Ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á vừa được công bố đã đưa ra những nhận định mới về tình hình kinh tế châu Á. Theo đó, lạm phát hạ nhiệt trong vài tháng qua đã tạo cơ hội cho việc giảm lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Tuy nhiên, sức ép tăng giá cả, tình hình việc làm ổn định và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Hoa Kỳ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm, tạo ra những biến động mới cho thị trường.

Cơ Hội Cho Tăng Trưởng Kinh Tế

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ tháng 1/6 đến 31/8, sự dịch chuyển từ việc tăng lãi suất sang việc giảm lãi suất đã giúp cải thiện đôi chút điều kiện kinh tế ở hầu hết các thị trường Đông Á mới nổi. Đặc biệt, sự tích cực trong tâm lý đầu tư tại các thị trường khu vực đã giúp giảm phí bảo hiểm rủi ro, phục hồi thị trường chứng khoán và tăng vốn đầu tư danh mục vào các thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, triển vọng kinh tế u ám đã tạo nên những áp lực đáng kể lên thị trường tài chính trong nước.

Dù vậy, lãi suất vẫn duy trì ở mức cao trong khu vực, gây ra căng thẳng trong các thị trường châu Á trong vài tháng qua. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, đã nhận định rằng lĩnh vực ngân hàng của châu Á đã chứng tỏ khả năng chống chịu trong giai đoạn biến động ngân hàng ở Hoa Kỳ và châu Âu gần đây. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng những khách hàng vay có năng lực quản trị và bảng cân đối kế toán yếu kém sẽ gặp nhiều khó khăn do chi phí vay cao.

Đồng Tệ Tăng Trưởng Trái Phiếu

Trong quý đầu năm, lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á đã tăng 2,0% lên 23,1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, sự gia tăng này chậm lại so với quý trước. Nhiều chính phủ đã tăng cường phát hành trái phiếu trong quý đầu tiên của năm, trong khi cả khu vực chính phủ và doanh nghiệp đều có khối lượng trái phiếu đến hạn lớn ở hầu hết các thị trường.

Trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã tăng 5,1% so với quý trước, lên con số 694,4 tỷ USD. Đây là phần lớn trong tổng dư nợ trái phiếu bền vững toàn cầu, chiếm 19.1% tổng thị trường. Mặc dù vậy, ASEAN+3 vẫn là thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn thứ hai trên thế giới sau Liên minh châu Âu.

Cơ Hội Và Thách Thức Cho Khối Kinh Tế Châu Á

Dù áp lực giá cả và tăng lãi suất có thể tạo ra những biến động mới cho thị trường, nhưng lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển cùng với tình hình việc làm hạ nhiệt có thể dẫn đến quan điểm tiền tệ ít diều hâu hơn. Điều này mang đến cơ hội cho tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á.

Với mong muốn góp phần vào việc phát triển kinh tế khu vực, EzCash.vn luôn lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ phù hợp để đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng. Thông tin chi tiết về EzCash.vn có thể được tìm hiểu tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.