Tiền Điện Tử

McAfee: Tôi đã tìm ra người tạo ra Bitcoin

Kể từ khi ra đời giữa cơn đại khủng hoảng năm 2008, giá trị của Bitcoin luôn biến động không ngừng. Có những lúc, Bitcoin biến một người bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm và ngược lại. Trong suốt hơn một thập kỷ tồn tại và phát triển, vẫn chưa ai tìm ra danh tính của Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Giữa tâm điểm của sự chú ý về đại dịch Covid-19, John David McAfee, nhà sáng lập phần mềm diệt virus McAfee, đã tuyên bố rằng ông đã tìm ra câu trả lời. Theo Forbes, McAfee khẳng định chắc chắn 99% rằng ông đã tìm ra danh tính của Satoshi Nakamoto. “Họ là một nhóm gồm 11 người cùng nhau phát triển dự án Bitcoin trong suốt 5 năm”, McAfee đã trả lời Cointelegraph, chuyên trang tin tức về tiền mã hóa.

Theo McAfee, Craig Wright, nhà khoa học máy tính từng tuyên bố mình là người tạo ra Bitcoin, nhưng không thể đưa ra bằng chứng, cũng có liên quan đến nhóm người trên. McAfee cũng chỉ ra 2 manh mối giúp thu hẹp những đối tượng nghi ngờ, đó là cách sử dụng ngôn ngữ và trình bày văn bản trong whitepaper (bản thảo chi tiết của dự án Bitcoin). Người sáng lập Bitcoin thường sử dụng các từ tiếng Anh bản địa và có thói quen tạo 2 khoảng trắng sau mỗi đoạn văn bản.

Theo McAfee, chỉ cần sử dụng phần mềm bảo vệ quyền tác giả, thêm whitepaper của Bitcoin vào và chạy so sánh với những bài đăng trên Internet, hoàn toàn có thể tìm ra nhân vật bí ẩn này. “Kết quả trả về chỉ có một, 99% đó chính là anh ta”, ông khẳng định. Tuy nhiên, McAfee từ chối tiết lộ danh tính của Satoshi, ông sợ mình sẽ làm hại cuộc sống của người này hoặc thậm chí khiến người này phải tìm đến cái chết.

Trước đó, vào tháng 3/2014, tạp chí Newsweek của Mỹ đã công bố rằng ông Dorian Satoshi Nakamoto, một cựu ông già người Mỹ gốc Nhật sống tại California, là nhà sáng lập Bitcoin. Bài báo đã gây xôn xao vì đó là lần đầu tiên danh tính của Satoshi xuất hiện trên kênh thông tin chính thống, nhưng sau đó ông Dorian đã phủ nhận toàn bộ thông tin đó.

Ngoài ra, cộng đồng tiền mã hóa cũng cho rằng Hal Finney, một trong những nhà giao dịch đầu tiên của Bitcoin, và Nick Szabo, tác giả của bài báo “bit gold” – một tiền tệ tiền thân của Bitcoin, có thể liên quan đến Satoshi Nakamoto.

Ảnh: Forbes

Related Articles

Back to top button