Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp chính xác

Như bạn đã biết, lợi nhuận gộp là một khái niệm quan trọng trong kinh doanh và nếu bạn không hiểu rõ về nó, có thể bạn sẽ bỏ lỡ một phần quan trọng của doanh nghiệp của mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu và phân tích rõ hơn về lợi nhuận gộp.

Lợi Nhuận Gộp Là Gì?

Theo định nghĩa trong kinh doanh, lợi nhuận gộp hay còn gọi là lợi nhuận ròng, là số tiền lãi mà công ty kiếm được sau khi trừ đi các chi phí hoạt động từ doanh thu thực tế. Một cách đơn giản, lợi nhuận gộp chính là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí.

Đối với các công ty nhập hàng từ nơi khác về bán, lợi nhuận gộp chính là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền doanh nghiệp đã bỏ ra để nhập hàng. Còn đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa doanh số bán hàng và số tiền bỏ ra để sản xuất hàng hóa.

Lãi kép là gì?  Kinh nghiệm cho bạn

Ý Nghĩa Của Việc Tính Lợi Nhuận Gộp

Trong kinh doanh, lợi nhuận gộp là một con số rất quan trọng và nó thể hiện sự lớn mạnh của công ty. Tính lợi nhuận gộp giúp công ty nắm được tình hình tăng trưởng và hiểu rõ hơn về việc kinh doanh có lãi hay lỗ.

Việc tính lợi nhuận gộp là cần thiết để doanh nghiệp tự đánh giá và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, nhân sự và hoạt động sản xuất. Trong lĩnh vực bất động sản, lợi nhuận gộp giúp nhà đầu tư hiểu rõ khả năng sinh lời của từng hạng mục và đặt ra mục tiêu và hướng tăng trưởng hợp lý.

Đánh Giá Lĩnh Vực Kinh Doanh

Lợi nhuận gộp thể hiện mong muốn của thị trường đối với lĩnh vực kinh doanh và đầu tư của bạn. Nếu lợi nhuận gộp càng nhiều, nhu cầu và mong muốn thực sự của thị trường đối với mặt hàng đó càng lớn. Công ty cần lấy đây làm động lực để đặt ra các mục tiêu và kế hoạch trong tương lai.

Đối diện với lợi nhuận gộp, công ty cần có chiến lược điều chỉnh và phát triển các lĩnh vực mới để thu được lợi nhuận. Trong bất động sản, việc tính tỷ lệ lợi nhuận gộp giúp nhà đầu tư nắm rõ loại hình nào đang phổ biến và có tính thanh khoản cao để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

So Với Các Đối Thủ Cùng Ngành

Lợi nhuận gộp mang lại cho doanh nghiệp khả năng so sánh doanh thu với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, nhằm tìm ra phương pháp cạnh tranh lành mạnh nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao.

Cách tính lãi kép chính xác nhất, khái niệm lãi kép là gì?  - EzCash.vn

Trong một năm, nếu lợi nhuận gộp của bạn ít hơn đối thủ, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu (có thể do chi phí sản xuất cao hơn hoặc do kế hoạch truyền thông không hiệu quả,…).

Bí Quyết Tính Lợi Nhuận Gộp Chính Xác Nhất

Cách tính lợi nhuận gộp chuẩn cho nhân viên bán hàng cần biết như sau:

  • Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Vốn lưu động trừ đi.
  • Tỷ lệ gộp % = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Đôi khi, lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng có tên khác nhau nhưng thực chất lại giống nhau.

Ý Nghĩa Của Lợi Nhuận Gộp

Lợi nhuận gộp là yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư xem xét và đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp. Với lợi nhuận gộp, bạn có khả năng thực hiện các điều chỉnh tích cực cho công ty của mình dựa trên lợi nhuận gộp. Nếu chi phí sản xuất của bạn gần bằng hoặc cao hơn doanh thu, bạn có thể giảm chi phí vốn bằng cách tìm những cách ít tốn kém hơn để sản xuất hàng hóa hoặc tăng doanh thu bằng cách mở rộng nỗ lực tiếp thị.

Lợi nhuận gộp cũng giúp bạn ghi lại các chi phí cần thiết để tạo doanh thu. Khi giá vốn hàng bán tăng, lợi nhuận gộp giảm và tiền công giảm. Ngược lại, khi giá vốn hàng bán giảm, lợi nhuận gộp tăng lên, bạn có khả năng chi tiêu nhiều hơn cho các công việc bán hàng.

Vay Tiền Để Đầu Tư Kinh Doanh

Mục tiêu quan trọng nhất của một doanh nghiệp là tạo ra tiền và nắm giữ, vận hành hiệu quả nguồn tiền. Điều này phụ thuộc vào khả năng thanh khoản và tốc độ tăng trưởng của tổ chức.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?  Mọi thông tin về tỷ suất lợi nhuận gộp - EzCash.vn

Tính Lợi Nhuận Gộp

Tỷ lệ lợi nhuận gộp là một cách thiết thực để hiểu sâu hơn về công ty. Ngoài ra, để thu được lợi nhuận tối đa, đôi khi bạn cần bỏ ra một lượng vốn lớn kết hợp với nguồn lao động tương ứng.

Khi cơ hội đến, bạn quyết định kiểm soát và huy động vốn bằng cách vay tiền mặt từ các tổ chức, công ty tư vấn tài chính. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều tổ chức cho vay tiền. Do đó, để hạn chế tình trạng lừa đảo, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng.

Qua bài viết trên, tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi nhuận gộp là gì và cách tính lợi nhuận gộp chính xác. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Lộc Đạt – Tổng hợp & biên tập

Tham khảo (nguyenghiep.vieclam24h.vn, oncredit.vn,…)

Xem thêm:

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.