Mã OTP nâng cao bảo mật tài khoản ngân hàng
Tỷ giá tiền ảo

OTP là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần để bảo mật tài khoản của bạn khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để hiểu thêm về OTP, mời bạn tham khảo bài viết chia sẻ sau đây.

Mỗi khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến, chúng ta sẽ thấy ngân hàng thông báo nhập mã OTP. Vì thế Mã OTP là gì? Bảo mật tuyệt đối? Khi sử dụng mã OTP, chúng ta cần lưu ý những điểm nào? Tất cả những thắc mắc này của khách hàng sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là viết tắt của One Time Password – mật khẩu sử dụng một lần. Đây là một chuỗi các ký tự chữ và số do ngân hàng tạo ra. Khi khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến, ngân hàng sẽ gửi mã này về điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch. Cách gửi mã này sẽ giúp hoàn tất giao dịch một cách an toàn.

Mã otp tăng cường bảo mật tài khoản ngân hàng
Mã OTP tăng cường bảo mật tài khoản ngân hàng

Với hình thức sử dụng một lần, nếu bạn không sử dụng nhanh sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã OTP sẽ hết hiệu lực. Bạn sẽ không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào khác. Có thể nói, mã OTP là một bảo mật 2 lớp đặc biệt dùng để ngăn chặn. Đồng thời để giảm nguy cơ bị tấn công khi bị lộ mật khẩu hoặc bị hacker xâm nhập.

Tại sao cần mã OTP?

Như đã giải thích ở trên, OTP với bảo mật 2 lớp được ngân hàng đưa ra nhằm bảo vệ tối đa tài khoản của khách hàng. Loại “mật khẩu” này chỉ được gửi đến tin nhắn SMS trong điện thoại khi khách hàng thanh toán trực tuyến và chỉ được sử dụng một lần để xác định giao dịch.

Sms mã otp để bảo mật tài khoản khách hàng khi giao dịch trực tuyến
SMS mã OTP để bảo mật tài khoản khách hàng khi giao dịch trực tuyến

Nếu bạn vô tình để lộ mật khẩu và mã OTP cũ, tài khoản ngân hàng của bạn vẫn được bảo vệ. Dưới thời đại tội phạm công nghệ phát triển khá mạnh, phát hành và sử dụng mã OTP là cách các ngân hàng nâng cao bảo mật tài khoản cho khách hàng của mình.

Các loại mã OTP hiện nay

Hiện tại, mã OTP được đưa vào sử dụng được phát hành dưới 3 hình thức:

  • SMS OTP: Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại bạn đã dùng để đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng.
  • Mã thông báo: thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản tại ngân hàng. Khi sử dụng hình thức này, bạn sẽ phải trả thêm phí để làm Token máy.
  • OTP thông minh: đây là một ứng dụng tạo OTP mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại của mình. Ngay sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công, OTP thông minh hoạt động tương tự như Token.
Xem thêm:  E-Commerce Agribank là gì? Hướng dẫn đăng ký dịch vụ E-Commerce Agribank

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?

Mã OTP hiện được hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam sử dụng. Loại mã này sẽ cực kỳ an toàn nếu bạn nắm bắt đúng nguyên tắc và yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn chủ quan làm mất mã OTP thì tính bảo mật sẽ giảm đi đáng kể.

Nếu bạn sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập tài khoản, chuyển khoản mà quên đăng xuất thì đây sẽ là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng. Cụ thể hơn, bạn bị mất điện thoại đã đăng ký mã OTP trước đó. Nhìn chung, mã OTP sẽ an toàn tuyệt đối khi bạn biết cách sử dụng và bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP để tránh bị lộ

Để sử dụng lớp bảo mật này làm lớp bảo mật thứ hai và tránh mã OTP bị lộ, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại bạn đăng ký để nhận mã OTP. Điều này sẽ ngăn người khác lấy OTP trên điện thoại của bạn.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu ngân hàng để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản.
  • Thông báo ngay cho ngân hàng để tạm thời khóa tính năng SMS OTP nếu chẳng may điện thoại của bạn bị mất.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã OTP là gì và tầm quan trọng của việc sử dụng mã OTP. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có ý thức hơn trong việc bảo vệ và bảo mật tài khoản của mình. Chúc may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận