Lãi suất chiết khấu là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Thông tin tài chính luôn thu hút người đọc và đặc biệt thời gian gần đây, EzCash.vn nhận được rất nhiều câu hỏi. Trong số đó, vấn đề được quan tâm nhất là lãi suất chiết khấu. Vậy lãi suất chiết khấu là gì? Tác động như thế nào? Công thức tính lãi suất chiết khấu ra sao?

Hãy cùng EzCash tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu là lãi suất mà Ngân hàng Trung ương (Ngân hàng Nhà nước) thu đối với các khoản cho vay đối với các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường của họ (theo wikipedia)

Lãi suất chiết khấu là một thuật ngữ quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì chắc sẽ hiểu rất rõ về nó. Cụ thể bạn có thể hiểu nôm na là lãi suất ngân hàng nhà nước áp dụng khi cho vay. Tuy nhiên, đối tượng đi vay không phải là khách hàng mà là các ngân hàng thương mại, nghĩa là khi hoạt động sẽ có trường hợp phải vay vốn từ ngân hàng trung ương.

Tức là khi không đảm bảo được tỷ lệ dự trữ tiền mặt của ngân hàng thì các ngân hàng thương mại mới tính đến việc vay vốn để tránh tình trạng khách hàng rút tiền.

Lãi suất chiết khấu

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu đơn giản lãi suất chiết khấu là một công cụ trong chính sách tiền tệ. Nó là cơ sở quan trọng cho cả ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại.

Công thức tính lãi suất chiết khấu chính xác nhất

Lãi suất chiết khấu có thể được tính như sau:

 • Chi phí huy động vốn (funding cost)
 • Trung bình trọng số chi phí vốn (Weighted Average Cost of Capital, WACC)

Chi phí huy động vốn

Lãi suất chiết khấu có thể được tính bằng cách sử dụng chi phí tài trợ. Đây là tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư muốn nhận lại từ dự án. Nói cách khác, lãi suất chiết khấu là chi phí vốn, hay chi phí cơ hội của vốn.

Ví dụ: Nếu bạn rút tiền tiết kiệm với lãi suất 5% để đầu tư, bạn được tính lãi suất chiết khấu là 5%.

Chi phí vốn bình quân gia quyền

WACC = chi phí sử dụng vốn bình quân của công ty. Doanh nghiệp có hai nguồn vốn chính:

 • Khoản vay thương mại => giá vốn là lãi suất của khoản vay (1 thuế) * lãi suất;
 • Vốn của cổ đông => chi phí vốn chủ sở hữu là thu nhập mong muốn của các cổ đông.

WACC có thể được tính là chi phí sử dụng bình quân của hai nguồn vốn này.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách vay chi tiết Diamond Star Rainbow

 WACC = re * E / (E + D) + rD (1-TC) * D / (E + D) 

Trong đó:

 • re: tỷ suất sinh lợi mong muốn của các cổ đông
 • rD: lãi suất mong muốn của chủ nợ
 • E: giá thị trường của cổ phiếu công ty
 • D: giá thị trường của khoản nợ của công ty
 • TC: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

 re= [Div0(1+g)/P0] + g 

Trong đó:

 • P0 là giá cổ phiếu của công ty tại thời điểm gốc
 • Div0 là cổ tức của cổ phiếu công ty tại thời điểm gốc
 • g: tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của cổ tức.

Lãi suất chiết khấu tác động như thế nào?

Bản chất của Lãi suất chiết khấu thể hiện rõ vai trò quan trọng của nó. Cụ thể như thế nào bạn có thể tìm hiểu qua các tác dụng sau:

Lãi chiết khấu do ngân hàng trung ương quy định
Lãi chiết khấu do ngân hàng trung ương quy định

Tác động của lãi suất chiết khấu đối với các ngân hàng thương mại

Lãi suất chiết khấu do ngân hàng trung ương thiết lập có ý nghĩa chính. Theo đó, trước hết đối với các ngân hàng thương mại, đó là cơ sở quan trọng. Hơn hết, các ngân hàng luôn giám sát chặt chẽ và cập nhật mức chiết khấu.

Chính xác hơn, Lãi suất chiết khấu ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ dự trữ tiền mặt của các ngân hàng. Nó là cơ sở giúp các NHTM quyết định giảm hoặc tăng tỷ lệ DTBB. Cụ thể, các ngân hàng thương mại luôn so sánh lãi suất chiết khấu với lãi suất thị trường. Nếu lãi suất chiết khấu càng cao, ngân hàng sẽ không thể để tỷ lệ dự trữ quá thấp. Đặc biệt là các ngân hàng tránh tỷ lệ dự trữ đạt mức an toàn.

Đặc biệt, các ngân hàng cũng có xu hướng tăng tỷ lệ dự trữ để đảm bảo không xảy ra rủi ro khi khách hàng rút tiền. Ngược lại, nếu lãi suất chiết khấu bằng hoặc thấp hơn thì ngân hàng được tự do cho vay. Chỉ dừng lại ở tỷ lệ an toàn tối thiểu. Đơn giản vì lúc này, nếu thiếu tiền mặt, các ngân hàng hoàn toàn có thể vay ngân hàng nhà nước. Lãi suất ngân hàng được hưởng sẽ không gây ra rủi ro.

Tác động của lãi suất chiết khấu đối với Ngân hàng Trung ương

Tác động của chiết khấu đối với các ngân hàng thương mại là rõ ràng. Tuy nhiên, quan trọng hơn, nó là công cụ hữu hiệu của ngân hàng nhà nước.

Nhtw điều tiết lượng cung tiền qua lãi suất chiết khấu
NHTW điều tiết lượng cung tiền qua lãi suất chiết khấu

Chính xác thì ngân hàng trung ương sẽ ấn định lãi suất chiết khấu để điều tiết lượng tiền cung ứng. Theo đó, nếu ngân hàng muốn tăng cung tiền thì sẽ giảm lãi suất cho vay, ngược lại, ngân hàng muốn giảm cung tiền thì sẽ tăng lãi suất chiết khấu. Đơn giản vì khi lãi suất chiết khấu tăng, các ngân hàng thương mại sẽ giảm cho vay.

Kết luận

Lãi suất chiết khấu gì? Tác dụng của nó là gì? Chúng tôi hy vọng rằng qua những giải thích của chúng tôi ở trên, bạn sẽ hiểu rõ vấn đề. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về thông tin tài chính, vui lòng liên hệ EzCash.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận