mã cvv là gì

Image

Ngày nay, thanh toán trực tuyến trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là qua thẻ VISA. Để thực hiện thanh toán này, bạn cần cung cấp mã CVV. Thế nhưng, mã CVV là gì?

Mã CVV là gì?

Mã CVV (viết tắt của Giá trị xác minh thẻ) là mã bảo mật gồm 3 chữ số được in ở mặt sau thẻ tín dụng (HỘ CHIẾU) bao gồm thẻ trả trước VISA, thẻ VISA Debit và thẻ tín dụng VISA. Mã CVV, còn được gọi là mã bảo mật, có tác dụng đảm bảo an toàn cho thẻ. Bạn có thể tìm thấy mã này ở mặt sau, phía bên phải của dải màu trắng, kế bên chữ ký của chủ thẻ.

Sự khác biệt giữa mã CVV và CVC

Nếu bạn sử dụng thẻ VISA, bạn sẽ gọi mã bảo mật này là CVV. Trong khi đó, người dùng thẻ Mastercard gọi mã này là CVC. Tuy vậy, về mặt khái niệm, mã CVV và mã CVC là hoàn toàn giống nhau. CVC (Card Verification Code) là mã xác thực trên thẻ Mastercard và thường gồm 3 hoặc 4 số, được in ở mặt sau thẻ.

Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng là dãy số gồm 16 hoặc 19 chữ số, được in nổi trên mặt trước của thẻ. Số thẻ tín dụng có ý nghĩa quan trọng:

  • Cung cấp thông tin nhận dạng chủ thẻ trên toàn thế giới.
  • Tra cứu số dư: Bạn có thể biết số dư trên thẻ bằng cách gọi điện và đọc 4 chữ số cuối số thẻ tín dụng cùng với thông tin cá nhân.
  • Chuyển tiền: Bạn có thể sử dụng mã thẻ tín dụng để chuyển tiền qua ATM, Internet Banking, Mobile Banking.

Lưu ý rằng số thẻ tín dụng không phải là số tài khoản hay mã PIN hoặc mã bảo mật CVV/CVC.

Image

Mã CVV/CVC và vị trí trên thẻ tín dụng

Mã CVV/CVC nằm ở mặt sau thẻ tín dụng. Để tìm mã này, hãy lật mặt sau và tìm nó ở bên phải, ngay trên dải màu trắng có chữ ký của chủ thẻ. Khi thực hiện giao dịch trực tuyến bằng thẻ VISA hoặc Mastercard, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và sau đó nhập mã CVV/CVC để thanh toán.

Mã bảo mật CVV/CVC và vai trò của nó

Image

Mã CVV/CVC có vai trò xác minh quyền sở hữu của chủ thẻ trong giao dịch thanh toán. Đây là lớp bảo mật quan trọng nhất của thẻ tín dụng và thay thế mã PIN khi thanh toán trực tuyến hoặc qua máy POS. Do đó, bạn cần bảo mật mã này và không để lộ.

5 cách bảo mật mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng

Image

Để bảo mật mã CVV/CVC, hãy thực hiện các phương pháp sau:

  1. Xóa hoặc che số CVV/CVC: Hãy ghi lại mã CVV/CVC để thuận tiện trong việc giao dịch, nhưng sau đó hãy xóa hoặc che số này để tránh rơi vào tay kẻ xấu. Hãy nhớ cào nhẹ để đảm bảo thẻ không bị trầy xước và ghi lại mã ở nơi an toàn.

  2. Ký tên vào mặt sau thẻ tín dụng: Đăng ký chữ ký của bạn ở mặt sau thẻ để tăng tính bảo mật. Chữ ký này phải trùng khớp với chữ ký chuẩn khi đăng ký thẻ tín dụng và khó bị sao chép.

  3. Đăng ký dịch vụ Verify by Visa/MasterCard: Đăng ký dịch vụ này để nhận mã OTP để bảo vệ giao dịch. Sử dụng số điện thoại đã đăng ký thông qua CMND/CCCD để đảm bảo tính an toàn.

  4. Chọn website mua hàng/thanh toán uy tín: Đảm bảo chọn các website có đường dẫn “https://” và biểu tượng ổ khóa màu xanh để đảm bảo an toàn. Kiểm tra độ an toàn của website qua dự án Anti-Phishing.

  5. Không chia sẻ thông tin thẻ và mã CVV/CVC: Đừng đưa thẻ tín dụng cho người khác, giữ thẻ tín dụng hoặc chụp ảnh nó. Hãy chú ý khi thanh toán qua máy POS và tránh bị đánh cắp mã bảo mật thẻ.

Đăng ký thành viên RedBag – Gợi ý các sản phẩm tài chính phù hợp nhất

Sau khi hiểu rõ mã CVV, bạn có thể đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Nếu bạn chưa biết thẻ nào phù hợp với mình, hãy đăng ký làm thành viên RedBag.

RedBag sẽ đề xuất các loại thẻ tín dụng phù hợp với mong muốn và hồ sơ của bạn. Bạn có thể theo dõi trạng thái duyệt nhiều thẻ chỉ với một tài khoản RedBag. Hơn nữa, bạn có thể xem lại lịch sử tìm kiếm và sản phẩm tài chính được đề xuất dựa trên hồ sơ tín dụng của bạn.

Câu hỏi thường gặp về mã CVV/CVC

Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về mã CVV/CVC:

  • Có ổn không nếu mã CVV bị rò rỉ? Nếu mã CVV/CVC bị lộ, kẻ trộm có thể thực hiện các giao dịch từ thẻ tín dụng của bạn. Vì vậy, nếu nhận được mã OTP hoặc có thay đổi hạn mức giao dịch mà không yêu cầu, hãy thông báo ngay cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để khóa thẻ.

  • Tôi phải làm gì nếu quên mã CVV? Nếu bạn quên mã CVV, hãy mang thẻ tín dụng và giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD) đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để yêu cầu cấp lại.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về mã CVV/CVC, mã bảo mật và số thẻ tín dụng. Nhớ thực hiện các phương pháp bảo mật để đảm bảo an toàn cho thẻ tín dụng của bạn.

Biên soạn bởi RedBag

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.