KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking

Khiến cho hầu hết mọi người đều chưa thật sự hiểu rõ về KYC và eKYC, trong bài viết này EzCash.vn sẽ cung cấp những thông tin giải đáp thắc mắc eKYC, KYC là gì. Vai trò cũng như tầm quan trọng của nó trong quá trình xác minh danh tính khách hàng khi mở tài khoản tại ngân hàng và công ty tài chính.

KYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là quá trình xác định và xác minh danh tính khách hàng đúng với những gì mà họ đã khai báo khi tham gia vào mở tài khoản. Quá trình này bao gồm tiếp xúc khách hàng để xác minh danh tính, so sánh thông tin khách hàng đã khai báo và xác minh khuôn mặt của khách hàng.

Đối tượng cần tuân thủ yêu cầu KYC bao gồm khách hàng muốn mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng trực tuyến, và tài khoản bảo hiểm.

Tầm quan trọng của KYC là khâu đầu tiên trong các hoạt động tài chính. Qua quá trình KYC, ngân hàng và tổ chức tài chính có thể nhận biết và xác định danh tính, thông tin khách hàng. Bên cạnh đó, KYC còn giúp ngăn chặn các hành vi gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố và tham nhũng.

Xem thêm:  Viet Capital Bank: Ngân hàng uy tín và chất lượng

eKYC là gì?

eKYC là định danh khách hàng điện tử nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. eKYC được áp dụng bằng các phương thức điện tử như sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu, dấu vân tay hoặc Face ID, mã xác thực OTP và chữ ký điện tử.

Tin tài trợ

eKYC giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho ngân hàng và tổ chức tài chính, đồng thời mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong quá trình giao dịch.

Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

Hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tài chính đang dần chuyển đổi từ KYC sang eKYC để nâng cao trải nghiệm người dùng và tiết kiệm thời gian, chi phí. Các hình thức eKYC phổ biến hiện nay bao gồm sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu, dấu vân tay hoặc Face ID, mã xác thực OTP và chữ ký điện tử.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính cần lưu ý một số vấn đề khi triển khai eKYC như đảm bảo tính bảo mật và chống gian lận. Họ cũng cần lựa chọn đối tác tin cậy, am hiểu về eKYC để đưa ra tư vấn phù hợp.

Thực trạng ứng dụng eKYC tại Việt Nam

Tại Việt Nam, một số ngân hàng đã áp dụng công nghệ eKYC như TPBank, VPBank, MB Bank, Bản Việt, MSSB, VIB, SeABank, SacomBank.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ về KYC và eKYC trong lĩnh vực ngân hàng.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo