Có nên lựa chọn vay tiền du học hay không?
Có nên lựa chọn vay tiền du học hay không?

Du học là cơ hội tiếp thu kiến thức tại các quốc gia hàng đầu trên thế giới, mở ra tương lai rộng mở và sự nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để đi du học cần có nguồn tài chính vững mạnh mà không phải ai cũng đáp ứng được. Chính vì thế nhiều người đã lựa chọn vay tiền du học. Vậy có nên vay tiền để du học và cần điều kiện, thủ tục gì để vay?

Hình thức vay tiền du học

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đều có gói hỗ trợ vay du học nhằm cung cấp nguồn tài chính để hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia các chương trình đào tạo tại nước ngoài. Ngay cả chương trình đào tạo tại Việt Nam nhưng có yếu tố nước ngoài cũng được sử dụng các gói này với dịch vụ chất lượng cao. Vay tiền đi du học sẽ là giải pháp giúp thanh toán học phí, phí sinh hoạt theo từng năm của du học sinh. Hình thức vay du học hiện nay là một sản phẩm vay thế chấp, khách hàng khi tham gia gói vay này cần có tài sản để thế chấp với ngân hàng. Những đối tượng này cần phải chứng minh được thu nhập, khả năng thanh toán khoản vay. Số tiền vay du học có thể lên đến 100% chi phí du học nhưng không được phép vượt quá 60% đến 70% giá trị tài sản thế chấp. Các ngân hàng hiện đang cung cấp 3 hình thức vay du học đó là cho vay thanh toán chi phí du học, cho vay ký quỹ du học và cấp hạn mức tín dụng du học. Trong đó, hình thức cho vay thanh toán du học phổ biến hơn cả và được nhiều người lựa chọn.

Có nên vay tiền đi du học không?

Không phải gia đình nào cũng có khả năng và sẵn sàng chi trả số học phí và chi phí sinh hoạt ở nước ngoài lên đến 30.000 USD đến 40.000 USD mỗi năm. Cũng không phải sinh viên nào cũng có thể nhận học bổng toàn phần hay học bổng một phần đến từ ngành nghề, quốc gia mình lựa chọn. Do đó, việc tìm đến dịch vụ cho vay tiền du học là rất phổ biến hiện nay.

Có nên vay tiền để du học không là băn khoăn của hầu hết các phụ huynh khi bản thân chưa đủ tài chính lo cho con. Đi du học giúp sinh viên được học tại đất nước mơ ước, có triển vọng sự nghiệp sau này. Trên thực tế, các gói vay du học của các ngân hàng đã mang lại nhiều lợi ích cho người vay, vừa giúp sinh có cơ hội học tập trên đất nước mơ ước, vừa giúp giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh.

Lãi suất vay du học tương đối thấp

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp dịch vụ vay tiền để đi du học gần như đều đặt một mức lãi suất tương đương nhau để đảm bảo khả năng thanh toán trả lãi khoản và nợ gốc cho khách hàng. Do đó, bạn hoàn toàn an tâm chọn gói vay cho con được học tập ở nước ngoài mà không cần lo gánh nặng về lãi suất. Phụ huynh có thể tham khảo mức lãi suất gói vay du học của một số ngân hàng tiêu biểu để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất như:

  • Ngân hàng Agribank: lãi suất 11%/ năm theo dư nợ giảm dần.
  • Ngân hàng BIDV: lãi suất 7,5%/ năm.
  • Sacombank: lãi suất 10,99%/ năm điều chỉnh 3 tháng 1 lần.
  • Ngân hàng Vietinbank: lãi suất từ 7,7%/ năm.

Có thể vay tối đa 100% chi phí du học

Một số ngân hàng cho phép người vay vay tối đa 100% chi phí học tập và sinh hoạt của du học sinh. Tuy nhiên, để vay được thì gia đình cần phải đáp ứng được điều kiện đảm bảo trả nợ vay của ngân hàng. Thông thường, giá trị gói vay du học nằm ở mức 80% tổng chi phí học tập và chi phí sinh hoạt. Giá trị hợp đồng vay 100% chi phí du học có ngân ngành SHB, Sacombank, Đông Á, BIDV cung cấp. Vay 80% có Vietinbank, các ngân hàng khác cho vay linh hoạt theo nhu cầu khách hàng.

Thời hạn vay vốn lâu dài

Vay du học có thời hạn kéo dài, tạo điều kiện cho du học sinh ra trường và có việc làm ổn định, có khả năng chia sẻ gánh nặng tài chính với gia đình. Hợp đồng vay du học có thể có thời hạn lên đến 10 năm tùy vào từng ngân hàng. Ví dụ, Vietinbank, BIDV, ACB cho vay kéo dài 120 tháng. Ngân hàng Đông Á cho vay với thời hạn tối đa 5 năm. Ngân hàng SHB cho vay với thời hạn kéo dài 84 tháng.

Vay du học có yêu cầu gì?

Ngoài suy nghĩ có nên vay tiền để du học không thì nhiều người còn lo ngại về điều kiện và thủ tục vay du học như thế nào, có khó khăn không? Câu trả lời là các ngân hàng yêu cầu điều kiện vay và hồ sơ, thủ tục hoàn toàn đơn giản, quy trình làm hợp đồng nhanh chóng. Bởi đây là những yếu tố cạnh tranh giữa các ngân hàng.

Điều kiện vay

Để vay du học thì các ngân hàng yêu cầu người vay là thân nhân của du học sinh. Có chứng minh thư/ căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn sử dụng, có hộ khẩu thường trú, tạm trú rõ ràng. Ngoài ra, người vay cần chứng minh được thu nhập ổn định, có tài sản là tiền mặt, bất động sản hoặc sổ tiết kiệm làm đảm bảo.

Thủ tục vay

Thủ tục làm hồ sơ vay du học khá đơn giản khi người vay cần chuẩn bị những loại giấy tờ cho ngân hàng yêu cầu sau:

  • Đơn đề nghị vay vốn: do ngân hàng cấp, người vay điền vào mẫu có sẵn.
  • Chứng minh nhân dân, căn cước, hộ chiếu: của du học sinh và nhân thân kèm theo hộ khẩu thường trú, tạm trú còn thời hạn.
  • Giấy tờ chứng minh vay vốn: để du học như thư mời nhập học, giấy báo đóng học phí,…
  • Tài liệu chứng minh tài sản: đảm bảo và khả năng trả nợ của người vay.

Vay tiền đi du học dần đã phổ biến hơn trong bối cảnh lượng sinh viên lựa chọn đi du học ngày càng nhiều như hiện nay. Khi vay tiền đi du học, du học sinh và phụ huynh cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Tham khảo gói vay phù hợp với khả năng tài chính

Một khoá học thường kéo dài 3 đến 5 năm đồng nghĩa với việc gia đình phải sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ tài chính để đồng hành cùng con trong khoảng thời gian này. Ngoài việc nắm chính xác học phí toàn khoá học thì phụ huynh cũng cần phải tính đến các rủi ro phát sinh. Thực tế đã có nhiều gia đình lâm vào nợ nần bởi không có kế hoạch cụ thể trước khi con đi du học. Đầu tư cho tương lai con là cần thiết nhưng khi vượt quá khả năng tài chính gia đình thì cần cân nhắc tìm phương án phù hợp nhất để đảm bảo tương lai cho con lẫn cuộc sống gia đình.

Lựa chọn ngân hàng uy tín để thực hiện gói vay du học

Việc lựa chọn ngân hàng để làm hợp đồng vay vốn cũng rất quan trọng. Những ngân hàng lớn, có tiềm lực tài chính mạnh thì tỷ lệ đậu visa cũng cao hơn.

Tham khảo chính sách vay của các ngân hàng

Có rất nhiều ngân hàng đang chú trọng cải tiến trong chính sách cho vay du học. Bởi lẽ đây là chương trình nhân văn, vừa giúp tìm kiếm nhân tài cho đất nước vừa hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn khi cho con đi du học. Hiện nay đã có rất nhiều trường lớn liên kết cùng ngân hàng, cho phép thủ tục vay du học dễ dàng và nhanh chóng hơn. Phụ huynh nên lựa chọn ngân hàng có chính sách kéo dài thời gian trả nợ nhằm tạo điều kiện cho du học sinh hoàn thành khóa học và tìm được công việc ổn định. Tuy nhiên, đây cũng là điều khách hàng cần cân nhắc nếu như đây là khoản nợ quá lớn và kế hoạch cho tương lai cũng chưa được vạch định rõ. Chính vì thế suy nghĩ có nên vay tiền để du học vẫn còn tồn tại rất nhiều.

Hi vọng bài chia sẻ về vay tiền du học của EzCash.vn sẽ phần nào giúp đỡ những người đang đối diện với quyết định vay tiền để du học.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.