Những Cách Ngân Hàng Kiếm Tiền Bạn Cần Biết
Những Cách Ngân Hàng Kiếm Tiền Bạn Cần Biết

Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sự phát triển của xã hội. Chúng ta đều cần đến ngân hàng để đáp ứng các nhu cầu cá nhân như tiêu dùng, mua nhà, mua xe, giao dịch, thanh toán online, và nhiều hơn nữa. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi ngân hàng kiếm tiền như thế nào chưa?

Khách Hàng Của Ngân Hàng Gồm Những Ai?

Hiện nay, ngân hàng có hai nhóm khách hàng chính:

  • Khách hàng cá nhân
  • Khách hàng tổ chức, được chia thành hai loại: định chế tài chính và khách hàng doanh nghiệp thông thường.

Đối với khách hàng cá nhân, ngân hàng cung cấp các dịch vụ như mở tài khoản tiết kiệm, tài khoản thanh toán, thẻ tín dụng/ghi nợ, cho vay tiêu dùng/mua bất động sản/ô tô/kinh doanh, bảo hiểm, chuyển – nhận tiền… Đồng thời, ngân hàng cũng thông qua các công ty con để cung cấp dịch vụ đầu tư chứng khoán, đầu tư quỹ mở.

Đối với khách hàng tổ chức, ngân hàng cung cấp các dịch vụ như cho vay, quản lý tài khoản, dịch vụ thẻ, ngoại hối, bảo lãnh, bảo hiểm…

Có thể thấy, các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng rất đa dạng và phức tạp.

Doanh Thu Từ Hoạt Động Tín Dụng Trong Ngân Hàng

Nguồn thu chính từ hoạt động tín dụng của ngân hàng đến từ lãi suất của người vay. Ngân hàng sử dụng tiền mà khách hàng gửi tiết kiệm để cho vay và thu lãi. Nếu khách hàng có khả năng trả nợ thấp, vay xa, xếp hạng tín dụng thấp thì lãi suất đi vay sẽ cao hơn.

Chẳng hạn, anh A vay ngân hàng với lãi suất 9% năm, anh B là người gửi tiền với lãi suất 6%/năm. Phần chênh lệch lãi suất này sẽ là lãi thuần của ngân hàng, còn được gọi là NIM.

Một cách đơn giản, NIM là chênh lệch giữa lãi cho vay và lãi suất tiết kiệm của người gửi. Ngân hàng cố gắng đẩy lãi suất tiền gửi xuống thấp nhất và nâng lãi suất cho vay lên cao nhất để có chỉ số NIM lớn nhất. Chỉ số NIM càng cao thì ngân hàng hoạt động càng hiệu quả.

Hiện nay, số lượng tiền gửi vào tài khoản thanh toán tại các ngân hàng là nguồn vốn giá rẻ và gần như miễn phí. Tuy nhiên, chênh lệch lãi suất không hoàn toàn là lợi nhuận của ngân hàng. Trong quá trình kinh doanh, ngân hàng phải trả nhiều khoản phí khác như tiền lương nhân viên, chi phí vận hành tín dụng, thuế…

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại phải đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tỷ lệ này do NHNN quy định. Đây là một biện pháp của chính sách tiền tệ để điều hành cung tiền.

Một Số Khoản Thu Khác

Để kiếm thêm nguồn thu, ngoài hoạt động tín dụng, ngân hàng phải tìm các khoản thu từ hoạt động phi tín dụng. Các khoản thu này có thể là phí chuyển tiền, phí rút tiền ATM, phí dịch vụ thẻ, phí bảo hiểm, kinh doanh ngoại hối, chứng khoán…

Một ví dụ cụ thể là ngân hàng Vietcombank có thu nhập lãi và các khoản thu tương tự là 70.749.002 (triệu VND). Ngoài ra, còn có thu nhập từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, chứng khoán đầu tư… Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank là 27.388.580 (triệu VND).

Ngân Hàng Có Phá Sản Không?

Ngân hàng có thể phá sản nếu làm trái quy định của pháp luật hoặc gặp các rủi ro lớn. Tuy nhiên, Nhà nước luôn tìm cách cứu các ngân hàng có nguy cơ phá sản thông qua việc trực tiếp “bơm tiền” cứu ngân hàng, mua bán/sáp nhập hoặc quốc hữu hoá. Vì vậy, việc ngân hàng phá sản rất khó xảy ra.

Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế và cuộc sống của chúng ta. Việc hiểu rõ về cách thức hoạt động của ngân hàng là vô cùng quan trọng để có thông tin và kiến thức về thị trường tài chính.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.