Tiền điện tử đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. Dù mới xuất hiện, nhưng tiền điện tử mang đến nhiều tiềm năng và rủi ro do giá trị thay đổi nhanh chóng. Hiện tại, hầu hết quốc gia trên thế giới đều chưa có quy định cụ thể về sở hữu, mua bán và trao đổi tiền điện tử. Việc này tạo ra một tình huống trung lập, không cấm nhưng cũng không khuyến khích. Tuy nhiên, tội phạm rửa tiền là rủi ro lớn nhất mà tiền điện tử mang lại. Hiện tại, Việt Nam đang duy trì tình huống trung lập đối với tiền điện tử và các giao dịch mua bán và trao đổi tại quốc gia này không bị cấm bởi luật pháp.

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Tiền điện tử đã tồn tại hơn 10 năm kể từ khi Bitcoin được ra đời. Mặc dù Bitcoin và các đồng tiền khác không được coi là tiền điện tử do thiếu sự kiểm soát và đảm bảo của chính phủ. Theo định nghĩa pháp lý, tiền điện tử là công cụ thanh toán điện tử và là một loại tiền tệ phải chịu sự quản lý của chính phủ. Tiền điện tử mang đến khả năng thanh toán dễ dàng mà không cần internet hay tài khoản ngân hàng. Các công cụ thanh toán điện tử hiện tại như chuyển khoản online, ví điện tử MoMo, Viettel Pay cũng phải dựa trên đồng tiền gốc là Đồng Việt Nam thông qua tài khoản ngân hàng. Vì vậy, tiền điện tử là một loại tiền tệ và công cụ thanh toán điện tử hợp lý.

Tiền điện tử tại Việt Nam

Quy định pháp luật về tiền điện tử tại Việt Nam

  • Quy định của Bộ luật Dân sự: “Tiền ảo không được coi là tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự.”
  • Quy định của Luật Giao dịch điện tử: Giao dịch tiền ảo được coi là giao dịch điện tử. Phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự. Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử bao gồm cản trở việc sử dụng giao dịch điện tử, cản trở hoặc ngăn chặn trái phép quá trình truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu và các hành vi khác.
  • Quy định của Luật Công nghệ thông tin: Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin được hưởng ưu đãi về thuế và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.
  • Quy định của pháp luật tín dụng – ngân hàng: Phương tiện thanh toán hợp pháp bao gồm ngoại tệ, séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác. Tiền ảo không thuộc đối tượng phải chịu thuế và không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
  • Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền: Rửa tiền bao gồm các hành vi hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do tội phạm có liên quan. Việc tham gia vào các hoạt động liên quan đến rửa tiền vẫn phải chịu trách nhiệm theo quy định của luật rửa tiền.
  • Quy định của pháp luật về hành chính liên quan đến tiền ảo: Vi phạm về tiền ảo có thể bị phạt từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, bao gồm làm giả phương tiện thanh toán, làm giả chứng từ, vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt và cung cấp, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp.

Tổng kết

Qua các quy định của pháp luật về tiền điện tử tại Việt Nam, nhà nước không cấm các giao dịch, mua bán và trao đổi tiền điện tử. Tuy nhiên, cần chú ý các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và tạo ra thông điệp tiền ảo rất nguy hiểm, có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Việc kinh doanh tiền điện tử là hoàn toàn hợp pháp. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn, hãy liên hệ với Luật sư X qua số điện thoại 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

  • Tại sao ngân hàng được bảo lãnh một phần cho hối phiếu?
  • Mang hồ sơ giả đi mở tài khoản ngân hàng bị xử lý như thế nào?
  • Mẫu thông báo số tài khoản ngân hàng
  • Hành vi lừa đảo góp vốn kinh doanh ngoại tệ bị xử lý như thế nào?

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy định về tiền điện tử tại Việt Nam.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.