Làm giả hồ sơ cấp thẻ tín dụng, cựu nhân viên ngân hàng lĩnh 15 năm tùLàm giả hồ sơ cấp thẻ tín dụng, cựu nhân viên ngân hàng lĩnh 15 năm tù

Ở phiên xét xử và nghị án kéo dài 6 ngày, sáng ngày 5/4, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Ngọc Lan mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả tài liệu con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng cộng, Lan lĩnh án 15 năm tù giam.

Bên cạnh Lan, còn có hai bị cáo khác là Nguyễn Thị Thanh Thanh (44 tuổi) bị phạt tổng cộng 13 năm 6 tháng tù và Phạm Thị Thanh Nga (39 tuổi) lĩnh án 11 năm 6 tháng tù.

Nhóm 6 bị cáo còn lại trong vụ án, gồm: Nguyễn Thị Hương Giang, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Ánh Tuyết, Trần Thị Yến, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Kiều Hưng, Lê Thị Linh Tâm, bị phạt với các mức án từ 12 tháng tù đến 9 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức”.

Trên phương diện dân sự, toà án yêu cầu các bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt từ các ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng.

Thủ đoạn làm giả hồ sơ khách hàng

Hồ sơ vụ án cho thấy vào năm 2019, Phan Thị Hảo biết một số ngân hàng có chương trình “đổi thẻ lấy thẻ” dựa trên tiền thân của khách hàng đã có thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào. Khách hàng chỉ cần xuất trình thẻ cũ và giấy tờ tùy thân, không cần phải xác minh và chứng minh thu nhập…

Tận dụng lợi thế này, Hảo tổ chức với Lan làm giả hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng.

Theo thỏa thuận, Lan thu thập thông tin khách hàng và bản sao giấy tờ tùy thân của họ để chuyển cho Hảo. Hảo sau đó tìm người để đóng vai khách hàng giả ký hồ sơ và làm giả giấy tờ. Cuối cùng, họ tìm người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng để tư vấn và lập hồ sơ cấp thẻ tín dụng, chuẩn bị SIM điện thoại, thuê máy POS để quẹt thẻ và rút tiền chia nhau.

Sau khi tìm được một số cá nhân, Lan chuyển thông tin để Hảo nhờ các bị cáo Nga, Giang và một phụ nữ tên Hương mạo danh các cá nhân này ký hợp đồng tín dụng. Nếu thẻ được phát hành, bị cáo sẽ nhận công 3-5 triệu đồng/thẻ.

Ngoài ra, Hảo còn liên hệ với bị cáo Nguyễn Trọng Nam để thuê người làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho các khách hàng giả.

Chuẩn bị 3 bộ hồ sơ giả, Hảo gửi cho Nguyễn Thị Mai (nhân viên Ngân hàng ShinhanBank) làm thẻ tín dụng nhưng ngân hàng từ chối. Nguyễn Thị Mai sau đó giới thiệu cho Hảo nộp hồ sơ sang ngân hàng TPBank và cho Hảo số điện thoại của chị Nhữ Thị Thiên Trang (33 tuổi, là nhân viên chăm sóc khách hàng của TPBank) để Hảo liên hệ.

Trong quá trình lập hồ sơ, Mai cho Hảo biết rằng hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng phải ghi đầy đủ thông tin như nơi làm việc, mức lương, số điện thoại cơ quan… và tư vấn cho Hảo tìm hiểu thêm thông tin về một số cơ quan trên mạng để đưa vào hồ sơ cho phù hợp.

Ngoài Nguyễn Thị Mai, Hảo còn nhờ một số nhân viên ngân hàng khác giúp lập hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng. Hảo thỏa thuận sẽ trích 15% giá trị thẻ tín dụng cho những người giới thiệu thành công. Riêng Mai lấy 10% phí dịch vụ, nhưng Hảo yêu cầu tính 15% và sau đó trả lại riêng cho Hảo 5%.

Ngoài TPBank, Hảo còn gửi hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng tại một số ngân hàng khác như Standard Chartered Bank và Công ty tài chính Lotte Finance Việt Nam…

Sau khi được cấp thẻ, Hảo và Lan nhờ người mang máy POS đến quẹt và rút toàn bộ số tiền, chủ máy POS được hưởng 1,5% trên số tiền quẹt.

Bằng cách tương tự, Hảo và Lan còn cấu kết với nhóm bị cáo làm giả nhiều CMND, SHK và khai báo thông tin giả về nhân thân của nhiều người để làm hồ sơ vay vốn của các ngân hàng, công ty tài chính. Khi được giải ngân, nhóm của Hảo và Lan đưa những người đứng tên giả giấy tờ ra ngân hàng rút và chiếm đoạt tiền.

Kết quả điều tra từ tháng 1/2019 đến 6/2019 cho thấy Hảo cùng Lan và 9 bị cáo khác đã làm giả tài liệu của cơ quan để thực hiện 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng. Trong đó, TPBank bị chiếm đoạt 285 triệu đồng, Standard Chartered Bank bị chiếm đoạt hơn 850 triệu đồng và Công ty tài chính Lotte Finance Việt Nam bị chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, nhóm Hảo và Lan chia nhau số tiền chiếm đoạt.

Trong quá trình điều tra, Hảo được xác định mắc bệnh tâm thần. Vì vậy, bị cáo phải điều trị bắt buộc. Công an Hà Nội đã tách vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị cáo Hảo.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.