Nếu bạn đang thắc mắc về thẻ tín dụng, cần tìm hiểu loại thẻ nào phù hợp và lưu ý gì khi sử dụng, hãy đọc bài viết này. Dưới đây là những thông tin chi tiết về chiếc thẻ quyền năng này.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng cấp hạn mức sử dụng trước để thanh toán cho các giao dịch mua sắm. Hạn mức thẻ tín dụng được tổ chức phát hành quyết định dựa trên điểm tín dụng và lịch sử của bạn.

Thẻ tín dụng là thẻ nhựa với kích thước tiêu chuẩn có chứa một dải băng từ ngắn và chip dữ liệu chứa thông tin. Khi quẹt thẻ, thiết bị đọc thẻ tín dụng biết chủ nhân của thẻ tín dụng là ai, số tài khoản của họ và chấp nhận thanh toán thay thế cho tiền mặt hoặc viết séc.

2. Phân biệt các loại thẻ tín dụng

2.1 Phân loại theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ tín dụng nội địa: Dùng để thanh toán các đơn hàng trong nước như ăn uống, đặt vé xem phim, khách sạn, bảo hiểm, thanh toán điện nước và các nhu cầu thanh toán chi tiêu trong phạm vi 1 quốc gia.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ có thể sử dụng trên toàn cầu, mua sắm trên trang thương mại điện tử và các trang cho phép thanh toán online. Khoản tiền đã chi tiêu được quy đổi sang VNĐ (nếu mua tại các website nước ngoài) kèm theo chi phí chuyển đổi ngoại tệ.

2.2 Phân loại theo cấp độ thẻ

Hiện nay, thẻ tín dụng được phân hạng bao gồm:

 • Mastercard: Thẻ Classic, Thẻ Titanium, Thẻ Platinum, Thẻ World.
 • Visa: Thẻ Standard Visa Card, Thẻ Gold Visa Card, Thẻ Platinum Visa Card, Thẻ Visa Signature.

2.3 Phân loại theo nhu cầu khách hàng

Dựa trên những nhu cầu sử dụng thực tế của các nhóm khách hàng khác nhau, ngân hàng sẽ phát hành nhiều loại thẻ tín dụng đa dạng. Các loại thẻ tín dụng phổ biến bao gồm:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: Tặng điểm thưởng cho mọi chi tiêu, từ đó đổi thành quà tặng hoặc voucher hấp dẫn.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Hoàn lại một phần tiền khi chi tiêu và nhận được nhiều ưu đãi khác.
 • Thẻ tín dụng du lịch: Tích lũy dặm bay để đổi quà hấp dẫn.
 • Thẻ tín dụng rút tiền: Thẻ có chức năng rút tiền mặt tại ATM với mức phí tiết kiệm hơn các loại thẻ tín dụng khác.
 • Thẻ tín dụng đồng thương hiệu: Trải nghiệm “nhân đôi” ưu đãi độc quyền từ thương hiệu hợp tác cùng ngân hàng phát hành thẻ.
 • Thẻ tín dụng đặc quyền: Trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp quốc tế với ưu đãi độc quyền từ ngân hàng phát hành thẻ.

2.4 Phân loại theo sở thích và thói quen chi tiêu

Dựa trên giới tính, lứa tuổi, sở thích và thói quen chi tiêu, ngân hàng phát hành các chương trình khuyến mãi phù hợp, ưu đãi và hấp dẫn theo từng loại thẻ.

2.5 Phân loại theo chủ thể sử dụng

Có 2 loại thẻ tín dụng đó là:

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Dành cho cá nhân thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực chỉ cần đáp ứng điều kiện của ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Dành riêng cho khách hàng là doanh nghiệp, hạn mức lớn hơn thẻ cá nhân nhưng điều kiện và thủ tục làm thẻ cũng khắt khe hơn.

3. Hướng dẫn cách mở thẻ tín dụng

Làm thẻ tín dụng khá đơn giản, nhưng trước tiên bạn cần hiểu rõ các điều kiện, thủ tục và các bước thực hiện.

3.1. Điều kiện

Những yêu cầu chung khi làm thẻ bao gồm:

 • Công dân mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam hoặc các cá nhân, công ty được ủy quyền sử dụng thẻ.
 • Độ tuổi từ 18 trở lên.
 • Có thu nhập ổn định hàng tháng.

Mỗi ngân hàng có thể có yêu cầu riêng với từng hạng thẻ. Bạn nên tìm hiểu trực tiếp trên website ngân hàng hoặc trao đổi trực tiếp với nhân viên ngân hàng để được giải đáp. VPBank hiện có điều kiện mở thẻ rất đơn giản: chỉ cần có thu nhập từ 4,5 triệu đồng/tháng và đủ từ 22 đến 60 tuổi.

3.2. Thủ tục mở thẻ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

 • Giấy tờ thông tin cá nhân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, chứng minh quân đội.
 • Giấy tờ chứng thực tài chính: Giấy sao kê tài khoản lương, bảng lương/giấy xác nhận lương, hợp đồng bảo hiểm kèm theo hóa đơn hoặc biên lai, hình ảnh thẻ và sao kê thẻ tín dụng của ngân hàng khác, giấy tờ sở hữu xe ô tô.
 • Giấy tờ chứng thực công việc: Hợp đồng lao động, giấy quyết định nâng lương/bổ nhiệm chức vụ, giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy tờ chứng thực thông tin cư trú: Sổ hộ khẩu, bằng lái xe.
 • Giấy tờ chứng thực nơi ở: Giấy đăng ký tạm trú dài hạn, giấy thông báo/hóa đơn dịch vụ/sao kê thẻ tín dụng/sao kê lương.

3.3. Hướng dẫn mở thẻ

Khách hàng có thể mở thẻ theo 2 cách:

 • Đăng ký truyền thống: Mang giấy tờ đã chuẩn bị đầy đủ đến phòng giao dịch ngân hàng và thực hiện theo hướng dẫn của giao dịch viên.
 • Đăng ký online: Khách hàng không cần đến trực tiếp ngân hàng mà thực hiện đăng ký trên ứng dụng ngân hàng điện tử, tiết kiệm thời gian và công sức.

4. Khi nào nên và không nên sử dụng thẻ tín dụng?

Hãy tìm hiểu kỹ các lưu ý sau đây:

4.1. Khi nào nên dùng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng được xem là hình thức thanh toán trả sau cực kỳ tiện lợi. Một số trường hợp nên dùng để thanh toán bao gồm:

 • Thanh toán cho mọi chi tiêu hàng ngày: Đi ăn uống, mua sắm, thanh toán hóa đơn điện nước… Sự tiện lợi của hình thức thanh toán này còn được thể hiện gấp nhiều lần khi phải chi trả các đơn hàng giá trị cao hoặc mua sắm tại nước ngoài.
 • Mua hàng trả góp: Sử dụng thẻ tín dụng để đăng ký mua hàng trả góp sẽ tiết kiệm thời gian giao dịch. Khách hàng sẽ được trả góp lãi suất 0% khi mua sắm tại các đối tác của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn: Mỗi loại thẻ mang lại các ưu đãi như hoàn tiền, tích dặm, tích điểm cùng các dịch vụ đi kèm như trả góp, ưu đãi giảm giá. Nếu bạn là người mới đăng ký, nhiều ngân hàng sẽ miễn phí phí thường niên của năm đầu tiên.

4.2. Trường hợp không nên dùng thẻ tín dụng?

Để sử dụng thẻ hiệu quả, bạn không nên dùng thẻ khi:

 • Thanh toán hóa đơn y tế: Hóa đơn bệnh viện, chi phí y tế thường rất tốn kém. Nếu thu nhập hàng tháng không đủ, bạn không nên trả bằng thẻ tín dụng.
 • Rút tiền mặt: Mức phí rút tiền từ thẻ tín dụng thông thường là 4%. Nếu không cần thiết, hạn chế rút tiền mặt để tránh tăng nợ tín dụng.

5. Mở thẻ tín dụng có mất phí không?

Hầu hết ngân hàng miễn phí phí mở thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thẻ vẫn có một số loại phí cần lưu ý như phí thường niên, phí vượt hạn mức, phí phạt trả trễ và phí chuyển đổi ngoại tệ. Bạn cũng cần lưu ý đến lãi suất trả chậm và lãi suất rút tiền mặt.

6. 3 lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Để sử dụng thẻ an toàn, bạn cần tuân thủ 3 lưu ý sau:

 • Bảo mật thông tin thẻ: Không cho bất kỳ ai mượn thẻ tín dụng và chú ý bảo vệ thông tin cá nhân trên thẻ.
 • Thanh toán đúng hạn: Lưu ngày đến hạn thanh toán và kiểm tra email ngân hàng để xác định số tiền cần thanh toán và ngày thanh toán trên bảng sao kê hàng tháng.
 • Không mở quá nhiều thẻ: Hạn chế mở quá nhiều thẻ để không bị chi tiêu quá tay và tiết kiệm phí thường niên.

7. Giải đáp thắc mắc

7.1. Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Bạn có thể lựa chọn ngân hàng mở thẻ dựa trên các tiêu chí sau:

 • Ngân hàng uy tín và được người tiêu dùng đánh giá cao: Đảm bảo thông tin và giao dịch an toàn, cung cấp những dịch vụ và ưu đãi tốt nhất, sẵn sàng giải đáp thắc mắc.
 • Đa dạng các loại thẻ tín dụng: Giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại thẻ đáp ứng nhu cầu chi tiêu và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ví dụ như VPBank – ngân hàng đạt chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 về An toàn thông tin và luôn bảo mật thông tin và giao dịch của khách hàng.

7.2. Mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập được không?

Bạn hoàn toàn có thể mở thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập, bằng cách mở thẻ phụ, sở hữu thẻ tín dụng của ngân hàng khác, sở hữu bảo hiểm nhân thọ hoặc từng đi du lịch nước ngoài trong 5 năm gần nhất.

7.3. Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Theo quy định của các ngân hàng, thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản. Thẻ tín dụng được xem như công cụ cho vay của ngân hàng, khách hàng không thể sử dụng hạn mức để chuyển khoản.

7.4. Tôi có thể mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng không?

Bạn hoàn toàn được mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng. Tuy nhiên, không nên mở quá nhiều thẻ để kiểm soát chi tiêu.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp về thẻ tín dụng. Hãy tham khảo những chiếc thẻ tín dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại EzCash.vn để sở hữu ngay phương thức thanh toán ưu việt này nhé.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.