Ký hiệu Yên Nhật là gì? Lý giải sự giống nhau giữa ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệKý hiệu Yên Nhật là gì? Lý giải sự giống nhau giữa ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ

ký hiệu yên Nhật là gì

Ký hiệu Yên Nhật là ký hiệu dùng để biểu thị tiền Yên của đất nước Nhật Bản. Đây là đơn vị tiền tệ quen thuộc với du học sinh, người đi du lịch, kỹ sư tại Nhật Bản và người lao động xuất khẩu lao động. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về đồng Yên Nhật, từ ký hiệu cho đến những thông tin liên quan về loại tiền này nhé!

1. Ký hiệu Yên Nhật là gì?

Về đồng Yên Nhật

Đồng Yên là loại tiền tệ duy nhất được sử dụng tại Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Yên được viết là 円 (En) và trong tiếng Anh là Yen. Ký hiệu của đồng Yên là ¥ và mã tiền tệ là JPY. Từ “En” trong tiếng Nhật có ý nghĩa là tròn, khác với hình dạng thuôn dài của loại tiền đúc trước đây. Trong tiếng Anh, “Yen” chỉ là một đơn vị tiền nhỏ, nhưng ngày nay người ta sử dụng Yen trong lĩnh vực tài chính.

Nguồn gốc đồng Yên Nhật

Đồng Yên Nhật được ra đời vào năm 1871, khi Sở đúc tiền Nhật Bản thành lập. Lúc này, đồng Yên trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản với mệnh giá tiêu chuẩn là 1 Yên bằng 1,5g vàng. Ban đầu, tiền Yên tồn tại dưới dạng đồng xu với 3 loại kim loại là vàng, bạc và đồng.

Sau đó, vào năm 1897, luật về tiền đồng bắt đầu có hiệu lực, 1 Yên tương đương với 0,75g vàng. Năm 1932, một hệ thống tiền tệ mới được xây dựng, đồng thời giá trị vàng không còn làm căn cứ.

Năm 1938, Nhật Bản ban hành “Bộ luật tiền tệ đương thời” và phát hành các đồng xu có mệnh giá phụ. Từ đó, đồng tiền nhôm mệnh giá 1 Yên như ngày nay ra đời vào năm 1955. Vào năm 1957, đồng bạc 100 Yên được đưa vào sử dụng chính thức.

Hiện nay, đồng Yên Nhật tồn tại dưới dạng tiền giấy và kim loại. Tiền kim loại bao gồm đồng 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên và 500 Yên. Tiền giấy bao gồm 1.000 Yên, 2.000 Yên, 5.000 Yên và 10.000 Yên.

ký hiệu tiền Nhật

2. Tại sao lại có sự giống nhau giữa ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ?

Có thể bạn chưa biết, ký hiệu Yên Nhật và ký hiệu Nhân dân tệ của Trung Quốc là giống nhau. Vậy, tại sao hai loại tiền này lại có ký hiệu giống nhau?

Hiện nay, có nhiều lý giải về sự giống nhau giữa ký hiệu tiền tệ của hai quốc gia này. Tuy nhiên, cách lý giải phù hợp nhất do các chuyên gia đưa ra là tiếng Nhật và tiếng Trung đều sử dụng chung bộ chữ Kanji. Vì vậy, phiên âm của hai đơn vị đồng tiền này giống nhau (Yuan và Yen). Điều này dẫn đến việc chúng có cùng một ký hiệu là ¥.

3. Ý nghĩa của các đồng Yên Nhật

Để có cái nhìn cụ thể hơn, hãy tìm hiểu về các mệnh giá của đồng Yên Nhật và ý nghĩa đằng sau chúng. Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về giá trị lịch sử và văn hóa của xứ sở hoa anh đào.

Đồng 1 Yên

Đồng 1 Yên là đồng tiền có giá trị tiền tệ nhỏ nhất tại Nhật Bản hiện nay. Đặc điểm của đồng 1 Yên là rất nhỏ, đến mức khi bạn thả chúng xuống nước, chúng sẽ nổi lên trên mặt nước.

Bạn có biết 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đồng 1 Yên được làm bằng nhôm và có giá trị tương đương khoảng 200 VNĐ.

mệnh giá yên Nhật

Đồng 5 Yên

Điểm đặc biệt của đồng 5 Yên là chỉ có chữ mà không có số, khác hoàn toàn so với các loại tiền Nhật Bản khác. Đồng 5 Yên được làm bằng đồng thau.

Ngoài giá trị thương mại, đồng 5 Yên còn mang nhiều ý nghĩa thú vị đối với người Nhật Bản. Theo phiên âm tiếng Nhật, 5 Yên được đọc thành “go-en” (五 円), gần giống với từ Hán tự có nghĩa “kết duyên”. Với việc được bố trí lỗ tròn ở giữa, chúng còn mang ý nghĩa về “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Trên bề mặt đồng 5 Yên có khắc hình ảnh bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn như một cái bánh răng. Đây là những hình ảnh liên quan đến nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp. Đồng 5 Yên được sử dụng làm biểu tượng cho các lĩnh vực này.

Đồng 10 Yên

Đồng 10 Yên được làm từ vật liệu đồng xanh – đồng đỏ. Trên bề mặt có khắc hình ảnh của ngôi chùa Byoudouin, một trong những ngôi chùa cổ xưa bật nhất tại Nhật Bản. Đồng 10 Yên mang ý nghĩa Phật giáo của đất nước này.

Đồng 50 Yên

Bên cạnh đồng 5 Yên, đồng 50 Yên là đồng tiền còn lại ở Nhật có lỗ tròn ở giữa. Trên bề mặt có khắc hình hoa cúc – quốc hoa của Nhật Bản. Hoa cúc xuất hiện trên Quốc huy của Nhật Bản và tượng trưng cho giới quý tộc tại quốc gia này.

1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Đồng 100 Yên

Đồng 100 Yên là loại tiền lưu hành lâu nhất tại Nhật Bản. Chúng được làm từ đồng trắng không gỉ. Trên bề mặt của đồng 100 Yên là hình ảnh Hoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản và cũng là biểu tượng của tầng lớp Samurai.

Đồng 500 Yên

Đồng 500 Yên được làm từ vật liệu Niken. Khi quy đổi ra tiền Việt Nam, 500 Yên tương đương gần 100.000 VND.

Tờ 1000 Yên

Tờ 1000 Yên là tờ tiền được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản hiện nay. Tờ tiền có in hình của nhà khoa học Noguchi Hideyo – người phát minh ra loại vắc-xin phòng ngừa một loại vi rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền là hình ảnh núi Phú Sĩ, biểu tượng bất diệt của đất nước mặt trời mọc.

Tờ 2000 Yên

Nếu bạn nhìn thấy tờ tiền Nhật được in hình Shureimon – Cổng của lâu đài Shuri của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa, đó chính là tờ 2000 Yên Nhật Bản.

tờ yên Nhật

Tờ 5000 Yên

Tờ 5000 Yên in hình nhà văn nghèo Higuchi Ichiyo, chứ không phải một chính trị gia hay người quyền lực nào. Bà Higuchi Ichiyo sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ và trở thành một nhà văn nổi tiếng của Nhật Bản sau này. Vì những đóng góp của bà đối với văn học và tầm ảnh hưởng đến nền văn học Nhật Bản, hình ảnh bà được hiện diện trên tờ 5000 Yên Nguyên sau này.

Tờ 10.000 Yên

Tờ 10.000 Yên có mệnh giá cao nhất tại Nhật Bản hiện nay. Tờ tiền được làm từ đồng trắng không gỉ. Trên tờ tiền có hình ảnh của Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng. Ông cũng là một võ sĩ đạo và nhà giáo dục có tầm ảnh hưởng lớn đến nền giáo dục của Nhật Bản thời kỳ Minh Trị. Mặt còn lại của tờ tiền là hình ảnh ngôi chùa Byoudouin.

Lời kết: Nhật Bản là một quốc gia ẩn chứa rất nhiều sự thú vị khi tìm hiểu. Bài viết đã giúp bạn có sự nhận dạng chính xác về ký hiệu Yên Nhật cũng như có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại tiền tệ này. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ EzCash.vn để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • 1 Man bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Quy đổi tiền Việt ra tiền Nhật như thế nào?
  • 12 biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Nét đẹp văn hóa của người Nhật
  • Top những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày – Làm gì để nhanh giàu?
  • 10 trò chơi Nhật Bản truyền thống thú vị nhất phù hợp mọi lứa tuổi

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.