Blog

Khi nợ nần chồng chất, thậm chí muốn quyên sinh, hãy nhớ 3 tư duy để vượt qua

Những người bình thường muốn đạt được bước nhảy vọt cần hiểu được sự thật là: Người chế tạo ô tô kiếm được nhiều tiền hơn so với người chế tạo xe đạp. Người làm làm kinh doanh kiếm được nhiều tiền hơn so với người bán rong ngoài đường.

Cùng một nghề nhưng thu nhập rất khác nhau, gốc rễ của nó nằm ở việc khách hàng mà bạn phục vụ là người giàu có hay bình dân.

Không phụ thuộc vào môi trường sinh sống, bạn muốn trở thành người như thế nào thì trước tiên, bạn phải tiếp xúc với người như vậy. Tư duy đúng đắn quan trọng hơn làm việc chăm chỉ.

Nếu bạn đang loay hoay trong công việc, cuộc sống hay thậm chí là bế tắc, cùng quẫn thì hãy tham khảo 3 lối suy nghĩ dưới đây. Có thể đó là chiếc phao cứu sinh của cuộc đời bạn.

1. Suy nghĩ ngược

Nếu bạn không muốn trở thành người tầm thường trong tương lai, bạn phải trau dồi tư duy ngược lại. Rốt cuộc, nhiều vấn đề khó khăn chỉ được giải quyết tốt nhất khi họ nghĩ ngược lại.

Người tư duy ngược luôn có suy nghĩ tích cực, ý tưởng độc đáo và có thể giải quyết vấn đề theo cách mà người bình thường không thể nghĩ ra.

Suy nghĩ thấu đáo là lựa chọn mà mọi người hướng tới. Chẳng hạn bạn đến cây ATM để rút tiền và phát hiện không có tiền mặt, bạn nên nói gì khi liên hệ với nhân viên ngân hàng? Nếu bạn thành thật chia sẻ vấn đề đang gặp phải thì có thể nhân viên sẽ không quan tâm đến bạn. Nhưng nếu bạn nói ngược lại rằng cây ATM “nhả” ra rất nhiều tiền, đảm bảo nhân viên sẽ nhanh chóng có mặt.

Khi suy nghĩ thông thường sẽ không có ý nghĩa. Nhưng suy nghĩ ngược lại có thể mang đến kết quả bất ngờ.

2. Suy nghĩ vay mượn

Chỉ bằng cách sử dụng điểm mạnh của mình và bù đắp cho điểm yếu mới có thể đạt được lợi ích cho cả đôi bên.

Chẳng hạn nếu bạn dùng tay không vặn các vít của trục xe, bạn có thể tháo chúng ra không? E rằng ngay khi bạn là nhà siêu anh hùng cũng khó thực hiện. Nhưng nếu bạn dùng một dụng cụ điện hỗ trợ thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản.

Nhà bác học Archimedes đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhất bổng Trái Đất lên”. Đó chính là tư duy vay mượn.

Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó, điều này không thực hiện được sau cánh cửa đóng kín. Bạn phải học cách sử dụng các nguồn lực để tạo ra cơ hội cho bản thân. Xung quanh bạn sẽ luôn có những nguồn lực, cơ hội có thể “vay mượn”. Đó là các mối quan hệ giữa các cá nhân. Nếu bạn biết vận dụng mối quan hệ một cách khéo léo sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục sự cố, vươn lên đỉnh cao mới.

Xem thêm:  Mẫu Giấy Báo Nợ (Cập Nhật Chi Tiết 2023)

Chính vì vậy, chúng ta phải luôn có một thái độ khiêm tốn và nỗ lực xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân. Có thể một trong số họ sẽ là quý nhân của bạn trong tương lai.

Có câu nói như này: “Nhiều bạn sẽ mở ra nhiều cơ hội, nhiều kẻ thù sẽ dồn bạn đến chân tường, làm nhiều điều xấu ắt có ngày gặp quả báo”.

3. Suy nghĩ nhân ái, vị tha

Lòng vị tha, sự nhân ái thực sự mang đến lợi ích cho cá nhân tốt nhất. Với cách suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể phát triển nhanh chóng, giúp bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Tư duy vị tha là lối suy nghĩ không chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, mà quan trọng hơn là đặt lợi ích của người khác, của xã hội khi giải quyết vấn đề. Và cuối cùng, khi giúp đỡ người khác, chính mình cũng được lợi.

Ông Kazuo Inamori – tỷ phú Nhật Bản cũng chủ trương quan điểm như vậy: “Việc nghĩ đến người khác tưởng chừng như hại đến lợi ích của mình nhưng thật ra lại mang đến kết quả không ngờ. Đây chính là lợi ích của lòng nhân ái, vị tha”.

Tỷ phú Mã Vân cũng nhiều lần nói: “Nếu một doanh nghiệp muốn thành công thì phải có tư tưởng vị tha. Nền kinh tế tương lai phải là một nền kinh tế vị tha. Không người tiêu dùng nào nỡ từ chối một người chân thành”.

Vì lợi ích, khi đối mặt với xung đột, những người có trí tuệ cao sẽ bỏ đi lợi ích, vị thế của mình, đặt người khác lên đầu tiên. Khi họ giúp đỡ người khác, họ cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ ngược lại. Cuối cùng, chính họ lại trở thành người hưởng lợi lớn nhất. Đó là kiểu người có tầm nhìn xa trông rộng.

Tất cả những người thành công đều có một suy nghĩ trong tâm trí, đó là lòng nhân ái và vị tha. Sức mạnh bí ẩn này có thể liên tục thu hút sự giàu có. Nói cách khác, nếu bạn muốn trở thành người thành công, tư duy của bạn cần bắt đầu từ lòng vị tha.

Một người tốt bụng, giàu lòng vị tha có thể nghĩ ra vô số cách để gây ấn tượng với người khác. Còn những người ích kỷ cuối cùng sẽ phá hỏng các mối quan hệ, tự mình đạp đổ chén cơm của mình.

Có một câu chuyện như sau khiến mỗi chúng ta cần bình tâm lại ngẫm nghĩ:

Henry mồ côi cha từ nhỏ, sống với mẹ trong căn nhà cũ. Cuộc sống của anh vất vả, khó khăn nhưng anh luôn lạc quan. Thời gian trôi qua, Henry cũng đến tuổi lập gia đình. Tuy nhiên vì nhà nghèo nên không có cô gái nào chịu lấy anh. Sau này khi có một người con gái đồng ý yêu anh, anh và mẹ đã rất vui, liền đến nhà cô gái bàn chuyện cưới xin. Gia đình cô gái thách cưới quá cao khiến Henry cùng mẹ không lo được. Mẹ anh rất buồn, bà khóc nhiều, tự than trách bản thân.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản Timo và những lưu ý cần thiết

Thấy cảnh đó, Henry rất khó chịu. Anh không muốn làm mẹ khó xử hay có lỗi với người phụ nữ mình yêu thương. Henry nảy ra một ý tưởng táo bạo, đây cũng là cách duy nhất khiến anh giải quyết vấn đề đó là kinh doanh.

Henry bàn với mẹ mở một cửa hàng bán đèn dầu. Đây là thứ đồ mà gia đình nào cũng cần có. Anh nhập 6.000 chiếc đèn về bán, giá nhập là 8 NDT, bán ra là 10 NDT. Vốn tưởng việc kinh doanh sẽ rất tốt nhưng không ngờ cửa hàng vắng khách. Henry rất buồn và lo lắng vì có thể anh sẽ phá sản.

Để tìm ra vấn đề, Henry cải trang thành khách hàng tới những cửa hàng khác thăm dò. Cuối cùng anh cũng hiểu ra vấn đề. Anh thấy những cửa hàng đó có khách quen là bởi thỉnh thoảng, họ sẽ tặng khách một số món quà nhỏ để khách quay lại lần sau. Như vậy lần sau tới, có thể khách hàng sẽ dẫn theo một vài người bạn nữa.

Khi đã nắm được chiêu thức, Henry trở về cửa hàng, làm một tấm biển nổi bật để treo: “Tặng khách mua đèn một hộp diêm, trả hàng và đổi hàng bất cứ khi nào nếu xảy ra vấn đề”. Nhiều người bị thu hút bởi tấm biển và tới mua hàng.

Bằng cách này, chỉ trong 2 tuần, 6.000 chiếc đèn dầu đã được bán hết. Đèn dầu là loại đèn rất bền, không dễ hỏng. Đèn dầu có thể dùng cả đời cũng không thành vấn đề. Thử nghĩ xem, nếu có hỏng thì cũng phải vài chục năm nữa, khi ấy chẳng ai mang đến trả cả.

Henry tiếp tục mở rộng kinh doanh thông qua mô hình độc đáo và chỉ sau vài năm, anh trở thành một doanh nhân giàu có, nổi tiếng ở địa phương. Đồng thời, anh cưới được cô gái mình yêu theo đúng ước nguyện.

Câu chuyện này chứng minh cho chúng ta thấy tầm quan trọng của tư duy. Suy nghĩ quyết định lối thoát. Nếu cách suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực. Như trong cuốn kinh thánh Talmud có một câu nói rằng: “Suy nghĩ có thể giúp bạn nhìn thấy những gì người khác không thể thấy”. Đầu tư vào suy nghĩ có thể đưa bạn đi xa.

Ứng Hà Chi

Đánh giá bài viết

Related Articles

Back to top button