Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử tốt nhất (2023)
Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử tốt nhất (2023)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ví tiền điện tử – một loại ví dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử như coin và token. Ví tiền điện tử đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giao dịch Crypto, giúp bạn lưu trữ, gửi và nhận tài sản của mình.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp bạn lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin và token. Có thể nói, ví tiền điện tử tương tự như một tài khoản ngân hàng, nhưng với tính bảo mật cao hơn nhờ vào cơ chế mã hóa thông tin. Ví tiền điện tử không định danh người sở hữu và tiền lưu trữ trong ví chính là tiền điện tử.

Ví tiền điện tử là gì?

Các thành phần của ví tiền điện tử

Khi tạo một ví tiền điện tử, bạn sẽ nhận được 3 đoạn mã, tương ứng với 3 thành phần: Address, Private Key và Passphrase.

Address – Địa chỉ ví

Address (địa chỉ ví) là chuỗi ngẫu nhiên gồm chữ và số. Địa chỉ ví tương tự như số tài khoản ngân hàng, khi ai đó gửi tiền điện tử vào ví của bạn, họ sẽ gửi vào địa chỉ ví này. Địa chỉ ví được coi là địa chỉ định danh của người dùng trên mạng blockchain và tương ứng với địa chỉ ví (Address).

Ví dịa chỉ ví

Private Key – Khóa cá nhân

Private Key (khoá cá nhân) là chuỗi ngẫu nhiên gồm số và chữ để kết nối với ví. Private Key giống như mật khẩu để bạn đăng nhập vào ví. Khác biệt chính là mật khẩu ngân hàng có thể thay đổi được, còn Private Key thì không. Khi tạo ví trên bất kỳ nền tảng nào, bạn sẽ được yêu cầu lưu trữ lại Private Key. Hãy lưu trữ nó cẩn thận, vì đây là chìa khóa duy nhất giúp bạn truy cập vào ví tiền điện tử của mình.

Passphrase

Passphrase cũng là một dạng khóa cá nhân, bao gồm 12 hoặc 24 từ tiếng Anh ngẫu nhiên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ chế giải mã ở các ví khác nhau, passphrase sẽ cho địa chỉ ví khác nhau. Ví dụ, cùng một passphrase, nhưng trên Trust wallet sẽ ra địa chỉ ví này, trong khi trên Coin98 Wallet sẽ ra địa chỉ ví khác. Vì vậy, hãy nhớ passphrase của bạn được tạo ra từ ví nào.

Ví tiền điện tử

Cách hoạt động của ví tiền điện tử

Khi tạo địa chỉ ví trên blockchain, bạn sẽ nhận được hai key gồm Address và Private Key. Hãy tưởng tượng Address như địa chỉ email và Private Key như mật khẩu của email. Các đồng coin và token tương ứng với các thư email trong ví. Bất kỳ ai có địa chỉ email của bạn đều có thể gửi email tới bạn. Tuy nhiên, nếu mật khẩu bị tiết lộ, người đó có thể truy cập email của bạn và thực hiện gửi email đi (chuyển tiền ra ngoài). Vì vậy, giữ Private Key là rất quan trọng.

Các loại ví tiền điện tử

Theo mức độ kiểm soát tài sản

  1. Ví tập trung (Centralized Wallet): Ví này được tạo trên các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Binance, Kucoin, v.v. Anh em chỉ cần tạo tài khoản trên sàn và sàn sẽ tạo ví cho các loại coin và token có niêm yết trên sàn. Ví tập trung không yêu cầu lưu trữ private key, chỉ cần nhớ mật khẩu tài khoản sàn là đủ.

  2. Ví phi tập trung (Decentralized Wallet): Vi phi tập trung có thể là ví nóng hoặc ví lạnh. Ví nóng có thể giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn thông qua kết nối internet. Ví lạnh thì tự động nhận tiền khi có người gửi mà không cần kết nối internet. Ví nóng dễ bị hack hơn vì dữ liệu về private key được lưu trữ trong app hoặc extension và luôn kết nối mạng. Ví lạnh có mức độ bảo mật cao hơn, nhưng giá thành cao và thiếu tính linh hoạt.

Theo số lượng nền tảng hỗ trợ

  1. Ví đa chuỗi (Multiple chain): Ví này có thể hỗ trợ nhiều tài sản kỹ thuật số từ các blockchain khác nhau. Ví đa chuỗi giúp bạn quản lý tài sản crypto dễ dàng hơn vì chỉ cần lưu trữ một passphrase cho nhiều ví.

  2. Ví đơn chuỗi (Single chain): Ví này chỉ hỗ trợ lưu trữ, gửi và nhận coin hoặc token của một blockchain cụ thể. Tính bảo mật cao hơn so với ví đa chuỗi.

Top các ví tiền điện tử tốt nhất 2021

Ví sàn:

  • Ví sàn Binance: Hỗ trợ nhiều chuẩn phổ biến như ERC-20, TRC-20 và cả BEP-20 (Binance Smart Chain).
  • Ví sàn Kucoin: Hỗ trợ sớm chuẩn token của Terra và Celo.

Ví trữ nóng:

  • Ví Coin98: Hỗ trợ trên 20 chuỗi, luôn cập nhật các chuỗi hot nhất theo xu thế. Ví còn tích hợp các DEX phổ biến để bạn có thể mua bán trực tiếp trên ví.
  • Ví Trust: Một ví được sử dụng phổ biến, nhưng hỗ trợ ít chuẩn token hơn.
  • Ví Metamask: Nổi tiếng với extension trên trình duyệt, được tích hợp với hầu hết các dApp của Crypto.

Ví trữ lạnh:

  • Ví Ledger và Ví Trezor: Đại diện cho ví trữ lạnh, với mức độ bảo mật cao và đáng tin cậy.

Cuối cùng, thông qua bài viết này, bạn đã biết toàn cảnh về ví tiền điện tử. Bây giờ hãy chọn một ví crypto phù hợp nhất để tiến hành giao dịch và lưu trữ, gửi và nhận tài sản crypto dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây và chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.