Tiền điện tử là gì? So sánh tiền mặt và tiền điện tử
Tiền điện tử là gì? So sánh tiền mặt và tiền điện tử

Tiền điện tử là một khái niệm đã được mã hóa thành các bit số, được sử dụng trong môi trường điện tử để giao dịch. Nó bao gồm hệ thống mạng nội bộ, internet và các phương tiện điện tử để lưu trữ. Tiền điện tử được tạo ra bằng cách đào và sử dụng mật mã học, sử dụng công nghệ blockchain phi tập trung.

Hiện nay, tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong một số quốc gia như Đức, Mỹ, Nhật Bản v.v.. Điều này bởi vì tiền điện tử có tính thanh khoản cao và mang lại sự thuận lợi cho người sử dụng.

1. Tiền điện tử là gì?

1.1 Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền đã được mã hóa, tạo thành từ những bit số, được sử dụng trong môi trường điện tử để giao dịch. Nó có hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng nội bộ, internet và phương tiện điện tử để lưu trữ. Tiền điện tử được tạo ra bằng cách đào và sử dụng mật mã học, sử dụng công nghệ blockchain phi tập trung.

Tiền điện tử là tiền được mã hóa
Tiền điện tử là tiền được mã hóa (Ảnh minh họa)

1.2 Phân loại tiền điện tử

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin v.v.. Nhưng làm thế nào để phân biệt các loại tiền điện tử? Có thể phân loại tiền điện tử dựa trên cách thức sử dụng của nó, được chia thành 3 loại chính:

  • Tiền pháp định dạng số: Là tiền mặt được mã hóa, lưu trữ trong ATM, thẻ phi vật lý, tài khoản ngân hàng, ví điện tử v.v. Người dùng có thể đổi từ tiền pháp định dạng số sang tiền mặt để giao dịch ngoài internet. Tiền thể hiện trong thẻ phi vật lý cũng là một dạng tiền pháp định dạng số.

  • Tiền ảo (Virtual money): Là tiền điện tử được công ty, doanh nghiệp phát hành và quản lý. Tiền điện tử này thường là xu trong game, coin trong game v.v. với mục đích mua, bán, trao đổi vật phẩm, dịch vụ trên các trang mạng điện tử, trò chơi trực tuyến v.v. Một ví dụ có thể đề cập đến tiền xu trong Shopee, có thể đổi thành phiếu giảm giá ship.

  • Tiền kỹ thuật số (Crytocurrency): Là tiền được mã hóa bằng công nghệ blockchain. Với tính phi tập trung, tiền kỹ thuật số không phụ thuộc hay bị điều khiển bởi bất kỳ ai và có tính bảo mật cao. Ví dụ: Bitcoin, Binance Coin là hai loại tiền kỹ thuật số phổ biến hiện nay.

2. Đặc điểm của tiền điện tử là gì?

Dựa trên định nghĩa “tiền điện tử là gì”, chúng ta có thể hiểu về đặc điểm của nó. Một số đặc điểm đã được thể hiện trong khái niệm đó bao gồm:

  • Tính phi tập trung: Đây là đặc điểm nổi bật nhất của tiền điện tử. Việc sử dụng công nghệ blockchain cho phép tiền điện tử không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Đồng thời, tiền điện tử có thể được sử dụng trong các giao dịch toàn cầu thông qua mạng riêng, không cần đến các bên thứ ba.

  • Tính quy tắc: Việc khai thác và sử dụng tiền điện tử phải tuân theo quy tắc của công nghệ blockchain. Điều này cho phép số lượng tiền điện tử có hạn, không bị lạm phát.

  • Tính phi vật lý: Tiền điện tử chỉ tồn tại trên hệ thống mạng, người sử dụng không thể cầm, nắm hoặc thấy dưới dạng vật lý. Chỉ cần có mạng, người sử dụng có thể sử dụng ở bất cứ đâu, giúp cho tính thanh khoản và sự thuận tiện của tiền điện tử được đánh giá cao hơn so với các loại tiền giấy khác.

Tính phi tập trung là điểm nổi bậ́t nhất của tiền điện tử
Tính phi tập trung là điểm nổi bật nhất của tiền điện tử (Ảnh minh họa)

3. So sánh tiền điện tử và tiền mặt

Việc hiểu rõ bản chất, hình thái và mục đích của tiền mặt và tiền điện tử sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn để đầu tư một cách hiệu quả nhất. Tiền điện tử và tiền mặt có những điểm giống nhau và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau:

  • Tính trao đổi: Cả tiền mặt và tiền điện tử đều là phương tiện dùng để thanh toán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và chỉ có giá trị trong lưu thông.

  • Khả năng chia nhỏ: Tiền có thể chia thành nhiều đơn vị nhỏ. Đô la chia nhỏ thành cent, Bitcoin chia nhỏ thành satoshi.

Điểm khác nhau:

Tiền điện tử chỉ tồn tại trên hệ thống mạng
Tiền điện tử chỉ tồn tại trên hệ thống mạng (Ảnh minh họa)

4. Các quy định của Nhà nước về tiền điện tử hiện nay

Với khái niệm tiền điện tử và các đặc điểm cần chú ý của tiền điện tử, các quốc gia trên thế giới đã có những động thái nhằm quản lý, sử dụng tiền điện tử một cách hợp lý. Chúng ta sẽ tìm hiểu quy định về tiền điện tử trong các lĩnh vực cụ thể như tiền tệ và ngân hàng, dân sự, đầu tư kinh doanh.

4.1 Trong lĩnh vực tiền tệ và các hoạt động của ngân hàng

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận tiền kỹ thuật số (tiền ảo) là phương tiện thanh toán.

Ngoài ra, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo và gây thiệt hại về tài sản cho người khác sẽ bị phạt trừ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm được quy định tại Khoản 48 Điều 1 Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật hình sự 2015.

4.2 Trong lĩnh vực dân sự

Tiền ảo không được xem là tài sản, không thuộc loại nào trong 2 dạng tồn tại của tài sản được quy định trong Khoản 1 Điều 105 Luật Dân sự 2015, số 91/2015/QH13. Vì không được sự bảo hộ của pháp luật nên tiền ảo sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho người sở hữu, người tham gia vào thị trường giao dịch tiền ảo. Nếu xảy ra tranh chấp trong giao dịch hoặc chuyển tiền điện tử nhầm, bạn sẽ không được pháp luật bảo hộ.

4.3 Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh

Nhà nước Việt Nam quy định doanh nghiệp có thể tự do kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm. Nhưng việc cung ứng, sử dụng và phát hành tiền ảo là lĩnh vực vi phạm pháp luật nên bạn cũng không thể thành lập hoặc đầu tư vào tiền ảo ở Việt Nam.

Tiền ảo được xem là “khoảng trống pháp lý” không bị pháp luật cấm nhưng cũng không được thừa nhận. Hiện nay, việc xây dựng khung pháp lý về tiền ảo đang được Nhà nước rất quan tâm và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất.

5. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ tiền điện tử là gì, phân loại tiền điện tử và các quy định Nhà nước liên quan. Tiền điện tử mang đến một sự phát triển mới cho hệ thống giao dịch thương mại giữa các quốc gia, đồng thời cũng là thách thức mới cho các cơ quan chức năng liên quan. Tiền điện tử cũng là một kênh đầu tư đáng chú ý, tuy nhiên tồn tại rất nhiều rủi ro, nguy cơ chưa hiện hữu, hãy cẩn thận với kênh đầu tư này nếu bạn có ý định tham gia.

Xem thêm tại EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.