Trong số các cách sử dụng thẻ tín dụng, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là một phương pháp tiện lợi, nhưng bạn cần cân nhắc trước khi lạm dụng. Khi rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả thêm phí và lãi suất. Chính vì vậy, EzCash.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là việc sử dụng thẻ để lấy tiền mặt tại máy ATM thay vì sử dụng thẻ ghi nợ. Đây không phải là việc rút tiền từ tài khoản ghi nợ hay tiết kiệm.

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không?

Trước khi quyết định rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, hãy xem xét ưu nhược điểm của việc này.

Ưu điểm

 • Rút tiền thuận tiện tại mọi cây ATM: Bất kể ở đâu, bạn có thể rút tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng thông qua thẻ tín dụng của mình tại các cây ATM.
 • Không cần thủ tục giấy tờ phức tạp: Thay vì phải chuẩn bị giấy tờ và chờ đợi ngân hàng xét duyệt khoản vay, rút tiền từ thẻ tín dụng giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm

 • Không được rút hết hạn mức trong thẻ: Ngân hàng chỉ cho phép rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ tín dụng. Bạn không thể rút hết toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng.
 • Phí rút tiền mặt thẻ tín dụng cao: Ngân hàng thu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng cao do chức năng chính của thẻ tín dụng không phải là rút tiền mặt. Ví dụ, phí rút tiền từ thẻ tín dụng Timo Visa là 4% mỗi giao dịch, tối thiểu từ 50.000đ đến 80.000đ.
 • Lãi suất cao: Khi rút tiền từ thẻ tín dụng, số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất tùy thuộc vào ngân hàng ban hành thẻ và giao động từ 18%/năm trở lên. Nếu bạn không thanh toán đủ số dư nợ trong vòng 45 ngày, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất thẻ tín dụng. Mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của đa số ngân hàng hiện nay là từ 1% – 4%/tháng.

Ví dụ, nếu bạn rút 100% hạn mức 10.000.000 VNĐ từ thẻ tín dụng, bạn sẽ mất 600.000 VNĐ phí rút tiền.

Bên cạnh đó, việc rút tiền từ thẻ tín dụng cũng có ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn và dễ khiến bạn mất khả năng thanh toán dư nợ.

2 cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đơn giản

Rút tiền mặt từ cây ATM

Để rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua cây ATM, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đến cây ATM ngân hàng mà bạn sử dụng dịch vụ gần nhất.
 2. Cho thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ của máy ATM.
 3. Nhập mã PIN.
 4. Chọn số tiền cần rút và xác nhận.
 5. Nhận lại thẻ và tiền từ máy ATM.

Rút tiền mặt qua tổng đài Ngân hàng

Ngoài việc rút tiền qua cây ATM, một số ngân hàng cũng cho phép bạn rút tiền thẻ tín dụng qua tổng đài. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Gọi tổng đài của ngân hàng và đăng ký rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.
 2. Yêu cầu số tiền muốn rút.
 3. Số tiền yêu cầu rút sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán liên kết với thẻ ghi nợ.
 4. Sử dụng thẻ ghi nợ đến cây ATM để rút số tiền đã được giải ngân.

Ghi nhớ rằng việc rút tiền từ thẻ tín dụng không được khuyến khích do tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định rút tiền từ thẻ tín dụng.

Biểu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng

Nếu bạn rút tiền từ thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước, bạn sẽ được miễn phí hoặc phải trả phí rút tiền thấp. Tuy nhiên, phí rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ cao hơn nhiều lần.

Tham khảo bảng biểu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay:

Mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng hạng chuẩn
Thông tin chỉ mang giá trị tham khảo

Lưu ý, phí rút tiền mặt thẻ tín dụng có mức tối thiểu và được tính như sau: Ví dụ, bạn muốn rút 1 triệu đồng từ thẻ tín dụng, phí rút tiền là 40.000đ, nhưng ngân hàng quy định mức tối thiểu 100.000đ. Vì vậy, bạn sẽ mất 100.000đ phí rút tiền để rút được 1 triệu đồng.

Hình thức rút tiền mặt không được phép

Một số đơn vị không phép rút tiền mặt qua thẻ tín dụng bằng cách thực hiện giao dịch khống từ thẻ tín dụng của bạn và đưa cho bạn số tiền sau khi trừ phí dịch vụ. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hành vi này bị cấm và vi phạm sẽ bị phạt tới 150.000.000 VNĐ. Ngân hàng cũng có quyền khóa thẻ nếu phát hiện có dấu hiệu gian lận.

5 Cách thay thế việc rút tiền từ thẻ tín dụng

Nếu bạn không muốn rút tiền từ thẻ tín dụng, có thể tham khảo các cách thay thế sau:

 1. Sử dụng quỹ dự phòng: Trong tình huống khẩn cấp, bạn nên trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng và tiết kiệm vào tài khoản.

 2. Thanh toán bằng thẻ tín dụng và giữ tiền mặt lại: Tạo thói quen thanh toán bằng thẻ tín dụng và giữ một lượng tiền mặt nhỏ để sử dụng cho các giao dịch không hỗ trợ thanh toán bằng thẻ.

 3. Trả góp mua hàng qua thẻ tín dụng: Sử dụng tính năng trả góp qua thẻ tín dụng để giảm bớt áp lực tài chính mỗi tháng.

 4. Rút tiền tiết kiệm trước hạn: Nếu bạn có sổ tiết kiệm có kỳ hạn, bạn có thể rút tiền trước hạn. Tuy nhiên, bạn cần tính toán kỹ các chi phí phát sinh để đưa ra quyết định.

 5. Vay ngân hàng: Nếu cần tiền mặt, bạn có thể cân nhắc vay ngân hàng qua hình thức vay thấu chi hoặc vay tiêu dùng.

Những lưu ý khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Mặc dù không được khuyến khích, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt khi thật sự cần thiết. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Hạn mức rút tiền: Hạn mức rút tiền từ thẻ tín dụng khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng. Thông thường, hạn mức rút tiền của ngân hàng là 70% hạn mức thẻ tín dụng để đảm bảo khả năng thanh toán trong tương lai.

 • Phí rút tiền mặt và lãi suất: Mỗi ngân hàng có quy định khác nhau về phí rút tiền mặt và lãi suất. Trước khi rút tiền bằng thẻ tín dụng, hãy nắm rõ phí rút tiền và lãi suất tại ngân hàng bạn mở thẻ.

Hiểu rõ hơn về quá trình rút tiền mặt từ thẻ tín dụng giúp bạn có sự lựa chọn thông minh. Hãy đăng ký sử dụng thẻ tín dụng của EzCash.vn để tận hưởng nhiều ưu đãi và chính sách hấp dẫn nhất.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.