Tài chính cá nhân

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi lừa đảo tài chính?

Đừng để quá muộn khi nhận ra mình đã mắc bẫy gian lận tài chính từ các đối tượng công nghệ cao. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Túi đỏ ĐẾN Nhận biết các chiến thuật lừa đảo tinh vi thông qua các mạng phổ biến. Cũng như là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân trước tình trạng này.

Cẩn thận với lừa đảo tài chính công nghệ cao

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ tài chính hiện đại, tội phạm công nghệ cao cũng đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng và hình thức.

Chủ thể gian lận tài chính đang dùng những thủ đoạn tinh vi và táo bạo, đặc biệt lợi dụng sự cả tin của khách hàng để đánh cắp thông tin mật. Sau đó, chiếm đoạt tiền từ tài khoản của khách hàng, gây tổn hại đến uy tín của ngân hàng và cơ quan chức năng.

Hãy cẩn thận với những trò lừa đảo tài chính công nghệ cao.

Một số thủ đoạn lừa đảo khách hàng phổ biến hiện nay là:

Mạo danh chính quyền hoặc nhân viên ngân hàng

Kẻ lừa đảo mạo danh ai đó từ chính quyền thông báo cho khách hàng liên quan đến các trường hợp buôn lậu, rửa tiền, buôn bán ma túy. Sau đó, yêu cầu họ cung cấp thông tin về các dịch vụ ngân hàng như mã OTP để tận dụng số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính

Kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Yêu cầu khách hàng xác thực thông tin để nâng cấp dịch vụ, lợi dụng lòng tin của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Mạo danh người tư vấn trên website hoặc mạng xã hội

Kẻ lừa đảo mạo danh người tư vấn và hỏi những vấn đề khi sử dụng dịch vụ. Sau đó, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng như một bước khắc phục lỗi dịch vụ.

Gửi email hoặc tin nhắn giả mạo

Một số kẻ lừa đảo còn gửi email hoặc tin nhắn chứa liên kết giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng.

Tinh vi hơn, có những đối tượng sẽ biết bạn vừa thực hiện giao dịch tại ngân hàng, tổ chức tài chính. Họ sẽ chủ động liên lạc với bạn bằng số tổng đài giả. Từng bước làm cho bạn cảm thấy tự tin, sau đó cung cấp cho họ thông tin ngân hàng của bạn.

Bảo vệ bạn khỏi những trò lừa đảo

Trước mỗi hành vi lừa đảo, thủ đoạn mới của các đối tượng, hầu hết các ngân hàng cũng đều đặn gửi thông tin cảnh báo tới khách hàng. Nhưng thực tế cho thấy vẫn có không ít khách hàng “rơi vào bẫy” do cả tin, cả tin. Một phần nguyên nhân cũng là do chủ quan coi thường những cảnh báo từ phía ngân hàng.

Đồng thời, người dân chưa thực sự hiểu rõ vấn đề bảo mật thông tin của bạn một cách chính xác.

Đã đến lúc nâng cao nhận thức chống gian lận trực tuyến.

Vì vậy, để bảo vệ bản thân khỏi những động thái này Lừa đảo tài chính công nghệ cao, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

Không tùy tiện tiết lộ thông tin cá nhân

Bạn nên cẩn thận không tiết lộ thông tin cá nhân trực tuyến hoặc qua điện thoại. Kẻ lừa đảo có thể sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để đánh cắp mật khẩu, số tài khoản và thông tin nhận dạng của bạn.

Đặc biệt, bạn không nên cung cấp quyền truy cập vào thông tin này cho bất kỳ ai. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra địa chỉ email và liên kết cẩn thận trước khi cung cấp thông tin.

Đặt câu hỏi về mọi vấn đề

Bất cứ ai yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, hãy tự hỏi tại sao bạn cần cung cấp thông tin cho họ. Sự nghi ngờ cần thiết giúp bạn cảnh giác hơn trước mọi “bẫy” tài chính của các thực thể công nghệ cao.

Đồng thời hãy tìm hiểu kỹ Đường dây nóng ngân hàng mà bạn tham gia. Hãy xem xét liệu đây có phải là số điện thoại từ ngân hàng gọi tới hay không? Hay là từ một cá nhân khác? Từ đó, bạn có thể xác minh được thông tin người liên hệ với mình, tránh bị lừa đảo.

Cắt liên lạc và báo cáo hành vi lừa đảo

Nếu bạn tin rằng mình đang bị kẻ lừa đảo nhắm đến, đừng cố gắng giải quyết vấn đề hoặc tự mình lấy lại số tiền đã mất. Bạn nên cắt đứt mọi liên lạc với cá nhân hoặc tổ chức này ngay lập tức. Sau đó, trình bày ngay thông tin của kẻ mạo danh lừa đảo cho cơ quan chức năng hoặc cơ quan chức năng.

Mặc dù thật khó để tin rằng bạn sẽ bị lừa dối bởi người mà bạn tin tưởng. Nhưng nếu bạn vẫn giữ liên lạc, bạn sẽ chỉ khuyến khích người đó tiếp tục lừa đảo. Những kẻ lừa đảo thường tạo danh tính ảo hoặc mạo danh một tổ chức để lấy lòng tin của bạn. Vì vậy, các bạn cần hết sức cảnh giác, tìm mọi cách tố cáo, cảnh báo mọi người.

Tăng cường cảnh giác liệu đã đủ?

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), tình hình an toàn, an ninh mạng trong ngành tài chính ngân hàng thời gian gần đây vẫn còn nhiều lỗ hổng bảo mật chưa được giải quyết và giải quyết kịp thời.

Vì vậy, để ngăn chặn các hoạt động tội phạm tài chính công nghệ cao, ngoài việc tăng cường cảnh giác và hiểu biết từ người dùng, nhiều ngân hàng cũng đã tung ra các ứng dụng ngân hàng số hiện đại tính bảo mật cao với hệ thống khóa nhiều lớp, nhiều lớp.

Ứng dụng ngân hàng số có độ bảo mật cao với hệ thống khóa nhiều lớp, nhiều lớp.

Ngoài ra, ứng dụng cũng sẽ tích hợp nhiều phương thức xác thực hiện đại như nhận dạng bằng khuôn mặt, giọng nói, vân tay,…giúp bạn yên tâm hơn khi giao dịch qua ngân hàng và tránh những truy cập lạ từ những người không phải bạn.

Không chỉ có tính xác thực cao, ứng dụng ngân hàng số mới này còn có thể gửi cho bạn thông báo khi có người lạ cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn hoặc biến động cân bằng có dấu hiệu đáng ngờ. Ứng dụng sẽ gửi thông báo tới bạn qua số điện thoại hoặc địa chỉ email để nhắc nhở bạn kiểm tra lại kịp thời.

Khi sử dụng ngân hàng số, bạn có thể khóa thẻ ngân hàng hoặc thay đổi mã PIN bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi bạn vừa bị mất thẻ hoặc điện thoại, sợ bị lộ thông tin hoặc sợ bị đánh cắp. Mức độ bảo mật thông tin cao ngăn chặn tội phạm gian lận tài chính công nghệ cao.

Để tìm hiểu thêm về các tính năng bảo mật và các lợi ích khác từ ứng dụng ngân hàng số, bạn có thể ghé thăm RedBag. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm, so sánh và lựa chọn ứng dụng phù hợp nhất với bạn.

Related Articles

Back to top button