín dụng” trước khi khám phá về tín dụng ngân hàng. Tín dụng đơn giản là mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Người cho vay chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hóa/vật chất cho người vay trong một khoảng thời gian nhất định. Người vay có nghĩa vụ trả đủ số tiền hoặc hàng hóa đã vay mượn kèm theo hoặc không kèm theo tiền lãi. Tóm lại, tín dụng là hình thức vay mượn dựa trên sự tin tưởng giữa hai bên.

Tín dụng ngân hàng là gì?

Vậy tín dụng ngân hàng là gì? Tín dụng ngân hàng ám chỉ mối quan hệ tín dụng (sự tin tưởng) giữa ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng với doanh nghiệp hoặc cá nhân (bên vay tài sản). Ngân hàng chuyển giao tài sản cho bên vay sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định được thỏa thuận theo hợp đồng. Khi đến hạn, bên vay phải hoàn trả cả gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng.

Phân loại tín dụng ngân hàng chính xác

Như các hình thức vay khác, tín dụng ngân hàng cũng được phân loại căn cứ vào thời gian, đối tượng và mục đích.

Phân loại theo thời gian tín dụng

 1. Tín dụng ngân hàng ngắn hạn: Đây là loại tín dụng có thời hạn không quá 12 tháng. Loại tín dụng này thường được sử dụng để bổ sung vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoặc thanh toán các khoản chi phí sinh hoạt cá nhân.

 2. Tín dụng ngân hàng trung hạn: Là loại tín dụng có thời hạn từ trên 12 tháng đến 60 tháng. Loại tín dụng này thường được sử dụng để doanh nghiệp mua sắm tài sản cố định, cải tiến, mở rộng quy mô. Đối với cá nhân, tín dụng ngân hàng thường được sử dụng để xây dựng nhà ở, mua sắm hàng tiêu dùng có giá trị lớn.

 3. Tín dụng ngân hàng dài hạn: Đây là loại tín dụng có thời hạn trên 60 tháng. Loại tín dụng này thường được dùng để đầu tư xây dựng mới, cải tiến và mở rộng sản xuất với quy mô lớn.

Phân loại theo đối tượng tín dụng

 1. Tín dụng vốn lưu động: Đây là loại tín dụng cấp vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoặc các chủ thể kinh tế.

 2. Tín dụng vốn cố định: Tín dụng vốn cố định thường được cấp cho mục đích hình thành vốn cố định của các doanh nghiệp. Loại tín dụng này thường được thực hiện dưới hình thức vay vốn trung hạn và dài hạn.

Phân loại theo mục đích sử dụng vốn tín dụng

Dựa vào mục đích sử dụng tín dụng ngân hàng, tín dụng có thể được phân thành hai loại:

 1. Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa: Loại tín dụng này cấp vốn cho doanh nghiệp hoặc chủ thể kinh tế để sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

 2. Tín dụng tiêu dùng: Loại tín dụng này cấp vốn cho cá nhân để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Phân loại theo chủ thể tín dụng

Tín dụng ngân hàng cũng có thể được phân loại dựa trên chủ thể quan hệ tín dụng:

 1. Tín dụng thương mại: Mối quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và tổ chức cho vay dưới hình thức mua bán chịu hàng hóa hoặc ứng tiền trước khi nhận hàng hóa.

 2. Tín dụng ngân hàng: Mối quan hệ giữa ngân hàng (bên cho vay) và doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức (bên đi vay).

 3. Tín dụng nhà nước: Hình thức tín dụng giữa Nhà nước với doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức xã hội. Trong trường hợp này, Nhà nước có thể là người đi vay và cũng có thể là người cho vay.

Phân loại theo tính chất bảo đảm tiền vay

 1. Tín dụng đảm bảo bằng tài sản: Loại tín dụng này yêu cầu khách hàng hoặc bên bảo lãnh phải có các loại tài sản để đảm bảo hoặc hình thành vốn vay.

 2. Tín dụng đảm bảo không bằng tài sản: Loại tín dụng này yêu cầu người vay phải được đảm bảo dưới hình thức tín chấp. Việc cho vay sẽ được thực hiện theo chỉ định của Chính phủ và hộ nông dân vay vốn và được bảo lãnh của tổ chức đoàn thể hoặc chính quyền địa phương.

Phân loại theo lãnh thổ hoạt động tín dụng

 1. Tín dụng nội địa: Quan hệ tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia được gọi là tín dụng nội địa.

 2. Tín dụng quốc tế: Quan hệ tín dụng phát sinh giữa các quốc gia hoặc giữa một tổ chức tín dụng quốc tế và một quốc gia.

Tín dụng ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Vay tín dụng ngân hàng mang lại rất nhiều ưu điểm và hỗ trợ cho nhiều đối tượng khách hàng. Bạn cần hiểu rõ những ưu điểm này để có thể cân nhắc xem có nên vay ngân hàng hay không.

Vai trò của tín dụng đối với nền kinh tế thị trường

Vai trò của tín dụng đối với nền kinh tế thị trường là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vai trò thực sự của tín dụng đối với từng đối tượng vay.

Đối với cá nhân

Tín dụng ngân hàng giúp cá nhân có một cuộc sống ổn định, đầy đủ và sung túc hơn. Bằng việc vay tiền, cá nhân có thể sở hữu trước những sản phẩm cần thiết như nhà cửa, xe cộ, đồ gia dụng…

Đối với doanh nghiệp, tổ chức

Tín dụng ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Ngân hàng cho vay giúp doanh nghiệp mở rộng vốn để tăng sản xuất, đẩy mạnh trao đổi, phân phối, mở rộng quy mô. Từ đó, doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn vốn để hoạt động hiệu quả và phát triển.

Tín dụng ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và nâng cao đời sống xã hội. Nếu bạn muốn mở thẻ tín dụng để tiện lợi trong việc chi tiêu cá nhân, hãy mở thẻ tín dụng Timo Visa. Tại Timo, bạn sẽ được mở thẻ với phí thường niên miễn phí trọn đời, hạn mức tín dụng lên đến 500.000.000 đồng. Thẻ Timo Visa được công nhận tại hơn 62.000 địa điểm trên toàn lãnh thổ Việt Nam và 30 triệu địa điểm trên toàn cầu.

Tóm lại, tín dụng ngân hàng là một phương tiện quan trọng giúp kích thích phát triển kinh tế và nâng cao đời sống xã hội.

Related Articles

Back to top button