Lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản

Người dùng có thể yên tâm khi ngân hàng phá sản? Hãy để Ezcash giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Khi nào một ngân hàng tuyên bố phá sản?

Ngân hàng phá sản

Theo quy định tại Điều 155 Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017, khi ngân hàng vẫn trong tình trạng phá sản sau khi Ngân hàng Nhà nước chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc không áp dụng biện pháp phục hồi khả năng thanh toán, tổ chức tín dụng đó sẽ gửi đơn yêu cầu mở thủ tục tuyên bố phá sản đến Tòa án. Tòa án sau đó sẽ tiến hành thủ tục giải quyết yêu cầu và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó theo quy định của pháp luật.

Lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản được không?

Lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản

Ngân hàng phá sản là tình huống hy hữu, và ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp và thực hiện nhiều phương án khác nhau để cơ cấu lại ngân hàng đó. Quyết định cơ cấu lại sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể. Dù vậy, khách hàng vẫn có thể lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản.

Tin tài trợ

Theo chính sách bảo vệ của Nhà nước, từ ngày 5/8/2017, khách hàng sẽ được nhận mức đền bù tối đa 75 triệu đồng cho số tiền gửi của mình tại các tổ chức tín dụng bị phá sản, bao gồm cả gốc và lãi suất. Ngoài ra, khách hàng còn có thể nhận được tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó.

Xem thêm:  FDIC: Tiền điện tử và tài sản phi ngân hàng không được bảo hiểm

Theo quy định, trong quá trình thanh lý tài sản, người gửi tiền sẽ được ưu tiên được chi trả sau các khoản vay đặc biệt và trước các tổ chức tín dụng khác. Điều này đảm bảo quyền lợi của khách hàng được bảo vệ.

Nên chọn ngân hàng nào để gửi tiền và tránh rủi ro?

Top những ngân hàng uy tín tại việt nam

Việc lựa chọn ngân hàng gửi tiền có thể gây khó khăn cho người gửi, vì hiện tại các ngân hàng chưa công khai minh bạch thông tin cũng như không có bên thứ ba giám sát và kiểm chứng độc lập.

Khi chọn ngân hàng, người gửi tiền cần cân nhắc giữa rủi ro và lãi suất. Người gửi tiền cần xem xét mục đích của mình, có chọn ngân hàng với mục tiêu là giữ tiền không mạo hiểm và không mong muốn thu lãi suất lớn.

Hiện nay, có 2 nhóm ngân hàng mà người gửi tiền có thể tham khảo. Đó là ngân hàng thương mại Nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Tùy thuộc vào mục đích gửi tiền, người gửi có thể chọn ngân hàng phù hợp như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank và Maritimebank.

Dù việc lựa chọn ngân hàng gửi tiền không dễ dàng, nhưng nắm rõ thông tin thị trường và các hoạt động của ngân hàng sẽ giúp người gửi có quyết định hợp lý và tránh rủi ro.

Vậy là Ezcash đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Liệu có thể lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản”. Dù là tình huống không ai mong muốn, quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo nhờ chính sách bảo vệ của Nhà nước. Vì vậy, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về ngân hàng trước khi gửi tiền của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo