Kim cương thô là gì? Có đắt không? Cách nhận biết ra sao?
Kim cương thô là gì? Có đắt không? Cách nhận biết ra sao?

Kim cương thô là loại kim cương được khai thác từ tự nhiên chưa qua bất kỳ chế tác hay xử lý nào. Vậy giá trị của kim cương thô như thế nào? Và làm thế nào để nhận biết các viên kim cương tự nhiên ở dạng thô? Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là những viên kim cương được khai thác từ mỏ kim cương mà không qua bất kỳ quá trình chế tác hay xử lý nào. Chúng có các hình dạng và kích thước khác nhau, thường có vẻ ngoài xù xì và thô ráp. Để tạo ra một viên kim cương hoàn chỉnh và lấp lánh, thợ kim hoàn sẽ cắt, mài và đánh bóng kim cương thô để tạo ra các mặt cắt tiêu chuẩn và tạo hiệu ứng ánh sáng.

Viên kim cương thô - hình minh họa

Kim cương thô có đắt không?

Giá trị của kim cương thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, màu sắc, độ trong suốt và độ sáng của nó. Tuy nhiên, giá trị của kim cương thô thường thấp hơn nhiều so với kim cương đã qua chế tác và xử lý. Lý do cho điều này là kim cương thô cần nhiều công đoạn để trở thành viên kim cương hoàn chỉnh, điều này đòi hỏi chi phí và kỹ năng cao.

Viên kim cương thô - hình minh họa

Thông thường, giá kim cương thô chỉ bằng 30-40% giá kim cương đã qua chế tác.

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

1. Nhận biết qua hình dạng

Kim cương thô thường không có hình dạng cố định như kim cương đã qua chế tác. Chúng có thể có hình dạng tinh thể bát diện hoặc tinh thể đôi.

2. Nhận biết qua màu sắc

Kim cương thô tự nhiên thường có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh, vàng,… Tuy nhiên, màu sắc này có thể thay đổi sau quá trình chế tác. Màu sắc là yếu tố quan trọng để đánh giá và định giá kim cương.

3. Nhận biết qua độ tinh khiết

Kim cương thô thường lẫn các tạp chất bên trong nó. Viên kim cương không chứa tạp chất và có độ tinh khiết cao sẽ có giá trị cao hơn. Đồng thời, nếu kim cương lẫn tạp chất, nó sẽ mất đi sự đẹp và giá trị giảm đi đáng kể.

4. Nhận biết qua lớp vỏ

Kim cương thô có lớp vỏ bên ngoài dày và sần sùi. Điều này khiến các tạp chất hay màu sắc bên trong viên kim cương trở nên rõ hơn. Do đó, các viên kim cương thô cần được cắt gọt và đánh bóng để loại bỏ lớp vỏ và tạo hiệu ứng sáng lấp lánh.

Các viên kim cương thô tự nhiên

Trên đây là những thông tin cơ bản về kim cương thô, giá trị và cách nhận biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về giá trị và cách nhận biết kim cương thô tự nhiên. Nếu bạn quan tâm đến việc mua kim cương, truy cập EzCash.vn để tìm hiểu thêm. Chúc bạn may mắn và tìm được viên kim cương đẹp như ý!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.