Khi nhận thẻ ATM tại ngân hàng, bạn sẽ được cung cấp một mã số bí mật để truy cập vào tài khoản của mình, đó chính là mã PIN ATM. Vậy, mã PIN này thực chất là gì và tại sao ngân hàng khuyến nghị không nên tiết lộ mã số này cho bất kỳ ai và nên thay đổi mã PIN ngay sau khi nhận thẻ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã PIN của thẻ ATM và sự quan trọng của nó.

Mã PIN là gì? Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN (Personal Identification Number) là một mã số cá nhân cho phép chỉ người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản của mình. Đơn giản, đây là mật khẩu dùng để xác minh người dùng khi có bất kỳ hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại cây ATM, thanh toán bằng máy POS.

Mã PIN ATM là công cụ bảo vệ thiết kế để ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ của người khác. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hoặc bất kỳ con số liên quan đặc biệt tới bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện.

Mã PIN ATM gồm mấy số?

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về độ dài mã PIN ATM. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay thường đồng ý là mã PIN nên ngắn để khách hàng dễ nhớ và giao dịch cũng diễn ra nhanh chóng. Do đó, mã PIN ATM có thể gồm 4 hoặc 6 số tùy ngân hàng phát hành thẻ.

Khi nhận thẻ, hãy xem mã PIN trong phong bì ban đầu ngân hàng cấp có bao nhiêu số. Mã PIN thẻ ATM của bạn cũng sẽ có bấy nhiêu số. Ví dụ, mã PIN ATM của các ngân hàng Vietcombank, Agribank, VietinBank, Techcombank, Timo,… có 6 số, trong khi mã PIN ATM của ACB, Eximbank, Đông Á,… có 4 số.

Sự quan trọng của mã PIN ATM

Để sử dụng tài khoản, chỉ cần có thẻ và mã PIN. Điều đó có nghĩa nếu ai đó biết mã PIN thẻ và chiếc thẻ ATM của bạn rơi vào tay họ, họ sẽ có quyền quyết định số tiền có trong thẻ của bạn. Vì vậy, đừng lơ là và không tiết lộ mật khẩu thẻ cho bất kỳ ai.

Nếu ai đó đã biết mã PIN của bạn, hãy ngay lập tức thay đổi mã PIN. Bạn có thể dễ dàng thay đổi mã PIN tại các cây ATM. Lưu ý: đừng đặt các mã PIN đặc biệt liên quan đến cá nhân của bạn.

Mã PIN là bước yêu cầu ban đầu để truy cập vào tài khoản của bạn. Điều này cũng có nghĩa nếu bạn quên mã PIN, bạn sẽ không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình. Trong trường hợp này, bạn cần đến ngay ngân hàng để yêu cầu cấp lại mã PIN mới. Bạn chỉ cần mang theo CMND gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn bạn làm thủ tục. Thời gian để nhận lại mã PIN mới khoảng 5 – 7 ngày làm việc của Ngân hàng.

Làm gì khi quên mã PIN ATM?

Nếu bạn đã quên mã PIN ATM, bạn không cần phải lo lắng về việc mất tiền trong tài khoản. Bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ và cấp mã PIN mới. Khi gọi tới trung tâm dịch vụ của ngân hàng, bạn cần cung cấp thông tin như chủ thẻ, số CMND/CCCD, địa chỉ,… để nhân viên ngân hàng xử lý. Sau đó, bạn cần đến các điểm giao dịch để thực hiện thủ tục báo mất hoặc quên mã PIN, từ đó nhận lại mã PIN mới.

Tùy vào ngân hàng, việc cấp lại mã PIN ATM có thể mất phí hoặc không mất phí. Số tiền phí cũng sẽ khác nhau như phí cấp lại mã PIN ATM của Vietcombank là 10.000 đồng/lần/thẻ, ngân hàng TPBank là 33.000 đồng/lần/thẻ.

Đổi mã PIN ATM ở đâu?

Thực tế, việc đổi mã PIN ATM khá quan trọng. Đổi mã PIN chính là thao tác kích hoạt thẻ khi bạn mới nhận thẻ từ ngân hàng. Ngoài ra, đổi mã PIN định kỳ để tránh bị lộ thông tin thẻ và bảo vệ thẻ tốt hơn. Dưới đây là các cách đổi mã PIN ATM:

Đổi mã PIN tại cây ATM từng bước cụ thể

 • Bước 1: Đến cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ và đưa thẻ vào khe nhận thẻ theo đúng hướng.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ.
 • Bước 3: Nhập mã PIN cũ hoặc mã PIN ATM do ngân hàng cấp nếu bạn đang đổi mã PIN lần đầu.
 • Bước 4: Chọn “Thay đổi mã PIN”.
 • Bước 5: Nhập mã PIN mới, sau đó nhập lại một lần nữa để kiểm tra tính chính xác.
 • Bước 6: Khi màn hình hiển thị thông báo đổi mã PIN thành công, nhấn thoát và nhận lại thẻ.

Đổi mã PIN ATM online chi tiết

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking thông qua điện thoại hoặc trang web của ngân hàng.
 • Bước 2: Chọn mục “Chức năng”.
 • Bước 3: Nhấp chọn “Dịch vụ PIN thẻ”.
 • Bước 4: Nhập các thông tin thẻ yêu cầu như số thẻ, mã PIN ATM cũ, mã PIN ATM mới và nhập lại mã PIN mới, sau đó chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 5: Mã OTP (One-Time Password) sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại, nhập mã OTP đó để xác thực. Xem thêm thông tin về lý do mã OTP không nhận được.
 • Bước 6: Màn hình sẽ hiển thị thông báo đổi mã PIN thành công hoặc yêu cầu nhập mã PIN khác nếu mã PIN đã nhập không đúng quy định.

Cách quản lý mã PIN an toàn cho tài khoản ngân hàng

Phòng ngừa những tình huống xấu xảy ra là điều không bao giờ thừa. Để quản lý số tiền trong tài khoản tốt nhất, hãy đăng ký các dịch vụ thông báo khi có tiền rời khỏi tài khoản của bạn.

Khi có nghi ngờ về giao dịch rút tiền lạ, hãy ngay lập tức thay đổi mã PIN của bạn. Cách nhanh nhất là sử dụng ứng dụng quản lý thẻ Debit trên điện thoại. Tuy nhiên, không phải ngân hàng đều phát triển ứng dụng có chức năng này. Trong số ít đó có ngân hàng số Timo cho phép bạn thay đổi mã PIN một cách nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mã PIN ATM

Mã PIN ATM vô cùng quan trọng khi thực hiện các giao dịch với thẻ, vì vậy mọi người cần lưu ý những điều sau:

 • Không tiết lộ mã PIN ATM cho bất kỳ ai, và nếu nhường thẻ cho người khác sử dụng, hãy thay đổi mã PIN ngay lập tức.
 • Tuyệt đối không cho người lạ mượn thẻ ATM để nạp tiền, chuyển khoản hay rút tiền.
 • Khi nhập mã PIN tại cây ATM, hãy che lại để không để người khác nhìn thấy.
 • Nhớ lấy thẻ sau khi rút tiền tại máy ATM hoặc thanh toán bằng POS.
 • Không đặt mã PIN ATM dễ đoán như các con số liên tiếp, số tiến, số lùi 123456 hoặc liên quan đến ngày tháng năm sinh của bạn.

Mã PIN ATM có vẻ đơn giản và quen thuộc, nhưng nếu không chú ý đúng mức thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những rắc rối ngoài ý muốn và không đáng có. Hi vọng những thông tin cơ bản và cần biết về mã PIN ATM trên đây sẽ giúp bạn sử dụng và quản lý thẻ ATM của mình an toàn và hiệu quả nhất nhé!

*[POS]: Máy bán hàng di động

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.