Cuộc khủng hoảng tín dụng đang leo thang ở Mỹ và ảnh hưởng của nó lan rộng, làm gia tăng số lượng những người bị ảnh hưởng.

Ngày 15/9, sau nhiều nỗ lực nhưng không thành, Ngân hàng Lehman Brothers – Ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Mỹ đã tuyên bố phá sản sau 158 năm hoạt động. Việc tồn tại của Lehman Brothers đã trở nên vô vọng sau khi một số khách hàng tiềm năng như Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), Ngân hàng Barclays Pic của Anh và Ngân hàng Mỹ (Bank of America) tuyên bố dừng đàm phán với Lehman Brothers.

Cùng với sự sụp đổ của Lehman Brothers, Tập đoàn Tài chính Merrill Lynch cũng bị Bank of America mua lại. Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải chi 200 tỷ USD để tiếp quản hãng cho vay thế chấp lớn nhất là Fannie Mae và cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ ngày càng trầm trọng.

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng

Theo các chuyên gia kinh tế, Lehman Brothers và các ngân hàng khác trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp không đạt chuẩn tại Mỹ. Dù đã được cảnh báo từ lâu, giới tài chính Mỹ vẫn bị sốc khi Lehman Brothers thông báo về khoản thua lỗ nặng trong quý III-2008. Trong quý này, Lehman Brothers đã thua lỗ 3,9 tỷ USD, nâng tổng số lỗ của ngân hàng này lên gần 7 tỷ USD trong 2 quý gần đây. Điều này chủ yếu do các khoản nợ xấu trong lĩnh vực tín dụng thế chấp mua nhà mà khách hàng không thể thanh toán.

Để duy trì hoạt động, Lehman Brothers đã liên tục thương lượng để bán đi khoảng 30 tỷ USD tài sản và cổ phiếu cho các đối tác trong và ngoài nước. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không thành công.

Tác động của Lehman Brothers

Sau khi Lehman Brothers phá sản, thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm giá.

Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones giảm 2,6%. Cổ phiếu của tập đoàn bảo hiểm AIG cũng tụt dốc không phanh với mức giảm 70%. Tại châu Âu, các thị trường chứng khoán đồng loạt giảm từ 3% đến gần 4,3%. Thị trường chứng khoán của Nga đã dừng giao dịch sau khi các chỉ số giảm lần lượt là 11% và 16%. Thị trường chứng khoán vùng Vịnh cũng giảm mạnh, có nơi giảm tới 7%. Các thị trường chứng khoán châu Á cũng bị mất giá khi mở cửa trở lại.

Những giải pháp trước mắt

Tổng thống Mỹ George W. Bush đã họp báo để trấn an dư luận và có cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các cơ quan tài chính để tìm giải pháp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Paulson tuyên bố không có gì quan trọng hơn ổn định thị trường tài chính.

FED quyết định bơm ngay 100 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng lớn đã thành lập quỹ hỗ trợ 70 tỷ USD để nới lỏng tín dụng và bảo vệ thị trường vốn.

Nhìn vào tương lai

Cuộc khủng hoảng của Lehman Brothers được cho là lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930. Việc phá sản của Lehman Brothers và cuộc khủng hoảng liên quan đã gây ra những cú sốc mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, các biện pháp đã được đưa ra để ổn định thị trường và hạn chế tác động tiêu cực. Hy vọng rằng, qua sự hợp tác của các quốc gia và các tổ chức tài chính, thị trường tài chính thế giới sẽ phục hồi và trở nên ổn định hơn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.