Máy POS Là Gì

Máy POS là gì?

Cuộc sống hiện đại ngày càng phổ biến việc mua sắm không sử dụng tiền mặt. Một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất là POS. Vậy thực tế POS là gì? Máy POS mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Cụ thể, POS là viết tắt của cụm từ “Point Of Sale” (Điểm Bán Hàng). Đây là một thiết bị nhỏ gọn để thanh toán. Máy POS là máy chấp nhận thanh toán thẻ kết nối Internet với ngân hàng để thực hiện giao dịch thanh toán theo yêu cầu của khách hàng. Ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán.

Máy POS cho phép người dùng thanh toán hàng hóa mà không cần tiền mặt. Thay vào đó, dòng máy này cho phép thanh toán bằng thẻ ngân hàng, như thẻ tín dụng chẳng hạn. Bất kể số lượng hàng hóa là lớn hay nhỏ, người dùng có thể thanh toán một cách dễ dàng qua máy POS mà không cần lo lắng về tiền mặt.

Máy POS đọc được hầu hết các loại thẻ ATM, gồm thẻ ATM nội địa và thẻ tín dụng. Do sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả các ngân hàng hiện nay, máy POS không phân biệt được loại thẻ ngân hàng nào. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng thẻ cho mọi loại máy POS khi có nhu cầu thanh toán.

Lợi ích của việc thanh toán bằng máy POS

Máy POS là giải pháp hoàn hảo trong quy trình thanh toán tiền mặt. Vậy lợi ích của việc sử dụng máy POS là gì?

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

Việc sử dụng máy POS mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho chủ sở hữu, bao gồm:

 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh, đa dạng hóa các hình thức thanh toán và thu hút khách hàng.
 • Giảm thiểu rủi ro trong quá trình quản lý tiền mặt.
 • Dễ dàng kiểm tra và theo dõi lượng hàng bán ra hàng ngày.
 • Tạo hình ảnh hiện đại, phù hợp với xu hướng thế giới.
 • Thanh toán nhanh gọn lẹ trong vòng 4 giây giúp tiết kiệm thời gian thanh toán.
 • Số tiền thanh toán được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng cho đơn vị.
 • Lãi suất tăng nhờ dòng tiền trả ra mỗi ngày.

Dành cho khách hàng

Máy POS mang lại lợi ích cho người dùng. Khi sử dụng máy POS, người dùng không cần mất quá nhiều thời gian để chờ đợi thanh toán sản phẩm. Dù mua số lượng lớn hay ít, tổng thời gian thanh toán chỉ khoảng từ 3 đến 5 phút.

Thay vì phải mang theo một lượng lớn tiền mặt khi đi mua sắm, người dùng chỉ cần có thẻ ATM để thanh toán nhanh chóng và tiện lợi. Điều này giúp giảm nguy cơ trộm cắp và cướp giật tài sản.

Những cách sử dụng phổ biến nhất của máy POS

Hiện nay, ngân hàng áp dụng 3 cách sử dụng máy POS để mang lại sự tiện lợi cho khách hàng so với thanh toán bằng tiền mặt truyền thống:

1. Thanh toán qua điện thoại (không cần thẻ)

Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay… là một số ứng dụng thanh toán sử dụng hình thức này. Để sử dụng, bạn chỉ cần đặt điện thoại gần máy POS, nhập mã PIN và thanh toán. Trong tương lai, hình thức thanh toán này sẽ phổ biến hơn nữa.

2. Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Hình thức thanh toán này áp dụng cho thẻ chip EMV, công nghệ này có ở thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, JCB… Đây là hình thức thanh toán an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Thường thì không cần nhập mã PIN khi sử dụng phương thức này.

3. Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây là phương thức thanh toán qua POS phổ biến nhất. Bạn chỉ cần quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Phương thức này dành cho thẻ từ, công nghệ hiện đang được áp dụng cho thẻ nội địa, đặc biệt là thẻ ghi nợ nội địa.

Những lưu ý khi sử dụng máy POS

Khi sử dụng máy POS, hãy lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ và không tiết lộ mã PIN.
 • Khi nhập mã PIN thanh toán, hãy che tay.
 • Không đưa thẻ cho người khác mà không nhìn, để tránh nguy hiểm nếu thông tin trên thẻ bị lộ.
 • Nếu phát hiện có biểu hiện bất thường, hãy thu hồi thẻ ngay.

Kết luận

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về máy POS và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có thắc mắc, hãy truy cập website EzCash.vn để có câu trả lời.

Thông tin được biên tập bởi: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.