Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính tiện lợi, nhưng nếu không có khả năng chi trả, liệu chúng ta có bị ép buộc phải trả nợ hay không? Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng với độc giả Nguyễn Thanh H: “Hiện nay, tôi bị mất khả năng lao động thì có phải trả nợ cho Ngân hàng nữa hay không?”

Theo lời giải đáp của luật sư Lê Hồng Hiển, Giám đốc Công ty Luật TNHH Lê Hồng Hiển & Cộng sự tư vấn giải quyết, quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định rõ rằng khi đến hạn thanh toán nợ, bạn có nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng vay. Nếu bạn trễ hẹn trả nợ, bạn phải trả lãi phạt theo quy định của pháp luật.

Nhìn vào trường hợp của bạn, từ ngày 25/08/2021, khi bạn gặp tai nạn lao động và mất khả năng lao động, bạn không còn khả năng trả nợ thẻ tín dụng nữa. Tổng số tiền gốc và lãi bạn cần trả là 72.000.000 đồng. Thẻ tín dụng là một hình thức vay tiền tín chấp có thời hạn 01 tháng theo quy định pháp luật. Vì vậy, sau khi hết thời hạn vay, bạn phải trả nợ thẻ tín dụng cho Ngân hàng X. Nếu bạn không thể trả được, bạn sẽ phải trả lãi phạt theo thoả thuận đã ký kết khi mở thẻ tín dụng.

Mặc dù bạn gặp tai nạn lao động, bị liệt và không còn khả năng lao động, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn được miễn nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại của bạn, bạn có thể làm đơn yêu cầu Ngân hàng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Thông tư 39/2016/TT-NHNN hoặc xin giảm, miễn khoản lãi phải trả.

Theo đó, “Trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn một phần hoặc toàn bộ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay, tổ chức tín dụng xem xét chấp thuận cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại Điều 19 hoặc chuyển nợ quá hạn theo quy định tại Điều 20 Thông tư này. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận việc tính tiền lãi phải trả phù hợp với quy định tại khoản 4 Điều 13 Thông tư này.”

Nếu hợp đồng vay tín dụng của bạn có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm tín dụng, bạn có thể yêu cầu bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Với các thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về việc trả nợ thẻ tín dụng khi không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, để có thông tin chính xác và chi tiết hơn, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tài chính, luật sư hoặc liên hệ trực tiếp với Ngân hàng X để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Vẫn còn nhiều điều cần rõ ràng và cần được tư vấn kỹ càng, EzCash.vn có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này và cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp. Hãy truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết và tìm hiểu về các giải pháp tài chính mà chúng tôi cung cấp.

tín dụng

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.