Bạn đang lấn cấn không biết cách nhận khoản tiền kiều hối của bạn có gây rắc rối hay không? Bạn đang tìm hiểu về kiều hối và muốn hiểu rõ hơn về khái niệm này? Đừng lo, dưới đây là những điều cần biết về nhận tiền kiều hối tại Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua.

Kiều hối là gì?

Theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới (World Bank), kiều hối là việc chuyển thu nhập của người lao động ở nước ngoài và người nhập cư từ nước ngoài về cho người thân và thành viên gia đình của họ ở trong nước, được gọi là kiều hối.

Nhận tiền kiều hối như nào?

Hiện nay tại Việt Nam, dịch vụ nhận tiền kiều hối rất đa dạng. Ngoài những phương thức truyền thống như nhận tiền tại nhà, nhận tiền tại ngân hàng, hiện đã có thêm nhiều hình thức mới, bao gồm nhận tiền qua ví điện tử và nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

Đáng chú ý, từ tháng 2 năm 2021, tất cả người dùng sử dụng Mobile Money của VinaPhone có thể nhận tiền kiều hối về tài khoản mobile money của mình. Trong hai tháng đầu sử dụng, khách hàng không phải chi trả bất kỳ khoản phí nhận và rút tiền nào từ loại tài khoản này. Hiện tại, các loại tài khoản mobile money của 3 nhà mạng chính Vinaphone, Mobifone và Viettel tại Việt Nam đã được đưa vào sử dụng.

Cùng tìm hiểu các bước và cách nhận tiền kiều hối tại Việt Nam nhé!

Nhận tiền trực tiếp tại ngân hàng:

Với các trường hợp khách hàng đã nhận được mã gửi tiền từ người gửi, khách hàng chỉ cần lưu lại mã nhận tiền kiều hối, từ 8-11 số tùy thuộc vào công ty chuyển tiền quy định với ngân hàng.

Ở một số công ty chuyển tiền, mã kiều hối mới sẽ được phát hành dưới dạng mã 12 số và ký tự. Khi đó, các giao dịch viên tại các công ty này sẽ gọi điện báo khách hàng về loại mã cần cung cấp cho ngân hàng trước khi đi nhận tiền.

Nhận tiền vào tài khoản ngân hàng:

Khi nhận tiền kiều hối trong tài khoản ngân hàng, người nhận không cần bất cứ thông tin gì mà có thể trực tiếp nhận tiền ngay lập tức khi người gửi hoàn tất các quy trình chuyển tiền quốc tế.

Tuy nhiên, để tránh các rủi ro về nhầm lẫn và mất tiền, người gửi cần cung cấp đúng số tài khoản của người nhận. Bởi mọi giao dịch chuyển tiền về ngân hàng ngay lập tức sẽ có trong tài khoản của người nhận. Thông tin về phương thức nhận tiền vào tài khoản ngân hàng theo thời gian thực, thường chỉ mất 2-3 phút của FinFan và PVcomBank.

Nhận tiền kiều hối qua ví điện tử:

Từ tháng 07 năm 2021, hình thức nhận tiền qua ví điện tử VNPT Pay đã có mặt tại Việt Nam. Đây là hình thức chuyển tiền kiều hối nhanh nhất và dễ dàng nhất hiện nay. Khách hàng chỉ cần cung cấp số điện thoại đã đăng ký sử dụng ví điện tử VNPT Pay là có thể dễ dàng gửi tiền về cho người thân tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, tính tới tháng 01 năm 2022, có 2 đơn vị ví điện tử là VNPT Pay và MoMo có dịch vụ chi trả tiền kiều hối cho khách hàng. Dưới đây là các bước thực hiện:

  • Bước 1: Người nhận ở Việt Nam đăng ký ví VNPT Pay hoặc ví MoMo (thủ tục đăng ký làm theo hướng dẫn của nhà ví), sau đó cung cấp số điện thoại đã đăng ký sử dụng ví VNPT Pay/ví điện tử MoMo cho người gửi.
  • Bước 2: Người gửi thực hiện quy trình chuyển tiền qua ví VNPT Pay hoặc ví MoMo thông qua trang web hoặc ứng dụng của đối tác nước ngoài.
  • Bước 3: Thực hiện theo quy định và hướng dẫn của đối tác nước ngoài.

Hạn mức giao dịch chuyển tiền về cho ví điện tử VNPT Pay/MoMo là 100 triệu đồng/ tháng.

Các quy định về kiều hối tại Việt Nam

Người nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam cần hiểu rõ về một số điều sau đây:

  • Thứ nhất: Người thụ hưởng có quyền nhận số ngoại tệ được hưởng bằng các loại ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam. Phí có thể áp dụng nếu người thụ hưởng có nhu cầu quy đổi ra loại tiền tệ khác loại tiền tệ người nhận yêu cầu.
  • Thứ hai: Trong trường hợp nhận bằng ngoại tệ, người thụ hưởng có thể bán cho các tổ chức tín dụng được phép, chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ cá nhân và được sử dụng theo các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối, gửi tiết kiệm ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng được phép hoặc sử dụng vào các mục đích khác theo pháp luật Việt Nam.
  • Thứ ba: Người thụ hưởng không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.

Kiều hối Việt Nam 2021

Theo Phó Thống đốc Điều hành ông Đào Minh Tú, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 ước tính đạt 12,5 tỷ USD. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người Việt Nam ở nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn một lòng hướng về quê hương đất nước. Đây là nguồn vốn rất quan trọng trong điều kiện khó khăn cần có quỹ đầu tư.

Theo cách tính này, lượng kiều hối năm nay sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2020. Trong đó, lượng kiều hối qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, công ty kiều hối là 28%, qua bưu điện là 2%.

Phó Chủ tịch điều hành ông Đào Minh Tú cũng khẳng định rằng số liệu thống kê về lượng kiều hối của Việt Nam là do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố, và ngân hàng có trách nhiệm quản lý và thống kê con số này của đất nước.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.