Đầu năm 2019, các ví điện tử đồng loạt thông báo việc thắt chặt quy định sử dụng ví và nạp tiền vào tài khoản. MoMo thông báo khách hàng phải liên kết với thẻ ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ Visa, Master Card mới có thể thực hiện giao dịch. Trong khi đó, Yolo của VP Bank thông báo ngừng nạp tiền bằng thẻ tín dụng.

Yêu cầu này đã khiến cho cuộc đua ví điện tử ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Liên kết với ngân hàng để hoạt động thực sự đã khiến cho một số ví điện tử phải đối mặt với những khó khăn trong việc cạnh tranh.

Tuy vậy, việc yêu cầu định danh người dùng thông qua các thông tin cá nhân cơ bản như họ tên, ngày sinh, số CMND và nơi cấp, nơi đăng ký hộ khẩu, nơi ở hiện tại không gây ra quá nhiều khó khăn. Các chính quyền cấp cơ sở và các đơn vị đại lý của ví điện tử có thể xác minh các thông tin này dễ dàng.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn là quá trình nạp tiền vào ví điện tử. Trước đây, người dùng ví MoMo có thể dễ dàng nạp tiền thông qua các đại lý và đơn vị uỷ quyền. Nhưng bây giờ, người dùng buộc phải liên kết tài khoản ngân hàng với MoMo trước khi có thể nạp tiền từ các nguồn khác.

Hầu hết ngân hàng chỉ hoạt động trong giờ hành chính từ 8h đến 16h, và không làm việc vào ngày cuối tuần. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh luôn diễn ra sôi nổi và hối hả bất kể thời gian. Các điểm đại lý nạp tiền thậm chí sẵn sàng phục vụ khách hàng cho đến 22h, thậm chí 24/7 ở các trung tâm giao thông như bến xe và sân bay.

Hiện nay, ví điện tử đang gặp khó khăn trong quá trình phát triển. Ở các thành phố lớn, ví điện tử gần như không còn lợi thế cạnh tranh so với ngân hàng, vì hầu hết người dùng đã sở hữu thẻ ngân hàng.

Ví điện tử chỉ đáng chú ý trong các giao dịch nhỏ như mua café, đồ ăn, vé xem phim vì tiện lợi hơn so với việc sử dụng thẻ ngân hàng. Các ví điện tử cũng đang cố gắng thu hút người dùng bằng việc cung cấp dịch vụ chuyển tiền lẫn nhau miễn phí và các chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Vì vậy, cuộc sống của các ví điện tử ngày càng trở nên khó khăn hơn khi phụ thuộc vào các ngân hàng. Điều này tương tự như việc yêu cầu các công ty chuyển phát phải dùng dịch vụ và nhân viên của Bưu điện để vận chuyển hàng hóa.

Rõ ràng, việc yêu cầu ví điện tử tuân thủ các quy định chống rửa tiền và kiểm soát tiền tệ là cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần có giải pháp linh hoạt và hợp lý hơn để không đặt quá nhiều áp lực lên ngành ví điện tử và ép buộc họ phải phụ thuộc vào các ngành công nghiệp truyền thống như ngân hàng.

Ảnh minh họa từ nguồn gốc.

EzCash.vn là một ví điện tử uy tín và tiện lợi. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về ví điện tử EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.