Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép

Hầu hết mọi người đều muốn tìm hiểu về thuật ngữ “lãi kép” khi muốn đầu tư. Vì đầu tư và nhận lãi kép sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng, đặc biệt là khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu về lãi kép và sức mạnh của nó ngay tại EzCash.vn.

Lãi kép là gì?

Lãi kép, hay còn gọi là “Compounding Interest” trong tiếng Anh, là tiền lãi được tính dựa trên số tiền gốc và lãi suất. Đơn giản hơn, lãi suất của bạn sẽ được tính dựa trên lãi suất ban đầu. Điều này giúp tăng mức lợi nhuận mà bạn nhận được.

Sau khi đầu tư, bạn sẽ nhận được lợi nhuận và số lợi nhuận này sẽ được tích lũy và cộng thêm vào số tiền gốc. Điều này giúp bạn nhận được số tiền lớn hơn so với việc chỉ nhận lãi suất đơn giản.

Lãi kép thường được áp dụng trong các hoạt động đầu tư hiện nay nhằm tạo ra lợi nhuận tốt hơn so với việc đầu tư lãi suất thông thường.

Sức mạnh của lãi kép là gì?

Sức mạnh của lãi kép phụ thuộc vào số tiền bạn đầu tư và thời gian gửi. Nếu bạn đầu tư đúng cách và đều đặn, lợi nhuận mà bạn nhận được sẽ rất lớn, không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố cụ thể nào.

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên gửi 2 triệu đồng vào ngân hàng hàng tháng với lãi suất 8% mỗi năm. Sau 1 hoặc 2 năm, số tiền trong tài khoản của bạn không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục gửi tiền đều đặn trong khoảng thời gian 30 năm, với sức mạnh của lãi kép, số tiền bạn nhận được sẽ rất lớn, đủ để bạn sử dụng.

Rõ ràng là sức mạnh của lãi kép là vô cùng lớn và nó sẽ giúp bạn thu được những khoản tiền mà bạn chưa từng tưởng tượng.

Công thức tính lãi kép hiện nay

Công thức tính lãi kép hiện tại là:

FV = PV x (1 + i) ^ n

Trong đó:

  • FV (Giá trị tương lai): Số tiền bạn nhận được trong tương lai.
  • PV (Giá trị hiện tại): Số tiền bạn đầu tư hiện tại.
  • i (Lãi suất): Lãi suất trong mỗi kỳ.
  • n (Số kỳ tính lãi).

Ví dụ, nếu bạn gửi 100 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất 9% mỗi năm và tính dựa trên lãi suất đơn giản, sau 10 năm bạn sẽ nhận được 190 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu áp dụng lãi kép, bạn sẽ nhận được 236,7 triệu đồng.

Cách sử dụng lãi kép tốt hơn

Để tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

Chọn kênh đầu tư sinh lời bền vững

Để thu được lãi kép, bạn cần chọn một kênh đầu tư an toàn và bền vững. Nhiều người thường nghĩ đến việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, đây là một phương pháp hiệu quả và được nhiều người sử dụng để tạo ra lãi kép. Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào kinh doanh, cho vay hoặc đầu tư vào cổ phiếu có giá trị trên thị trường.

Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Việc tiết kiệm chi phí và tránh sử dụng tiền không đúng mục đích sẽ tạo điều kiện tốt cho các khoản đầu tư dài hạn trong tương lai. Cân nhắc các khoản chi tiêu hàng tháng và tiết kiệm một khoản tiền dù nhỏ. Chỉ cần một số tiền nhỏ và sự đầu tư kiên trì, lãi kép sẽ giúp tiền tiết kiệm của bạn tăng lên nhiều lần.

Không chần chừ

Sự chần chừ là kẻ thù lớn nhất của việc làm giàu. Thường xuyên trì hoãn sẽ làm mất thời gian và cản trở tiến độ đạt mục tiêu của bạn. Trì hoãn trong việc tiết kiệm sẽ có giá phải trả không hề nhỏ, ngay cả một năm trì hoãn cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Làm thế nào để nhận lãi kép từ gửi tiết kiệm?

Bạn có thể chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng với kỳ hạn và lãi suất phù hợp. Thông thường, gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ có lãi suất cao hơn. Kỳ hạn gửi càng dài, lãi suất sẽ càng cao. Ví dụ, gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm sẽ mang lại mức lãi suất tốt nhất. Khi đến kỳ hạn và bạn không rút tiền, ngân hàng sẽ tự động chuyển sang kỳ hạn mới kèm theo lãi và gốc, để bạn tiếp tục nhận lãi kép.

EzCash.vn giới thiệu cho bạn các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Techcombank,… với lãi suất hàng năm dao động từ 6% – 10%. Hãy chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu và sự tin tưởng của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lãi kép là gì và cách áp dụng trong việc đầu tư hay gửi tiết kiệm để thu lợi nhuận, hãy ghé thăm trang web EzCash.vn ngay hôm nay.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.