Lãi suất vay mua nhà tháng 8 của ngân hàng nào thấp nhất?
Lãi suất vay mua nhà tháng 8 của ngân hàng nào thấp nhất?

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành 4 lần để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp. Trên thực tế, lãi suất vay tại nhiều ngân hàng thương mại cũng đã giảm khoảng 1-2% so với đầu năm.

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 8

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay mua nhà trong tháng 8 tại các ngân hàng hiện dao động từ 4,99% đến 11,8% mỗi năm.

Lãi suất vay mua nhà tháng 8 của ngân hàng nào thấp nhất?

Trong số đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hiện đang áp dụng lãi suất thấp nhất là 4,99% mỗi năm. Tuy nhiên, lãi suất này chỉ được áp dụng cố định trong 3 tháng đầu, đối với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, dự kiến khoảng 13,75% mỗi năm.

Ngoài ra, trong nhóm Big 4 gồm BIDV, Agribank, Vietcombank và Vietinbank, nhiều ngân hàng đã triển khai lãi suất vay mua nhà ở mức tầm trung dưới 10% mỗi năm. Trong số đó, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất là 7,8% mỗi năm và Vietcombank có mức ưu đãi cao nhất là 9,5% mỗi năm. Vietinbank và Agribank lần lượt có lãi suất ưu đãi là 8,2% và 8% mỗi năm.

Không chỉ các ngân hàng lớn, một số ngân hàng thương mại tư nhân cũng áp dụng mức lãi suất dưới 10% mỗi năm như TPBank 8%, HDBank 8,2%, VIB 8,5%, Eximbank 8,5%, SeABank 9,29%, UOB 9,49%, Sacombank 9,5%,…

Tuy nhiên, đáng chú ý là mức lãi suất này chỉ áp dụng trong 3-6 tháng, cao nhất là 1 năm. Sau thời gian ưu đãi, hầu hết ngân hàng sẽ tính lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12-13,5%.

Các ngân hàng với lãi suất trên 10% mỗi năm

Một số ngân hàng mặc dù đã giảm lãi suất vay mua nhà nhưng vẫn duy trì ở mức trên 10% mỗi năm như Viet Capital Bank, Hong Leong Bank, SHB, ACB Bank, ABBank, GPBank, HSBC và VPBank, với mức lãi từ 10,5% đến 11,8% mỗi năm.

Trong số đó, OCB tính lãi suất 10,5% mỗi năm trong năm đầu, sau đó tăng lên 14,2% mỗi năm. VPBank tính lãi suất 11,8% mỗi năm trong năm đầu, và 14% mỗi năm sau thời gian ưu đãi.

Mặc dù lãi suất đã giảm, nhưng nhiều người vẫn cho rằng con số hiện tại còn quá cao. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, khoảng 44% người được khảo sát cho rằng mức lãi suất dưới 8% là hợp lý để có thể xoay xở tài chính. Trong khi đó, 33% người được hỏi chấp nhận đi vay nếu lãi suất dao động từ 8% đến 10%. Chỉ có 14% số người còn lại đồng ý vay tiền với mức lãi suất từ 10% đến 13%.

Lãi suất vay mua nhà tháng 8 của ngân hàng nào thấp nhất?

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và các gói vay ưu đãi khác

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội hiện đang có mức lãi suất rất cao, lên tới 8,2% mỗi năm. Thời hạn ưu đãi mà người vay được hưởng cũng tương đối ngắn, chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 5 năm.

Chính vì những hạn chế trên, nhiều người đang tìm kiếm gói vay ưu đãi 4,8% mỗi năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, các địa phương cũng có những gói tín dụng riêng, chẳng hạn như Quỹ phát triển nhà ở tại TP. HCM với mức lãi suất chỉ 4,7% mỗi năm.

Dù lãi suất vay mua nhà đã giảm, nhưng việc chọn ngân hàng và gói vay phù hợp vẫn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Để có thông tin chi tiết và tư vấn về vay mua nhà, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.