Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan tới tiền ảo. Động thái này nhằm kiềm chế cơn sốt tiền ảo ngày càng nóng. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện lệnh cấm này trong lĩnh vực tiền ảo.

Lệnh cấm mới nhất của Trung Quốc

Trung Quốc đã ra lệnh cấm các tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng và kênh thanh toán trực tuyến, không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền ảo. Theo thông cáo chung của Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc, các dịch vụ bao gồm đăng ký, giao dịch và thanh toán tiền ảo đều bị cấm.

Hiệp hội cũng lưu ý rằng giá tiền điện tử gần đây đã tăng rồi lại lao dốc, và hoạt động đầu cơ tiền ảo đang trở lại. Điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho tài sản của các nhà đầu tư và phá vỡ trật tự kinh tế, tài chính thông thường.

Lệnh cấm và những lần trước

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc áp đặt lệnh cấm liên quan đến tiền ảo. Năm 2017, Bắc Kinh đã ra lệnh cấm các sàn giao dịch tiền ảo và hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Khi đó, Trung Quốc chiếm tới 90% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu. Tuy nhiên, lệnh cấm này không ngăn được các nhà đầu tư cá nhân mua tiền ảo qua các sàn nước ngoài.

Tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền ảo trong và ngoài nước cũng như các trang web huy động vốn bằng tiền ảo để ngăn chặn nhà đầu tư giao dịch với các sàn nước ngoài.

Lý do đằng sau lệnh cấm

Theo ông Adam Reynolds, CEO phụ trách thị trường châu Á-Thái Bình Dương của Saxo Markets, việc kiểm soát các dòng vốn của Trung Quốc có thể bị cản trở khi các nhà đầu tư mua tiền ảo ở nước này rồi chuyển ra nước ngoài. Do đó, việc cấm sử dụng tiền ảo trong nước nhằm duy trì kiểm soát dòng vốn.

“Gía trị tiền ảo không thực sự và giá tiền ảo rất dễ bị thao túng. Hợp đồng giao dịch tiền ảo không được bảo vệ bởi pháp luật Trung Quốc”, ông Adam Reynolds nhấn mạnh.

Khác biệt với Mỹ

Trái với Trung Quốc, tại Mỹ, các doanh nghiệp lớn và tổ chức tài chính đang săn đón cơ hội trong thế giới tiền ảo. Cả Venmo của Paypal và CashApp của Square đều cho phép khách hàng mua bán Bitcoin. Nhiều ngân hàng lớn cũng đã thiết lập các bộ phận để giao dịch và đầu tư tiền ảo.

Tóm lại, Trung Quốc tiếp tục áp đặt lệnh cấm và cảnh báo về nguy cơ giao dịch đầu cơ tiền ảo. Trong khi đó, các nước khác như Mỹ lại khai thác khả năng của tiền ảo. Điều này cho thấy sự khác biệt trong quan điểm và chiến lược của các quốc gia trong việc xử lý thị trường tiền ảo.

Đọc thêm về vấn đề tiền ảo tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.