Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép
Tỷ giá tiền ảo

Lãi kép là một trong những thuật ngữ mà tất cả những ai muốn đầu tư đều cần tìm hiểu. Đầu tư và sở hữu lãi kép sẽ giúp bạn nhanh chóng gia tăng lợi nhuận. Đặc biệt là lãi kép từ gửi tiết kiệm ngân hàng.

Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu về lãi kép cũng như sức mạnh của lãi kép hiện nay.

lãi kép là gì?

Lãi kép hoặc lãi kép có tên tiếng Anh là Compounding Interest là tiền lãi từ hình thức gửi tiết kiệm, tiền vay sẽ được cộng vào tiền gốc. Nói một cách đơn giản hơn, lãi suất của bạn sẽ được cộng thêm lãi suất. Từ đó nâng cao mức lợi nhuận mà bạn nhận được.

Lãi suất kép là gì? Sức mạnh của lãi suất kép
Lãi kép là gì?

Hiểu như thế này sau khi đầu tư, bạn sẽ nhận được lợi nhuận. Và khoản lãi này sẽ tạo ra khoản lãi tiếp theo cộng vào tiền gốc. Từ đó bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn là chỉ nhận một khoản lãi xác định.

Lãi kép thường được các nhà đầu tư ngày nay áp dụng cho mục đích sinh lời. Từ đó mang lại lợi nhuận tốt hơn so với đầu tư lãi suất thông thường.

Sức mạnh của lãi kép là gì?

Sức mạnh của lãi kép dựa trên số tiền bạn gửi và thời gian gửi. Vì vậy, nó sẽ không phụ thuộc vào bất cứ điều gì cụ thể. Nó sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ nếu bạn đầu tư đúng cách và thường xuyên.

Sức mạnh của lãi suất kép
Sức mạnh của lãi kép

Ví dụ: Như bạn đang làm nhân viên văn phòng, hiện nay nếu bạn thường xuyên gửi vào ngân hàng 2 triệu đồng hàng tháng với lãi suất 8% / năm. Nếu bạn gửi 1, 2 năm thì số tiền trong đó không thay đổi nhiều. Nhưng nếu bạn gửi tiền thường xuyên và trong thời gian khoảng 30 năm, thì với sức mạnh của lãi kép. Khi đó số tiền sẽ rất lớn và đủ để bạn sử dụng.

Rõ ràng là sức mạnh của lãi kép là vô cùng lớn. Và nó sẽ giúp bạn nhanh chóng thu được những khoản tiền mà bạn không ngờ tới.

Công thức tính lãi kép hiện nay

Công thức lãi kép hiện tại:

FV = PV x (1 + i) ^ n

Trong đó:

  • FV (Giá trị tương lai): Thành tựu trong tương lai.
  • PV (Giá trị hiện tại): Kết quả trong hiện tại.
  • Tôi (Lãi suất): Lãi suất trong kỳ.
  • n Số kỳ tính lãi.

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất 9% / năm, nếu tính theo lãi suất đơn giản thì sau 10 năm bạn sẽ nhận được 100 * (1 + 9% * 10) = 190 (triệu đồng) . Con số này sẽ thay đổi như thế nào nếu ta áp dụng lãi kép: 100 * (1 + 9%) ^ 5 = 236,7 (triệu đồng).

Cách sử dụng lãi kép tốt hơn kép

Như trên bạn có thể hiểu được sức mạnh mà lãi kép mang lại cho bạn. Và để giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh đó, đây là một số cách để giúp bạn:

Xem thêm:  4 công thức xác định thị phần

Chọn kênh đầu tư sinh lời bền vững

Bạn biết đấy, để có thể thu được lãi kép thì bạn cần phải có một kênh đầu tư an toàn và bền vững. Và điều mà nhiều người thường nghĩ đến là gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Đây là cách rất hiệu quả được nhiều người áp dụng để có lãi kép.

Bạn có thể đầu tư vào một số mô hình kinh doanh, cho vay hoặc bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị trên thị trường.

Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Mọi thứ bắt đầu từ nhỏ đến lớn, nhỏ đến lớn. Vì vậy bạn cần hiểu rõ việc tiết kiệm chi phí, tránh sử dụng tiền không phù hợp. Ảnh hưởng đến các khoản đầu tư dài hạn trong tương lai.

Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, cân nhắc các khoản chi tiêu hàng tháng, để tiết kiệm một khoản tiền dù lớn hay nhỏ. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và sự đầu tư kiên trì, lãi kép sẽ phát huy tác dụng như một phép màu để nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng một lúc.

Không chậm trễ

Sự chần chừ là kẻ thù lớn nhất trong việc làm giàu. Thường thì mọi người sẽ có xu hướng làm việc từ hôm nay đến ngày mai. Và bạn cũng vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Sự trì hoãn nhiều hơn sẽ là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá phải trả cho việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ vì ngay cả một năm trì hoãn cũng tạo ra sự khác biệt.

Làm thế nào để gửi và nhận lãi kép?

Bạn có thể chọn gửi tại ngân hàng có kỳ hạn hoặc gửi không kỳ hạn để nhận lãi suất. Nhưng thông thường bạn nên chọn hình thức gửi có kỳ hạn sẽ có lãi suất cao hơn.

Kỳ hạn gửi càng dài, lãi suất càng cao. Tốt nhất, bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm với lãi suất cao để được hưởng mức lãi suất tốt nhất. Khi đến kỳ hạn mà bạn vẫn chưa có nhu cầu rút, khách hàng sẽ tự động chuyển bạn sang kỳ hạn mới kèm theo lãi và gốc mà bạn vẫn được hưởng lãi kép.

Bạn có thể chọn một trong các ngân hàng hiện tại như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Techcombank… với lãi suất hàng năm dao động từ 6% – 10%. Bạn nên chọn ngân hàng mà bạn tin tưởng và mức lãi suất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Như trên, bạn có thể hiểu thêm về lãi kép là gì. Đầu tư hay gửi tiết kiệm để sinh lãi là điều mà nhiều người vẫn sử dụng và mang lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với hình thức thông thường. Và nếu có nhu cầu, bạn nên tận dụng để tăng số tiền kiếm được.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận