Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đã trở nên quá quen thuộc với người dùng thẻ. Đây là lựa chọn khi đến hạn trả nợ thẻ tín dụng mà chưa có khả năng tài chính để chi trả. Trên nền tảng internet, chắc hẳn bạn cũng đã từng bắt gặp rất nhiều lời quảng cáo “đáo hạn thẻ tín dụng an toàn, lãi suất thấp”. Vậy đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Dịch vụ này có an toàn như những lời quảng cáo đã nói?

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là dịch vụ cho phép chủ thẻ vay tiền để trả nợ thẻ tín dụng khi đến hạn thanh toán mà chưa đủ khả năng tài chính. Đây là một trong chuỗi dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Các công ty cung cấp dịch vụ sẽ nạp tiền vào tài khoản để thanh toán dư nợ tín dụng cho bạn. Sau đó, họ sẽ quẹt thẻ qua máy POS để lấy lại tiền ngay sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức tín dụng cho chủ thẻ ở kỳ sao kê tiếp theo.

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, điểm mấu chốt của dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng là việc nạp tiền vào tài khoản mà không có chứng từ mua sắm. Điều này đã khiến dịch vụ trở nên không minh bạch và không hợp lệ. Vì vậy, các chủ thẻ nên cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ này.

Tại sao cần đáo hạn thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng cho phép bạn ứng trước tiền để chi tiêu và phải trả lại cho ngân hàng vào một thời điểm đã được quy định. Nếu bạn không trả đủ dư nợ tín dụng tối thiểu đến thời hạn thanh toán, bạn sẽ bị ghi nhận nợ xấu và ghi vào hệ thống CIC.

Với mỗi khoảng thời gian khác nhau, bạn sẽ bị phân vào một nhóm nợ khác nhau. Nếu bạn chậm thanh toán từ 1 đến 10 ngày, bạn sẽ rơi vào nhóm nợ 1 và ngân hàng sẽ nhắc nhở bạn nạp tiền. Nếu bạn chậm từ 10 đến 30 ngày, bạn sẽ rơi vào nhóm nợ 2 và bị tính lãi phạt lên đến hơn 30% mỗi năm. Nếu bạn chậm từ 30 đến 90 ngày, bạn sẽ rơi vào nhóm nợ 3 và bị đưa vào danh sách nợ xấu của ngân hàng. Nếu rơi vào nhóm nợ 3, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay tiền tiêu dùng và các khoản vay khác tại các ngân hàng. Vì vậy, khi gặp khó khăn về tài chính, nhiều người đã tìm đến dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng để tránh bị ghi tên trong danh sách nợ xấu của ngân hàng.

Khi gần đến ngày thanh toán dư nợ tín dụng, ngân hàng sẽ thông báo cho bạn qua tin nhắn qua số điện thoại đã đăng ký khi mở thẻ. Ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ gửi bản sao kê hàng tháng qua email, trong đó có thời hạn thanh toán dư nợ và số tiền bạn phải trả. Vì vậy, bạn cần chú ý thông báo của ngân hàng và có kế hoạch tài chính để trả nợ đúng hạn.

Cần cảnh giác với lời mời đáo hạn thẻ tín dụng an toàn, lãi suất thấp

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng TPHCM với những lời mời chào an toàn, lãi suất thấp, đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính ngân hàng luôn khuyến cáo chủ thẻ cần cảnh giác với dịch vụ này.

Trong quá trình đáo hạn thẻ tín dụng, nhà cung cấp dịch vụ sẽ giữ lại thẻ và giấy tờ tùy thân của bạn để hoàn tất thanh toán. Lúc này, thông tin về thẻ tín dụng của bạn có thể bị lưu lại để sử dụng vào mục đích xấu. Hơn nữa, bạn cũng có thể bị đánh cắp mã OTP khi đối tượng xấu cài mã độc vào điện thoại của bạn.

Về bản chất, đáo hạn thẻ tín dụng là hình thức gia hạn tín dụng “chui” để qua mặt ngân hàng nhằm gia hạn khoản nợ sang kỳ sau. Khi sử dụng dịch vụ này quá thường xuyên, bạn sẽ gây nghi ngờ của ngân hàng. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, ngân hàng có thể đánh dấu giao dịch của bạn là khả nghi. Thậm chí, ngân hàng có thể khóa thẻ tín dụng của bạn và tiến hành theo dõi tài khoản thẻ của bạn một cách nghiêm ngặt hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến độ uy tín của bạn với ngân hàng và gây khó khăn cho các giao dịch sau này.

Vì vậy, bạn phải cẩn trọng với dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng lãi suất thấp để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Tốt hơn hết, bạn nên điều chỉnh lại hành vi tiêu dùng của mình, sử dụng thẻ tín dụng một cách khoa học và có kiểm soát để chủ động thanh toán dư nợ đúng hạn.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh để không cần nhờ đến dịch vụ đáo hạn

Dưới đây là một số kinh nghiệm để sử dụng thẻ tín dụng thông minh và không cần nhờ đến dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng:

  • Chọn đúng loại thẻ: Trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn nên cân nhắc nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Đồng thời, tìm hiểu kỹ về các loại phí và lãi suất áp dụng cho thẻ. Hiện nay, ngân hàng Quốc Tế VIB đang phát hành 10 dòng thẻ tín dụng phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu.

  • Nắm rõ cách tính lãi suất thẻ: Khi mở thẻ tín dụng, bạn cần nắm rõ số ngày được miễn lãi và mức áp dụng lãi suất trong trường hợp chậm thanh toán.

  • Tận dụng các ưu đãi từ thẻ: Ngân hàng liên kết với nhiều đối tác và có nhiều ưu đãi hấp dẫn. Bạn nên tận dụng các ưu đãi này để tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Với thẻ tín dụng VIB, bạn có thể nhận ưu đãi giảm giá lên đến 30% cho các dịch vụ ẩm thực, mua sắm và du lịch tại 25 thương hiệu lớn trên toàn quốc, miễn phí phí thường niên trọn đời khi mở mới, giảm giá đến 50% và trả góp với lãi suất ưu đãi tại hàng trăm đối tác. Ngoài ra còn có tính năng hoàn tiền, tích điểm, và dặm thưởng áp dụng cho từng dòng thẻ.

  • Áp dụng nguyên tắc 20-10: Giới hạn mức vay tiêu dùng ở mức tối đa 20% so với thu nhập thực lãnh hằng năm và 10% thu nhập hàng tháng.

  • Quản lý chi tiêu chặt chẽ và có kỷ luật: Hãy không chi tiêu quá mức dẫn đến nợ tín dụng. Bạn nên phân chia thu nhập của mình thành nhiều khoản, ưu tiên chi tiêu cho những khoản thiết yếu và trả nợ trước, sau đó mới đến những khoản chi tiêu theo sở thích.

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ giải quyết vấn đề thanh toán dư nợ một cách tức thì, tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà chúng ta không lường trước được. Vì vậy, hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý để thanh toán dư nợ và để việc sử dụng thẻ tín dụng phát huy đúng lợi ích tài chính mà nó mang lại.

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.