Giấy xác nhận bảng lương là một tài liệu quan trọng trong việc xác định thu nhập ổn định và đều đặn của người lao động. Đối với những ai đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để phục vụ mục đích cá nhân như mua nhà, mua xe, đầu tư, kinh doanh,.. thì việc có xác nhận lương trong ít nhất 3 tháng gần nhất là rất quan trọng.

Giấy Xác Nhận Lương Là Gì?

Giấy xác nhận lương, còn được gọi là bảng xác nhận lương, là một loại giấy quan trọng xác định thu nhập ổn định và đều đặn của người lao động. Doanh nghiệp sẽ trả về bảng lương chi tiết hàng tháng cho người lao động. Đối với những ai có nhu cầu vay vốn ngân hàng để phục vụ mục đích cá nhân, giấy xác nhận lương trong ít nhất 3 tháng gần nhất là yêu cầu để chứng minh thu nhập.

Giấy xác nhận thông tin lương là một thủ tục quan trọng trong nhiều hồ sơ pháp lý. Nó là căn cứ để đánh giá mức độ năng lực tài chính của một cá nhân thông qua công ty mà họ làm việc (khác với năng lực tài chính từ hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư). Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và tổ chức có thiết kế các mẫu xác nhận lương riêng, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng một số thông tin cơ bản.

Giấy xác nhận bảng lương

Giấy Xác Nhận Lương Bảng Lương Dùng Để Làm Gì?

Giấy xác nhận bảng lương được sử dụng trong nhiều hoạt động và thủ tục khác nhau. Như đã phân tích ở trên, loại giấy này là căn cứ để chứng minh thu nhập ổn định và đều đặn của một cá nhân qua hoạt động lao động được trả lương. Do đó, nó mang ý nghĩa vô cùng lớn trong việc chứng minh một phần về năng lực tài chính và sự uy tín của cá nhân đó trong xã hội.

Tin tài trợ

Ví dụ: Người có mức lương cao (ổn định và đều đặn) sẽ có vị trí và uy tín cao hơn vì họ có khả năng thanh toán và đảm bảo cao. Ngược lại, người không có công việc, thu nhập không ổn định, không chứng minh được thu nhập… mức độ uy tín sẽ không cao bằng, vì họ có thể thu lợi bất chính hoặc không đảm bảo khả năng thanh toán.

Ví dụ trên không có nghĩa là người không có bảng lương thì thu nhập thấp hoặc không uy tín. Tuy nhiên, trong thực tế, các cơ quan và tổ chức khi làm việc với một cá nhân bất kỳ, họ không thể tự tìm hiểu thông tin chi tiết về cá nhân đó mà chỉ có cách đánh giá qua thu nhập hàng tháng. Người có thu nhập hàng tháng cao đột biến có thể đã bán một tài sản hoặc gặp may mắn trong kinh doanh và đầu tư,… Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo tính ổn định và minh bạch. Nếu thực sự ổn định và minh bạch, họ sẽ được chứng minh qua các thủ tục khác như tổng kết lợi nhuận sau thuế (nếu kinh doanh) hoặc đóng thuế TNCN (nếu đầu tư). Vì vậy, giấy xác nhận bảng lương có vai trò gì?

Xem thêm:  1 RM Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt? Đổi Ringgit Malaysia Ở Đâu Uy Tín?

Giấy xác nhận bảng lương có tác dụng gì

1. Dùng Để Bổ Sung Hồ Sơ Vay Ngân Hàng

Khi bạn có nhu cầu vay tiền, như mua xe trả góp hoặc mua điện thoại, ngân hàng yêu cầu bạn chứng minh tài chính của mình. Ngoài ra, ngân hàng cũng yêu cầu giấy xác nhận thông tin lương làm căn cứ để xác định hạn mức cho vay.

2. Giấy Xác Nhận Mức Lương Xin Visa

Nhiều nước khu vực châu Âu yêu cầu cần xác thực mức thu nhập để đủ điều kiện xin visa. Một số nước phát triển ở khu vực châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng yêu cầu giấy tờ này để chứng minh tài chính.

3. Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Theo quy định của pháp luật, khi thu nhập của bạn đạt đến một mức nhất định, bạn cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Để quyết toán thuế, cơ quan thuế cần có căn cứ từ giấy xác nhận bảng lương. Đó là tài liệu quan trọng để cơ quan thuế làm việc.

4. Xin Đi Du Học Hoặc Định Cư Nước Ngoài

Một số nước yêu cầu cá nhân chứng minh thu nhập trước khi du học hoặc định cư trong nước họ nhằm đảm bảo không có việc nhập cư trái phép hoặc lợi dụng việc định cư để hưởng lợi ích xã hội.

5. Một Số Thủ Tục Khác

Một số thủ tục khác cũng yêu cầu bảng lương như làm thủ tục mua nhà ở xã hội, làm thẻ tín dụng và đặc biệt là chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Đây là một trong những thủ tục quan trọng khi vợ chồng ly hôn và muốn giành quyền nuôi con. Có rất nhiều trường hợp một trong hai không thể chứng minh được thu nhập sau đó đã gây ra những hệ luỵ không mong muốn. Vì vậy, khả năng chứng minh thu nhập bằng giấy xác nhận bảng lương là rất quan trọng.

Xem thêm:  Giải đáp toàn diện về Thẻ tín dụng Techcombank Visa Platinum

Nội dung chính giấy xác nhận bảng lương

Nội Dung Cần Có Trong Giấy Xác Nhận Lương

Tùy theo mục đích cá nhân và tính chất hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà cách viết đơn xin xác nhận lương có thể khác nhau. Tuy nhiên, nội dung cơ bản của văn bản này vẫn cần chứa đầy đủ các thông tin như:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân…
 • Thông tin nghề nghiệp: Chức vụ, bộ phận/phòng/ban, loại hợp đồng ký kết, thời gian công tác…
 • Thông tin doanh nghiệp: Tên công ty, địa chỉ, số fax, email…
 • Thông tin mức lương: Mức lương bình quân hàng tháng hoặc sao kê bảng lương 3 – 6 tháng gần nhất.
 • Xác nhận của công ty: Thông tin lương được đóng dấu, ký xác nhận từ phía đơn vị công tác.

Nội dung chính giấy xác nhận bảng lương

Ai Có Quyền Ký Xác Nhận Bảng Lương?

Giấy xác nhận lương nhằm xác nhận mức lương hàng tháng thực nhận của người lao động tại doanh nghiệp. Khi cần xác nhận, người lao động phải hoàn thiện mẫu đơn và gửi cho người sử dụng lao động tại cơ quan hoặc đơn vị mà họ đang làm việc để yêu cầu xác nhận mức lương.

Nếu người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, người ký xác nhận trên giấy xác nhận mức lương thường là giám đốc doanh nghiệp.

Còn nếu người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc nhà nước, thì cần nộp loại giấy này cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị để yêu cầu xác nhận.

Tải Về 07 Mẫu Giấy Xác Nhận Bảng Lương 03 Tháng Gần Nhất

 1. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 01
 2. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 02
 3. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 03
 4. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 04
 5. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 05
 6. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 06
 7. Mẫu Xác Nhận Bảng Lương 07

Về EzCash.vn

EzCash.vn là một trong những thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các giải pháp và dịch vụ tính lương chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. EzCash.vn cung cấp các nghiệp vụ quản lý lương, tính tiền lương, quản lý bảo hiểm và thuế TNCN của nhân sự, quản lý quan hệ lao động, và nhiều nghiệp vụ khác. Hãy liên hệ với EzCash.vn nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu về các dịch vụ này.

Xem thêm tại EzCash.vn.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo