Kiểm tra trạng thái hóa đơn tiền điện là một thủ tục vô cùng quan trọng sau khi thanh toán. Việc này giúp bạn yên tâm rằng tiền điện đã được đóng và không còn lo lắng về việc bị cắt điện đột ngột. Nếu bạn không biết ai trong gia đình đã đi đến các điểm thu tiền điện để thanh toán hoặc đã thanh toán hóa đơn trực tuyến hay chưa, dưới đây là 10 cách kiểm tra đã đóng tiền điện chưa đơn giản – chính xác nhất, mời bạn cùng theo dõi.

1. 5 Cách Kiểm Tra Mình Đã Đóng Tiền Điện Chưa Trực Tuyến

Nếu bạn là người quá bận rộn với công việc và thường không nhớ rõ liệu đã thanh toán tiền điện hay chưa, bạn có thể sử dụng hình thức trực tuyến để tiết kiệm thời gian. Sau khi thanh toán, đừng quên tra cứu trạng thái hóa đơn để đảm bảo không xảy ra sai sót. Dưới đây là 5 cách kiểm tra đã đóng tiền điện hay chưa trực tuyến nhanh chóng và đơn giản được nhiều người sử dụng.

1.1. Tra Cứu Trạng Thái Nộp Tiền Điện Bằng Ví Điện Tử

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ tra cứu và thanh toán tiền điện nhanh chóng, tiện lợi, phù hợp với những khách hàng bận rộn không có nhiều thời gian để đến điểm thu tiền điện. Bên cạnh việc kiểm tra trạng thái hóa đơn, bạn còn có thể thống kê dữ liệu chi tiêu hàng tháng và so sánh tiền điện tháng này với tháng trước.

Ưu Điểm

 • Hệ thống danh bạ hóa đơn trực quan, dễ tìm thông tin: Được gợi ý dựa trên các giao dịch cũ đã lưu, có thể hiển thị kèm theo ảnh đại diện giúp xác định đúng thông tin giao dịch, không cần mất thời gian nhập mã nhiều lần.
 • Thực hiện dễ dàng, thông tin chính xác: Các ví điện tử như ví VNPAY tích hợp chức năng tra cứu, kiểm tra hóa đơn tiền điện với thao tác đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn kiểm tra đóng tiền điện một cách chính xác.
 • Có hướng dẫn trực quan: Chức năng kiểm tra tình trạng hóa đơn điện trên ví điện tử có hướng dẫn chi tiết và minh hoạ các bước cụ thể, giúp người dùng dễ hình dung, hiểu rõ ràng.
 • Hỗ trợ đăng ký thanh toán tự động mỗi tháng: Chức năng này giúp bạn không lo trễ hạn mỗi khi đến kỳ thanh toán tiền điện. Đặc biệt, với ví điện tử VNPAY, bạn có thể đăng ký dịch vụ thanh toán tự động hàng tháng mà không cần thực hiện thao tác trực tiếp, không lo trễ hạn nộp tiền điện.

Hướng Dẫn Nhanh Cách Kiểm Tra Tiền Điện

Để kiểm tra đã thanh toán hóa đơn điện chưa trên ví điện tử, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập vào ứng dụng và đăng ký tài khoản.
 2. Liên kết tài khoản ngân hàng.
 3. Chọn chức năng thanh toán hóa đơn điện.
 4. Nhập mã khách hàng và kiểm tra hóa đơn.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Kiểm Tra Tiền Điện

Ví điện tử cung cấp giao diện dễ nhìn và hướng dẫn cụ thể, giúp người dùng thao tác thuận lợi và nhanh chóng. Bạn cũng có thể đăng ký thanh toán tự động để tránh quên kỳ hạn mỗi tháng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện trên ví điện tử VNPAY.

Bước 1: Chọn thanh toán hóa đơn
Từ màn hình chính ứng dụng, bấm vào mục “Thanh toán hóa đơn” rồi lựa chọn dịch vụ “Điện” để xem hóa đơn điện.

Bước 2: Nhập mã và kiểm tra
Bạn nhập mã khách hàng và kiểm tra. Lưu ý, mã khách hàng (hay còn gọi là Mã giao dịch hoặc Mã thanh toán) là một dãy bao gồm 13 ký tự. Mã này bắt đầu với ký hiệu tùy theo vùng miền, ví dụ PD, PE, PA, PH, PQ, PC, PP, PB. Mỗi chủ hộ chỉ được cung cấp một mã duy nhất.

Bước 3: Kiểm tra đã đóng tiền điện hay chưa
Nếu bạn đã đóng, hệ thống sẽ thông báo “Hóa đơn không nợ cước”. Ngược lại, nếu bạn chưa đóng, giao diện sẽ hiển thị hóa đơn tiền điện và bạn cần thanh toán nếu hóa đơn còn nợ cước.

Lưu Ý Khi Kiểm Tra

Người dùng cần chú ý những điều sau khi kiểm tra:

 • Nhập đúng mã khách hàng: Người dùng cần ghi nhớ mã số này vào điện thoại, máy tính hoặc sổ tay để nhập chính xác và tránh sai sót.
 • Kiểm tra thông tin chính xác: Trên hóa đơn điện sẽ có các thông tin như tên khách hàng, số tiền, nhà cung cấp,… Bạn cần kiểm tra xem các thông tin này có chính xác không, đối chiếu với biên lai giấy (nếu có) để tránh thanh toán không đúng hóa đơn.
 • Lưu lại ảnh/hóa đơn xác nhận đã thanh toán: Sau khi thanh toán tiền điện, bạn có thể lưu lại bằng cách chọn lưu hình ảnh hoặc chụp màn hình điện thoại để đối chứng nếu hệ thống bị lỗi hoặc không cập nhật thông tin hóa đơn.

Sử dụng ví điện tử, khách hàng cũng có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng thanh toán hóa đơn tiền nước. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách khác tại trang web EzCash.vn.

2. 5 Cách Kiểm Tra Trạng Thái Tiền Điện Trực Tiếp Đơn Giản – Ai Cũng Làm Được

Phương thức kiểm tra mình đã đóng tiền điện chưa trực tiếp được nhiều người dùng ưa chuộng, đặc biệt là những người có nhiều thời gian và không thành thạo công nghệ. Dưới đây là 5 cách kiểm tra trạng thái tiền điện trực tiếp đơn giản – ai cũng làm được, mời bạn cùng tham khảo.

2.1. Kiểm Tra Tiền Điện Bằng Cách Liên Hệ Với Nhân Viên Điện Lực

Kiểm tra trạng thái hóa đơn bằng cách liên hệ với nhân viên điện lực là một phương thức quen thuộc và được sử dụng phổ biến từ trước đến nay. Bạn có thể lựa chọn cách này nếu đã quen với phương thức truyền thống, ít muốn ra khỏi nhà hoặc không thường sử dụng thiết bị điện tử mà vẫn muốn kiểm tra thông tin đóng tiền điện chính xác.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.