Bạn muốn tìm hiểu về thẻ tín dụng? Bạn có quan tâm đến thủ tục làm thẻ tín dụng và muốn biết liệu việc mở thẻ tín dụng có khó không? Chắc chắn bạn cũng muốn biết cách làm thẻ tín dụng nhanh chóng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều kiện mở thẻ tín dụng dễ dàng và cập nhật mới nhất năm 2023 từ EzCash.vn.

Thẻ tín dụng là gì? Có khác với thẻ ghi nợ không?

Thẻ tín dụng, còn được gọi là Credit Card, là công cụ thanh toán trước, trả tiền sau cho các giao dịch tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi… thay cho tiền mặt. Mỗi chiếc thẻ có một hạn mức tín dụng tối đa được ngân hàng cấp tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng.

Trái ngược với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ là một loại thẻ được ngân hàng phát hành, dùng để chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong tài khoản. Hình thức giao dịch của dòng thẻ này là có bao nhiêu xài bấy nhiêu, bạn bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng để mở thẻ ghi nợ. Thanh toán qua máy POS, rút tiền hay chuyển khoản tại ATM là các chức năng bạn có thể dùng được với thẻ ghi nợ.

Có nên làm thẻ tín dụng không? Lợi ích của mở thẻ tín dụng

Chiếc thẻ tín dụng mang đến rất nhiều tiện ích cho cuộc sống, việc sở hữu một chiếc thẻ này là điều hoàn toàn cần thiết. Cùng EzCash.vn tìm hiểu những lợi ích thẻ tín dụng mang lại:

 • Thứ nhất, bạn hoàn toàn không cần phải giữ nhiều tiền mặt trong ví. Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thanh toán mọi hóa đơn tại các nơi có hệ thống POS.

 • Thứ hai, thanh toán trước, trả tiền sau mà còn được miễn phí lãi suất 45-55 ngày (tuỳ thuộc vào quy định riêng của mỗi ngân hàng). Ngoài ra, bạn có thể chọn hình thức trả hết hoặc trả một phần là đã hoàn toàn yên tâm tiêu dùng.

 • Thứ ba, thanh toán cực kỳ linh hoạt: mua vé máy bay, thanh toán trực tuyến, đóng tiền điện online, trả góp qua thẻ tín dụng… Ngoài ra, các ngân hàng thường có nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

 • Thứ tư, tại các trung tâm thương mại, siêu thị và các trang thương mại điện tử thường có ưu đãi đặc biệt khi dùng thẻ tín dụng để mua sắm. Bạn có thể được giảm giá trực tiếp, tích lũy điểm đổi quà hoặc được hoàn tiền tùy chương trình.

 • Cuối cùng, thẻ tín dụng là chiếc thẻ không thể thiếu trong bất kỳ chuyến du lịch. Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời khi mua sắm ở nước ngoài với chiếc thẻ này.

4 Điều kiện làm thẻ tín dụng mới nhất hiện nay

Thẻ tín dụng không giống với thẻ ATM (hay còn gọi là thẻ Debit/thẻ ghi nợ). Muốn đăng ký mở thẻ tín dụng khách hàng cần phải đáp ứng điều kiện mở thẻ tín dụng của ngân hàng. Dưới đây là 4 điều kiện cơ bản cần phải chứng minh để đủ điều kiện làm thẻ tín dụng hiện nay (dành cho khách hàng cá nhân):

#1. Thông tin về nhân thân rõ ràng, giấy tờ tùy thân đầy đủ

Là công dân Việt Nam/người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi. Chủ thẻ bắt buộc phải có CMND/hộ chiếu khi làm thẻ.

#2. Thu nhập tài chính ổn định là điều kiện bắt buộc

Khách hàng phải chứng minh được thu nhập hàng tháng thông qua bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất. Ngoài ra, khách hàng có thể được yêu cầu cung cấp thêm các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo, sổ tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi ngân hàng…

#3. Uy tín điểm tín dụng cá nhân tốt giúp làm thẻ tín dụng nhanh chóng

Đây là điều kiện mở thẻ tín dụng quan trọng mà bạn cần quan tâm. Ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng của bạn để quyết định có xét duyệt việc cấp thẻ tín dụng cho bạn hay không? Vì vậy bạn cần phải có điểm tín dụng tốt thông qua các giao dịch đúng hạn, đặc biệt không nằm trong các nhóm nợ xấu tín dụng của ngân hàng. Việc bạn sử dụng quá hạn mức thẻ tín dụng cũng khiến điểm tín dụng cá nhân xấu đi.

#4. Điều kiện khác khi mở thẻ tín dụng

Phía trên đây là 3 điều kiện làm thẻ tín dụng cơ bản nhất bạn cần chuẩn bị để quá trình cấp thẻ được diễn ra nhanh chóng. Tùy theo quy định mà mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu thêm hoặc lược bỏ một số hồ sơ chứng minh. Bạn nên tìm hiểu kỹ tại ngân hàng khi có dự định mở thẻ để chuẩn bị được đầy đủ nhất.

Ngoài ra, việc sở hữu tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng cũng là một trong những cách làm thẻ tín dụng mà bạn nên biết. Điển hình đối với Ngân hàng số Timo, bạn chỉ cần cam kết 100% khoản tiết kiệm có kỳ hạn tại Timo là đã đủ điều kiện mở thẻ tín dụng Timo. Tuy nhiên, tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn này không được dùng cho bất kỳ khoản vay/nghĩa vụ tài chính nào khác và chỉ được dùng để mở thẻ tín dụng Timo Visa được bảo trợ bởi Ngân hàng Bản Việt.

Những lưu ý giúp hồ sơ đăng ký làm thẻ tín dụng được duyệt nhanh

 • Giữ điểm tín dụng CIC tốt: Điểm tín dụng tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc xét duyệt hồ sơ mở thẻ và nâng hạn mức thẻ tín dụng trong tương lai. Do đó, khách hàng có thể duy trì và cải thiện điểm tín dụng của mình bằng cách thanh toán đúng hạn và chi tiêu trong hạn mức thẻ.

 • Chọn loại thẻ tín dụng phù hợp: Khách hàng cần tìm các thông tin liên quan đến biểu phí, lãi suất, tặng thưởng,… loại thẻ tín dụng muốn mở. Việc xác định trước các thông tin này giúp khách hàng chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện phát hành thẻ tín dụng.

 • Chuẩn bị đường truyền internet và không bỏ lỡ các cuộc gọi từ ngân hàng: Kết nối Internet có thể ảnh hưởng đến quá trình cập nhật hồ sơ trực tuyến của khách hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ xác minh thông tin và thông báo cho bạn về tình trạng duyệt thẻ qua video call hoặc liên hệ qua số điện thoại đã đăng ký. Vì vậy, để đảm bảo quá trình mở thẻ diễn ra suôn sẻ, bạn hãy đảm bảo đường truyền mạng luôn ở trạng thái ổn định. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến chiếc điện thoại di động của mình để không bỏ lỡ các cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng trong thời gian mở thẻ.

Các loại thẻ tín dụng đang phát hành hiện nay

Một số loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay như:

 • Thẻ tín dụng VISA (VISA Credit)
 • Thẻ tín dụng Mastercard
 • Thẻ tín dụng American Express
 • Thẻ tín dụng JCB
 • Thẻ tín dụng Discover

Đăng ký phát hành thẻ tín dụng cần những loại hồ sơ gì?

#1 Điều kiện để đăng ký thẻ tín dụng

Để đăng ký thẻ tín dụng, bạn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện, yêu cầu chung sau:

 • Người có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam hoặc các cá nhân, các công ty được ủy quyền sử dụng thẻ.
 • 18 tuổi là độ tuổi tối thiểu để đăng ký thẻ tín dụng.
 • Có tài chính, thu nhập ổn định hàng tháng.

Ngoài ra, mỗi ngân hàng sẽ có một vài điều kiện riêng tùy theo từng loại thẻ. Bạn có thể truy cập website chính thức của ngân hàng mình dự định đăng ký mở thẻ hoặc nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ, tư vấn để hiểu rõ hơn. Điều này sẽ giúp bạn chủ động chuẩn bị hồ sơ làm thẻ đầy đủ và đúng yêu cầu nhất.

#2 Giấy tờ, hồ sơ để đăng ký thẻ tín dụng

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ là bước rất quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau, lưu ý đối với mỗi mục, bạn chỉ cần có 1 loại giấy tờ là đủ.

 • Giấy tờ về thông tin cá nhân
 • Giấy tờ để chứng thực thông tin cư trú
 • Giấy tờ để chứng minh tài chính
 • Sao kê tài khoản lương
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ hiện tại
 • Giấy tờ để chứng thực công việc

#3 Chọn hình thức đăng ký thẻ tín dụng

Hãy lựa chọn hình thực đăng ký thẻ tín dụng phù hợp, giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất. Hiện nay, đa số các ngân hàng đều hỗ trợ 2 hình thức đăng ký thẻ tín dụng đó là đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng và đăng ký online.

 • Đăng ký thẻ tín dụng trực tiếp tại quầy: Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với nhân viên ngân hàng để giải đáp thắc mắc và được hướng dẫn đăng ký. Bạn cần đến trực tiếp ngân hàng nên sẽ mất tương đối thời gian chờ đợi.

 • Đăng ký thẻ tín dụng online: Ưu điểm vượt trội của hình thức này so với hình thức truyền thông là nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ thực hiện thao tác trên ứng dụng hoặc website của ngân hàng để tiến hành đăng ký thẻ tín dụng. Hình thức này rất phù hợp với những người làm trong giờ hành chính.

Quy trình nộp hồ sơ làm thẻ tín dụng

Đối với hình thức mở thẻ tín dụng truyền thống

 1. Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định và đến chi nhánh, phòng giao dịch trong giờ hành chính.
 2. Lấy số thứ tự và đợi đến lượt giao dịch.
 3. Xuất trình CMND/CCCD, hộ chiếu và hồ sơ yêu cầu mở thẻ tín dụng.
 4. Nhân viên giao dịch tiếp nhận yêu cầu và tiến hành xác thực thông tin.
 5. Nếu hồ sơ được duyệt, khách hàng lựa chọn và thống nhất sản phẩm thẻ tín dụng cần mở với nhân viên ngân hàng.
 6. Khách hàng ký xác nhận và nhận giấy hẹn lấy thẻ tín dụng từ nhân viên.

Đối với hình thức mở thẻ tín dụng online

Khách hàng truy cập theo đường link mở thẻ của ngân hàng hoặc ứng dụng Mobile. Sau đó, bạn thực hiện đăng tải hồ sơ, giấy tờ được yêu cầu trên hệ thống. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng sẽ chủ động liên hệ để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình mở thẻ.

Điều kiện, thủ tục mở thẻ tín dụng cho người đủ 18 tuổi

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều mở thẻ cho người dùng đủ 18 tuổi với các hạn mức nhất định. Khi mở thẻ tín dụng, khách hàng phải đáp ứng các yêu cầu về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật (Điều 16 Thông tư 19/2016/TT-NHNN).

Tuy nhiên, tùy theo chính sách của từng ngân hàng mà có những điều kiện phát hành thẻ tín dụng cho người từ 18 tuổi khác nhau. Nhìn chung, người đủ 18 tuổi cần lưu ý những thông tin sau khi mở thẻ tín dụng:

 • Một số ngân hàng chỉ cho phép mở thẻ tín dụng đối với những cá nhân từ 20 tuổi trở lên. Lý do là hầu hết những người 18 tuổi đều là sinh viên và không có thu nhập ổn định hàng tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ thẻ tín dụng của họ.
 • Một số ngân hàng yêu cầu chủ thẻ ký hợp đồng tối thiểu 12 tháng và làm việc tại công ty hiện tại ít nhất 3 tháng. Đối với những người đủ 18 tuổi, đây là một quy tắc khó đáp ứng. Vì vậy, người muốn làm thẻ cần tìm hiểu kỹ các điều kiện, điều khoản của từng ngân hàng để phù hợp với khả năng chi trả của mình.
 • Trong trường hợp phát hành thẻ nhưng không chứng minh được thu nhập hàng tháng, khách hàng có thể dùng sổ tiết kiệm do đơn vị phát hành, bất động sản hoặc các tài sản có giá trị khác làm tài sản thế chấp để công nhận thẻ một cách hợp pháp.

Trở ngại lớn nhất khi xin mở thẻ tín dụng ở tuổi 18 là chứng minh khả năng tài chính. Hiện nay hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều cho phép phát hành thẻ tín dụng dành cho người đủ 18 tuổi. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ để có lựa chọn phù hợp cho mình.

Điều kiện mở thẻ tín dụng một số ngân hàng 2023

Mỗi ngân hàng có quy định riêng về điều kiện mở thẻ tín dụng đối với từng cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng sẽ có những yêu cầu chung sau:

 1. Thông tin rõ ràng và đầy đủ giấy tờ tùy thân

  • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã sinh sống tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục khi đăng ký mở thẻ.
  • Khách hàng từ 18 tuổi trở lên có CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ tương đương.
 2. Thu nhập tài chính ổn định

  • Thẻ tín dụng là công cụ duy nhất cho phép khách hàng “vay vốn” không lãi suất lên đến 55 ngày. Vì vậy, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập như bảng lương 3 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm,…
 3. Điểm tín dụng cá nhân tốt

  • Khi nói đến việc cho vay, điểm tín dụng là một chỉ số mà tổ chức tài chính đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng. Thường xuyên thanh toán trễ số dư thẻ tín dụng, các khoản vay hoặc không thanh toán các khoản nợ cũ có thể khiến điểm tín dụng của bạn giảm đáng kể và khiến bạn rơi vào khung nợ xấu. Ngược lại, lịch sử tín dụng tốt sẽ tạo thuận lợi cho việc xét duyệt hồ sơ mở thẻ tín dụng và vay vốn sau này.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, EzCash.vn hiện đang cung cấp dịch vụ mở thẻ tín dụng online nhanh chóng và tiện lợi. Bạn có thể truy cập vào website EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết. Nhanh tay kết nối với EzCash.vn ngay để trải nghiệm dịch vụ mở thẻ tín dụng tuyệt vời nhất!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.